[Huấn luyện một trái tim nhận định]: Cùng với Chúa Giêsu trưởng thành (II)

 

Tác giả: Lm. John Veltri, S.J.

 

 

Thực sự đi chạm đụng đến những thực tế nằm ở phía sau/dưới của những cảm xúc

Có nhiều khi chúng ta kinh nghiệm là bản thân có một cảm xúc, tuy nhiên khi chúng ta thực sự trực diện với cảm xúc đó, thì rất có thể chúng ta phát hiện ra là ở đàng sau cảm xúc đó còn có một cảm xúc thực tế khác, có thể là giá trị hay thái độ. Ví dụ, bạn tức giận một người chị em/anh em nào đó trong cộng đoàn, rất có thể là do lời nói hay hành động của người chị/anh em đó—và tuy lời nói của người đó không liên quan gì đến bạn. Thực ra là chính bạn đã có một kinh nghiệm tương tự như thế đã từng xảy ra trước đây. Và bây giờ lại có dịp xảy ra. Hoặc một ví dụ khác: Có thể khi bạn cảm nhận được sự bình an thì cùng lúc bạn cảm nhận được ở phía sau còn có một cảm xúc khác( có thể là thành công, hoàn thành, mãn nguyện), nhưng rồi bên dưới sự bình an đó lại rất có thể là một cảm xúc tiêu cực như: (sợ hãi, sợ hãi sự xung đột.) Có khi có những cảm xúc phản ứng thật mãnh liệt, có thể điều này nhắc nhớ là chúng ta có những thái độ, giá trị hay tín điều sai lầm. Ví dụ: Tôi cảm thấy hỗn loạn, bởi vì tôi tin rằng bậc làm cha làm mẹ là luôn luôn đúng trong mọi sự việc. Tục ngữ của người Hoa có câu: Trên mặt đất này bố mẹ là người hiểu biết mọi sự và không bao giờ sai lầm!

  1. Ý thức được sự hiện diện của Chúa Thánh Thần, xin ơn soi sáng, khai phát của Ngài.
  2. Hãy để cho cảm xúc chân thật được lần hiện, và đặt tên cho từng cảm xúc, giống như phần trên đã thực tập.
  3. Chọn một cảm xúc thật có ý nghĩa hay có ảnh hưởng lớn trong đời sống của bạn. Dành một chút thời gian lưu lại trong cảm xúc này, cùng với Thiên Chúa tham thảo để xem những cảm xúc này muốn nói với bạn điều gì. Khi nhìn laị/hồi tưởng lại một sự việc và nó đưa bạn đến một cảm nghĩ, thì bạn hãy tiếp tục dừng lại chính trong cảm nghĩ này.
  4. Xin ơn Chúa Thánh Thần giúp bạn cởi mở tấm lòng của bạn ra, và nhìn ngắm cảm nghĩ, thái độ, giá trị thực tế kinh nghiệm của bạn.
  5. Hãy tâm sự với Chúa điều mà bạn phát hiện cũng như qua sự mạc khải của Chúa  Thánh Thần. Bạn cũng có thể tìm một đoạn Thánh Vịnh hay Kinh Thánh để diễn đạt, biểu tả điều chân thật nằm ở bên dưới sự cảm xúc của bạn.
  6. Bạn hãy ghi lại trong nhật ký của bạn những điều mà bạn đã phát hiện, và hãy dùng lời nguyện cảm tạ để kết thúc lần thao luyện này.

Orientation I P. 162-163

Kiểm tra tương tự

Ăn chay hay Sống chay?

Nguyễn Cao Siêu, S.J. ĂN CHAY Người Công giáo ăn chay kiêng thịt mỗi năm …

Ba điểm chính trong Sứ Điệp Mùa Chay 2024

Để giúp giáo dân, nhất là các bạn trẻ sống Mùa Chay 2024 vui hơn, …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *