Hồn Thánh Thể hòa quyện vào cuộc sống

Lucia Phan Thị Ngọc Dung

Bí Tích Thánh Thể còn gọi là Bí Tích Mình Máu Thánh Chúa do chính Chúa Giêsu thiết lập trước khi Ngài rời bỏ dương thế để đi vào cuộc tử nạn thương khó. Điều này chứng tỏ Bí Tích Thánh Thể là một tài sản to lớn, vô cùng giá trị mà Chúa Giêsu đã để lại cho chúng ta như là một di chúc khổng lồ. Một điều lạ nếu tài sản này được sử dụng đúng cách, thì tài sản này không những không mất đi, mà còn được nhân lên gấp bội bởi những ân sủng quý báu mà chúng ta nhận được trong bí tích huyền nhiệm này.

 

Theo một bản tham khảo tên Pew được làm vào 02.2019, cho biết hơn 70 % người công giáo cho rằng Bí Tích Thánh Thể chỉ là một biểu tượng. Họ không tin rằng bánh và rượu đã thực sự trở nên thịt và máu Chúa Kitô khi cha chủ tế truyền phép. Điều này thật đáng buồn! Với ơn gọi là giảng viên giáo lý, tôi đã và đang cố gắng hết sức để dạy các em hiểu và tin rằng Chúa Giêsu thực sự hiện diện đầy đủ là Thiên Chúa và là con người trong hình bánh và rượu qua những kinh nghiệm mà Bí Tích Thánh Thể đã đụng chạm vào cuộc đời của tôi giúp tôi sống Bí Tích Thánh Thể một cách ý nghĩa hơn.

 

Một hành trình trải nghiệm vô giá của Thánh Thể trong cuộc đời tôi. Sau khi sanh em bé thứ tư (Thiên Ân) vào năm 2015, tôi đã rơi vào một căn bệnh trầm cảm hậu sanh, tôi luôn nằm trong tình trạng lo lắng, sợ hãi bất thường, bệnh tình một ngày một kéo dài và trầm trọng hơn chẳng hạn:  Tôi đã không còn nhớ cách làm bánh mì (sandwich) để các con mang đi học.  Tôi đã mất hết sức lực và tâm trí.  Tôi vô cùng đau đớn và không còn thiết tha sống trên đời này mặc dù tôi có tất cả những gì mà một người phụ nữ hằng mong ước…Mỗi ngày, tôi lê bước trong giá lạnh mùa đông và ôm carseat (em bé Thiên Ân) vào nhà thờ tham dự thánh lễ. Tham dự thánh lễ hằng ngày là một điều duy nhất mà lòng tôi còn biết ước muốn. Mỗi lần rước Thánh Thể , trong âm thầm và trong đau khổ, tôi xin ơn bình an và chữa lành. Tôi xác quyết rằng mỗi ngày rước Thánh Thể ơn Chúa từ từ được tích trữ và đổ đầy trong tâm hồn tôi.  Khi cha chủ tế đọc lời truyền phép “Ngài cầm lấy bánh, tạ ơn, bẻ ra và trao cho các môn đệ”, kỷ niệm bữa Tiệc Ly đã ùa về trong tâm trí và tâm hồn tôi. Tôi như được hòa mình vào sự đau khổ của Đức Giêsu trong khi Ngài lập Bí Tích Thánh Thể. Tôi tự hỏi tại sao Ngài không mất sức và bỏ cuộc khi Ngài biết Ngài đang đối diện với sự chết và chết cách nào. Tại sao Ngài không co mình trong vỏ sò và chỉ nghĩ tới cái chết của mình giống như tôi đang chỉ biết nhìn về căn bệnh của tôi, nhưng Ngài lại đứng dậy thắt lưng và rửa chân cho các tông đồ, rồi dõng dạc dạy các tông đồ giới luật yêu thương “ Vậy, nếu Thầy là Chúa, là Thầy, mà còn rửa chân cho anh em, thì anh em cũng phải rửa chân cho nhau” (Ga 13,14).  Con tim tôi nghẹn  ngào, nức nở và tôi đã oà khóc vì trong giây phút linh thiêng này,  tôi đã cảm nhận được một mối giây tâm linh liên kết và một sự cảm thông sâu xa đến từ một Đấng Thần Linh là chính Đức Kitô. Một Đấng thực sự thấu hiểu sự đau đớn tột cùng và những gì tôi đang trảiqua nơi thân xác và thể lý của tôi. Những cảm nghiệm tâm linh này đã cho tôi một sức mạnh vô thường để tôi ao ước được trở nên giống Chúa Giêsu, bước ra khỏi con người yếu đuối bệnh tật để nhìn đến những người xung quanh như chính Đức Kitô đã chăm sóc và dạy bảo các tông đồ của Ngài. Chính vì lẽ đó, tại nhà thuốc tây nơi làm việc, tôi bắt đầu để ý, quan tâm và trò chuyện một cách riêng tư, thân mật và đặc biệt với những bệnh nhân đang mang căn bệnh trầm cảm. Tôi như muốn ôm chầm họ vào lòng và nói cho họ biết tôi thực sự cảm thông với những nỗi đau đớn của họ và tôi yêu mến họ lắm! Sau hơn 13 năm làm công việc dược sĩ, lần đầu tiên tôi mới cảm thấy công việc làm của tôi thật ý nghĩa vì tôi đang được Chúa mời gọi thay thế Ngài để ôm ấp và an ủi những con người đáng thương này!

 

“Ai ăn thịt Ta và uống máu Ta, thì ở trong Ta, và Ta ở trong kẻ ấy” (Ga 6,56).  Thánh Thể chính là thần lương và thần dược, dưỡng nuôi tôi, ban cho tôi sức mạnh, chữa lành và biến đổi con người tôi. Từ một con người trầm cảm, mất trí, Thánh Thể đã mang lại cho tôi chan chứa niềm vui và hoan lạc. Mỗi lần vị chủ tế truyền phép Thánh Thể, những giọt lệ hạnh phúc luôn luôn được lăn dài trên hai gò má tôi, toàn thể con người và tâm trí tôi được lâng lâng bay bổng cùng với cả triều thần thánh trên trời dâng lên Thiên Chúa lời chúc tụng và tạ ơn. Đây chính là những giây phút ngắn ngủi thần tiên của tôi ở trên thiên đàng. Tôi bắt đầu yêu mến, say sưa Thánh Thể và tham dự những giờ chầu Thánh Thể một mình khi có cơ hội.  Thánh Thể chính là linh dược ban cho tôi rất nhiều ân sủng vì ngay sau khi rước Thánh Thể niềm vui, sự bình an và sự hoan lạc được tiếp diễn trong tâm hồn tôi và tiếp tục được lan truyền đến những người xung quanh.  Như thánh Phaolô nói “Tôi sống nhưng không phải tôi, nhưng là Chúa Kitô sống trong tôi” (Galata 2,20). Tâm hồn tôi trở thành một nhà tạm di động. Mỗi lần rước Thánh Thể, tôi thường ao ước được kín múc tình yêu từ Thánh Thể để mang đến những người xung quanh, đặc biệt nơi gia đình và các bạn nơi xưởng làm. Nhờ Thánh Thể mà tôi vẫn còn được hiện hữu trên cõi đời này vì chính phép lạ Thánh Thể đã chữa lành căn bệnh trầm cảm cho tôi. Tôi thực sự đã không sử dụng đến bất cứ một viên thuốc tây nào trong suốt thời gian mang bệnh.

 

Trong lời truyền phép,  động từ ”bẻ ra” mời gọi hãy “bẻ” tấm bánh cuộc đời của tôi cho những người xung quanh. Chúa đã cho hai vợ chồng chúng tôi một cơ hội để bẻ tấm bánh mảnh đời hôn nhân của chúng tôi chia sẻ với các cặp gia đìnhđang gặp khó khăn trong hôn nhân. Chúng tôi tưởng rằng mình hy sinh thời gian, tiền của, và công sức để tổ chức những khóa tĩnh tâm cuối tuần cho các cặp hôn nhân nhưng ngược lại Chúa đã ban tặng cho chúng tôi rất nhiều viên ngọc quý giúp chúng tôi thăng tiến trong đời sống vợ chồng. Nhờ tham gia mục vụ gia đình, Chúa đã cho tôi một cảm nghiệm rất đặc biệt và thú vị về sự “trở nên một” với Ngài trong Bí Tích Thánh Thể như tôi trở nên một với chồng trong Bí Tích HônNhân. Ôi,  một cảm giác vô cùng tuyệt vời khi tôi được trở nên một trong thân xác và trong tâm hồn với Thiên Chúa của tôi!

 

Tôi xác tín rằng Bí Tích Thánh Thể không thể tách rời trong cuộc sống thường ngày của tôi. Thánh Thể chính là nguồn ân sủng, nguồn sức sống và nguồn tình yêu của đời tôi.

Kiểm tra tương tự

Các bệnh nhân nhí: Chúng con hiểu Đức Thánh Cha lắm

  Ngày 12 tháng Tư vừa qua, Đức Thánh Cha đã viết thư cho các …

Đức Thánh Cha: Tình yêu là gì?- Người ta biết rất ít!

Đức Thánh Cha chào các đoàn hành hương trong buổi Tiếp Kiến Chung 15.04.2024 | …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *