Kinh Nghiệm

Có khi nào bạn tự hỏi chính mình hay một ai khác một câu hỏi: kiến thức của ta đến từ đâu? Nếu là Einstein, ông sẽ trả lời đó là từ kinh nghiệm. Nhưng với triết gia Kant, ông sẽ nói tri thức của ta bắt đầu từ kinh nghiệm, nhưng không phải hoàn toàn khởi đi từ kinh nghiệm bởi có cái gì đó còn vượt xa hơn kinh nghiệm.

Kinh nghiệm có thể coi là kho tàng quý giá của con người nói chung, và của từng người nói riêng. Chính nhờ kinh nghiệm mà con người nhận ra rằng: thực sự không có thất bại, tất cả chỉ là thử thách. Tuy nhiên, hiện thực không dễ cho ta có cái nhìn tích cực như vậy. Trong cuộc sống, có những người cố công cất bước đi tìm những điều mình ao ước nhưng rồi thấy mình thất bại và họ bỏ cuộc. Nhưng cũng có những người quyết tâm lên đường tìm kiếm, họ cũng thất bại nhưng họ không dừng bước bởi họ nhận ra rằng tất cả chỉ là thử thách. Chẳng hạn như Thomas Edison đã “thất bại” đến hơn 10,000 lần thử nghiệm để phát minh ra bóng đèn. Khi ông được hỏi làm thế nào mà ông tiếp tục được, ông nói rằng: “Tôi không thất bại. Tôi chỉ là đã tìm ra 10.000 cách không hoạt động“! Ông đã không bao giờ xem những thử nghiệm của mình là thất bại. Thay vào đó, ông xem chúng như một cơ hội để học.

Quả thực, “rất nhiều sự thất bại trong cuộc sống đều là do người ta không nhận ra họ đã gần với sự thành công tới chừng nào khi họ chấp nhận từ bỏ công việc của mình.” (Thomas Edison)

[youtube]https://youtu.be/EBAU9o_QulI[/youtube]

Giuse Nguyễn Văn Lương, S.J.

Kiểm tra tương tự

Gắn “mác”

  Trong đời sống thường ngày, chúng ta biết hàng hóa một khi được sản …

Đừng trì hoãn!

  Thi sĩ Xuân Diệu từng nói: “Xuân đương tới nghĩa là xuân đương qua. …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *