Kính chào cây Thánh Giá, nguồn hy vọng duy nhất!

 

Vui lòng chấp nhận sử dụng dịch vụ của Youtube để xem Video này.

 

Youtube là dịch vụ phát video trực tuyến được cung cấp bởi Google

 

YouTube Terms of Services

 

 

 

Thứ Sáu Tuần Thánh

 

  • Lời Thánh Edith Stein

“Hãy ngước nhìn lên Thánh giá

nó dang các cây xà

theo kiểu người dang tay ra

để đón nhận cả thế giới”.

 

  • Lời Chúa

 

Không ai đã lên trời, ngoại trừ Con Người, Đấng từ trời xuống. Như ông Mô-sê đã giương cao con rắn trong sa mạc, Con Người cũng sẽ phải được giương cao như vậy, để ai tin vào Người thì được sống muôn đời (Ga 3,13-15).

 

  • Suy niệm

 

Cao điểm của con đường thương khó là buổi chiều của ngày thứ sáu Tuần Thánh, lúc mà mọi con cái của Thiên Chúa đều hướng mắt nhìn lên Con Người viết hoa là Chúa Giê-su, Đấng Chịu Đóng Đinh trên Thánh Giá.

Từ đỉnh cao Thánh Giá đó, tình yêu và ơn cứu độ tuôn trào ra cho mọi ánh mắt của muôn người đang hướng nhìn, trong đó có bạn và có tôi: nguồn sống dồi dào ở đời này và sự sống vĩnh cửu ở đời sau.

 

Thánh Giá Chúa thật là nguồn sống!

Thánh Giá Chúa thật là niềm hy vọng duy nhất của nhân loại chúng ta!

 

Cùng với Thánh Edith Stein, trong ngày thứ sáu tuần thánh hôm nay, dành thời gian chúng ta cầu nguyện và suy tư bài ca thật đẹp sau đây của thánh nữ:

 

Kính chào cây Thánh Giá, nguồn hy vọng duy nhất!

Ave Crux, spes unica!

 

Đó là tiếng kêu mà Giáo Hội đặt vào miệng chúng ta trong thời gian thánh này để chiêm ngắm sự đau thương cay đắng của Đức Giê-su Ki-tô Chúa chúng ta.

 

Dấu chỉ sự Cứu Chuộc chúng ta được đặt thật cao trước mắt chúng ta, và ánh mắt chúng ta phải được gắn chặt vào đó, cho đến khi tiếng ca Alleluia phục sinh mời gọi chúng ta thêm một lần nữa: hãy quên thế gian này trong giây lát, để vui hưởng tiệc cưới của Con Chiên…

 

Đấng Chịu Đóng Đinh trên Thánh Giá hướng nhìn xuống chúng ta.

Ngài hỏi chúng ta liệu chúng ta có còn sẵn sàng giữ những gì chúng ta đã thề hứa với Ngài trong giờ ân sủng hay không?

Ngài có lý để hỏi điều đó!

Ngày nay, hơn bao giờ hết, Thánh Giá là dấu hiệu của sự mâu thuẫn…

 

Hôm nay, Đấng Cứu Rỗi nhìn chúng ta một cách nghiêm túc và thử thách chúng ta, Ngài hỏi mỗi người trong chúng ta: “Con có muốn trung thành với Đấng Chịu Đóng Đinh không? Hãy suy nghĩ kỹ lưỡng!”

 

Thế giới đang bùng cháy, trận chiến giữa Chúa Ki-tô và kẻ chống Chúa đã nổ ra.

Nếu bạn chọn Chúa Ki-tô, có thể bạn phải trả giá bằng mạng sống của bạn.

Hãy suy nghĩ kỹ lưỡng điều mà bạn thề hứa! …

 

Đấng Cứu Rỗi bị treo trước mặt bạn trên Thánh Giá, vì Ngài đã vâng lời cho đến chết và chết trên thập tự. Ngài đến thế gian không phải để làm theo ý mình, nhưng để làm theo ý muốn của Chúa Cha. Nếu bạn muốn trở thành người yêu của Đấng Chịu Đóng Đinh, bạn cũng phải từ bỏ hoàn toàn ý muốn riêng của mình và không có mong muốn nào khác hơn là thực hiện ý muốn của Thiên Chúa…

 

Đấng Cứu Rỗi bị treo trước mặt bạn trên Thánh Giá, phơi bày trần trụi, vì Ngài đã chọn sự nghèo khó. Ai muốn theo Ngài, phải từ bỏ tất cả mọi vật chất của trần gian này…

 

Đấng Cứu Rỗi của bạn đang bị treo trước bạn với một trái tim rộng mở.

Ngài đã trút bỏ trái tim và linh hồn của mình để dành được trái tim của bạn.

Nếu bạn muốn theo Ngài trong sự trong sạch thanh khiết, trái tim bạn phải thoát khỏi mọi ham muốn trần tục, để Chúa Giê-su chịu đóng đinh là đối tượng duy nhất của lòng trí, ước muốn và suy nghĩ của bạn…

 

Đôi cánh tay của Đấng Chịu Đóng Đinh đang dang rộng,  để  lôi cuốn bạn vào Trái Tim Ngài. Ngài khao khát sự sống của bạn, để Ngài trao ban cho bạn sự sống của Ngài.

 

Kính chào cây Thánh Giá, nguồn hy vọng duy nhất!

Ave Crux, spes unica!

 

Thế gian đang bùng cháy.  Hỏa hoạn có thể thiêu đốt nhà chúng ta. Nhưng Thánh Giá được dựng cao hơn cả mọi ngọn lửa. Ngọn lửa không thể thiêu hủy Thánh Giá.

 

Thánh Giá là con đường từ đất đến trời. Ai ôm chầm Thánh Giá với niềm tin cậy mến, sẽ được Thánh Giá đưa đến cung lòng của Thiên Chúa Ba Ngôi.

 

Thế gian đang bùng cháy.

Bạn có lòng khao khát mạnh mẽ để dập tắt hỏa hoạn không?

 

Bạn hãy ngước nhìn về Thánh Giá. Máu của Đấng Cứu Độ đang phun ra từ Trái Tim rộng mở của Ngài. Máu đó dập tắt lửa hỏa ngục.

 

Bạn hãy làm cho trái tim bạn được tự do qua việc trung thành hoàn tất  các lời khấn hứa của bạn, và tình yêu thần linh sẽ đổ tràn vào trái tim bạn, cho đến khi nó tràn ra và tưới gội đến tận cùng trái đất.

 

Bạn có nghe tiếng rên siết của những người bị thương trên các chiến trường bên Đông cũng như bên Tây không? Bạn chẳng phải là bác sĩ hay y tá, và bạn không thể chăm sóc các vết thương.

Bạn bị nhốt trong phòng riêng và bạn không thể vươn tới họ.

 

Bạn có nghe tiếng kêu nguy khốn của những người hấp hối chăng?

Bạn sẽ muốn là linh mục để hỗ trợ họ.

Bạn có xúc động bởi lời than van của các bà góa và cô nhi không?

Bạn sẽ muốn là thiên thần ai ủi và giúp đỡ họ.

 

Bạn hãy ngước nhìn Đấng Chịu Đóng Đinh.

Nếu bạn kết hợp với Ngài như hiền thê qua việc trung thành tuân giữ các lời khấn của bạn, thì Máu châu báu của Ngài thuộc về bạn.

 

Bằng cách kết hợp với Ngài, bạn cũng sẽ có mặt khắp nơi như Ngài.

Không phải ở nơi này hay nơi khác mà bạn có thể giúp đỡ như bác sĩ, như y tá hay như linh mục, nhưng là trên mọi mặt trận, ở mọi nơi đang có đau khổ, mà bạn có thể hiện diện bằng sức mạnh của Thánh Giá;

 

Tình yêu thương xót của bạn, tình yêu được vọt ra từ Trái Tim Thiên Chúa, sẽ đưa bạn đến khắp nơi và ở mọi nơi đó tình yêu sẽ tuôn tràn Máu châu báu của Chúa, mang đến sự xoa dịu, chữa lành và ơn cứu độ.

 

Đôi mắt của Đấng Chịu Đóng Đinh đang nhìn bạn một cách nghiêm túc; đôi mắt đó đặt câu hỏi cho bạn và dò xét bạn: bạn có muốn quyết định lại một cách nghiêm túc giao ước của bạn với Đấng Chịu Đóng Đinh không?

 

Bạn sẽ trả lời Chúa như thế nào?

Thưa Thầy, bỏ Thầy thì chúng con biết đến với ai?

Thầy mới có những lời đem lại sự sống đời đời”  (Ga 6, 68).

 

Kính chào cây Thánh Giá, nguồn hy vọng duy nhất!

Ave Crux, spes unica!

 

 

 

  • Hồn sống trong ngày

 

Thật nhiều lần trong ngày, bạn và tôi nhẩm đi nhắc lại lời thật đẹp dành cho Đấng Chịu Đóng Đinh trên Thánh Giá: “Kính chào cây Thánh Giá, nguồn hy vọng duy nhất!”.

Ngoài ra, bạn hãy có một hành động thật đẹp để tôn vinh Thánh Giá Chúa trong ngày thứ sáu tuần thánh

 

 

Lm. GB. Nguyễn Ngọc Thế SJ.

Kiểm tra tương tự

Một tâm hồn kiêu ngạo nguyện cầu

  “Người ở trong hoang địa bốn mươi ngày, chịu Xa-tan cám dỗ, sống giữa …

Suy Tư Tin Mừng CN II MC – Đối diện với thập giá

  Bạn thân mến! Không có vinh quang nào mà không trải qua gian khổ, …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *