Lao Động

Con người được Tạo hóa tặng ban cho các chi thể, khối óc và con tim. Ba nhân tố ấy có thể tượng trưng cho ba loại sức mạnh của con người: thể lý, tinh thần và tâm cảm. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết sử dụng một cách khéo léo ba nguồn năng lực ấy.

Theo dòng lịch sử phát triển của nhân sinh, ngang qua lao động, con người đã dần biết sử dụng ba nguồn sức mạnh ấy. Thời sơ sử, con người mới chỉ biết dùng đến tay chân để kiếm miếng cơm manh áo – họ dần trở thành những người lao động. Tới thời tiến bộ hơn, con người dần biết sử dụng khối óc suy tư, phản tỉnh để có thể đạt được hiệu quả lao động cao hơn – họ dần trở nên những người thợ lành nghề. Nhưng làm thế nào để những người thợ lành nghề trở nên những người nghệ sĩ ngang qua lao động. Họ chính là những người biết kết hợp ba nguồn sức mạnh trên: con tim, khối óc và đôi tay.

Tuy vậy, trong cuộc sống với muôn vàn thách thức, không phải dễ dàng để ai cũng trở thành những người nghệ sĩ thực thụ. Cái giá họ phải trả cho vị thế ấy không hề rẻ rúng. Nhưng quả thực, một người nghệ sĩ không ngừng lao động, luôn nỗ lực dấn thân cho ước vọng của bản thân và tha nhân thì thật đáng ca ngợi biết bao!

[youtube]https://youtu.be/7L421QnVTks[/youtube]

Giuse Nguyễn Văn Lương, S.J.

Kiểm tra tương tự

Ý nghĩa thật sự của đức khiết tịnh

Truyền thống. Thuần khiết. Giới hạn. Đó là những từ mà văn hóa đại chúng …

Các thánh đối diện với sự buồn chán như thế nào?

“Đã đến lúc anh em phải thức dậy, vì hiện nay ngày Thiên Chúa cứu …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *