[Laudato Si’] Theo chân thánh Phanxicô

Hoạ phẩm Thánh Phanxicô Assisi của Cigoli

Đọc

Laudato Si, Dẫn Nhập

Mở đầu thông điệp “Laudato Si’, việc Chăm Sóc Ngôi Nhà Chung Của Chúng Ta”, Đức Thánh Cha Phanxicô giải thích lý do ngài chọn tước hiệu thánh Phanxicô Assisi khi ngài được bầu làm giám mục Rôma: “Tôi tin rằng thánh Phanxicô là mẫu gương tuyệt vời trong việc chăm sóc những gì dễ bị tổn thương và cho một nền sinh thái toàn vẹn được sống hoan lạc và đích thực. Ngài là vị thánh bảo trợ của tất cả những ai nghiên cứu và làm việc trong lĩnh vực sinh thái, và ngài cũng được nhiều người ngoài Ki-tô giáo yêu mến. Ngài thực sự lưu tâm đến công trình tạo dựng của Thiên Chúa, đến người nghèo cũng như những người bị bỏ rơi”. (10)

Sau đó, Đức thánh cha miêu tả cách thức cuộc đời thánh Phanxicô đã trở nên bảng chỉ dẫn và nguồn cảm hứng cho ngài: “Thánh nhân yêu và được yêu sâu sắc vì niềm vui, sự tự hiến và con tim rộng mở của ngài. Ngài là một nhà huyền bí và là người hành hương với lối sống giản dị, hòa hợp tuyệt vời với Thiên Chúa, với tha nhân, với thiên nhiên và với chính mình. Ngài chỉ cho chúng ta thấy mối liên kết không thể tách rời giữa việc lưu tâm đến thiên nhiên, công lý cho người nghèo, dấn thân cho xã hội và bình an nội tâm.” (10)

Phản tỉnh

Hãy nghiệm xem thánh Phanxicô đã sống cuộc đời mình thế nào và nguồn cảm hứng lớn lao mà Đức Giáo hoàng Phanxicô đã rút ra từ thánh nhân ra sao. Đâu là những phương thế bạn có thể nối kết việc nhận thức lớn hơn về thiên nhiên, người nghèo, xã hội và hòa bình vào cuộc sống của bạn? Bạn có thể làm gì ngay bây giờ để tạo ra sự khác biệt tích cực nơi cuộc sống tha nhân?

Hành động

Thực hiện những chính sách công bình cho mọi người và môi trường của họ là một việc cần thiết hơn bao giờ hết. Những người da màu không chỉ bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi suy thoái kinh tế do đại dịch gây ra, mà nguy cơ nhiễm bệnh của họ cũng gia tăng vì họ phải sống trong các cộng đồng ô nhiễm hơn, nghèo đói hơn hoặc nhiều chứng bệnh mãn tính hơn.

Bên cạnh việc bỏ phiếu cho các chính trị gia coi trọng công lý về môi trường, có rất nhiều tổ chức với các chương trình ở cấp địa phương, quốc gia và toàn cầu mà mỗi người có thể hỗ trợ. Tại Mỹ, Trung Tâm Chủng Tộc, Nghèo Đói & Môi TrườngHiệp Hội Quốc Gia Vì Sự Tiến Bộ Của Người Da MàuQuỹ Quyền Của Người Mỹ Bản Địa  và Sachamama là những ví dụ về các tổ chức đang tích cực theo đuổi nền công lý về môi trường cho người da màu.

Tác giả: Samantha Panchèvre
Người dịch:  M. Trinh
Hiệu đính: Minh Vương
Nguồn: https://www.ncronline.org/news/earthbeat/following-footsteps-st-francis

Kiểm tra tương tự

Suy tư Tin Mừng Chúa Nhật 12 Thường Niên: Chúa muốn nói gì với con?

Tuần trước, khi trở về thăm quê hương, tôi có dịp gặp gỡ và trò …

Sự thinh lặng của Thiên Chúa – Kỳ 2: Ngôn ngữ của sự thinh lặng

Sự thinh lặng của Chúa trong Kinh Thánh   Trong Cựu Ước, Thiên Chúa nói …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *