Học hỏi Phúc Âm Chúa Nhật XXX thường niên Năm A

PHÚC ÂM CHÚA NHẬT 31 THƯỜNG NIÊN A

Mt 23, 1-12

(1) Bấy giờ Ðức Giêsu nói với đám đông và các môn đệ Người rằng: (2) “Các kinh sư và các người Pharisêu ngồi trên tòa ông Môsê mà giảng dạy. (3) Vậy, những gì họ nói thì anh em hãy làm, hãy giữ; nhưng đừng theo hành động của họ mà làm, vì họ nói mà không làm. (4) Họ bó những gánh nặng mà chất lên vai người ta, nhưng chính họ thì lại không buồn động ngón tay vào. (5) Họ làm mọi việc cốt để cho thiên hạ thấy. Quả vậy, họ đeo những hộp kinh thật lớn, mang những tua áo thật dài. (6) Họ ưa ngồi cỗ nhất trong đám tiệc, chiếm hàng ghế đầu trong hội đường, (7) ưa được người ta chào hỏi ở những nơi công cộng và được thiên hạ gọi là “rápbi”.

(8) “Phần anh em, thì đừng để ai gọi mình là “rápbi”, vì anh em chỉ có một Thầy; còn tất cả anh em đều là anh em với nhau. (9) Anh em cũng đừng gọi ai dưới đất này là cha của anh em, vì anh em chỉ có một Cha là Cha trên trời. (10) Anh em cũng đừng để ai gọi mình là người lãnh đạo, vì anh em chỉ có một vị lãnh đạo, là Ðức Kitô. (11) Trong anh em, người làm lớn hơn cả, phải làm người phục vụ anh em.(12) Ai tôn mình lên, sẽ bị hạ xuống; còn ai hạ mình xuống, sẽ được tôn lên.

HỌC HỎI

  1. Trong đoạn Phúc âm này, Đức Giêsu nói với ai và nói về ai?
  1. Đọc câu 2 và 3 của bài này, ta thấy Đức Giêsu tôn trọng quyền giải thích về Luật Môsê của các người Pharisêu. Nhưng trong thực tế thì sao? Đọc Mt 16, 6. 11-12; và 23, 16-22.
  2. Đọc câu 3. Cho thấy khoảng cách giữa nói và làm nơi những người này.
  3. Trong câu 4, Đức Giêsu trách những người Pharisêu “bó những gánh nặng mà đặt lên vai người ta.” Bó những gánh nặng nghĩa là gì ? Câu nào cho thấy sự vô cảm của họ?
  4. Câu 5 cho thấy khuyết điểm gì của người Pharisêu ? Tại sao họ lại đeo trên trán hộp kinh thật lớn và mặc áo có tua thật dài ?
  5. Đọc hai câu 6 và 7. Kể ra 4 điều người Pharisêu ưa thích. Sự ưa thích này phản ánh điều gì nơi lòng họ ?
  6. Đọc các câu 8-10. “Đừng để ai gọi mình là thầy…..đừng gọi ai dưới đất là cha của anh em…” Điều này ta có làm được không? Đức Giêsu đòi chúng ta có thái độ nào trước cám dỗ về chức tước ?
  7. So sánh Mt 23, 11 với Mt 20, 26-27. “Ai là người lớn nhất trong anh em, phải là người phục vụ anh em.” Như thế sự lớn lao thực sự của một người nằm ở chỗ nào?
  8. Đọc Mt 23, 12 và thư thánh Phaolô gửi tín hữu Philíp 2, 8-9. Khi nào Thiên Chúa hạ xuống và tôn lên một người ?
  9. Bài Phúc âm này nhắc nhở điều gì cho bạn, và cho Giáo hội hôm nay?

 

Kiểm tra tương tự

Người tu sĩ đồng tính thì có sao không?

Người tu sĩ đồng tính thì có sao không?   Chào bạn, Trước khi đưa …

Chuyên đề: “Kỹ năng làm vợ làm chồng”

  Các bạn thân mến! Theo Tiến sỹ xã hội học Phạm Thị Thúy, “Trong …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *