Lễ Truyền Thống Giáo Lý Viên Giáo Xứ Tạo Tác

Khánh nhật truyền giáo – cũng  được chọn làm ngày truyền thống giáo lý viên của giáo xứ Tạo Tác. Để chuẩn bị tâm hồn cho ngày đặc biệt này, các anh chị đã có buổi tĩnh tâm vào thứ sáu 19 – 10 -2012. Và Thánh lễ Chúa Nhật Truyền Giáo, khai mạc Năm Đức Tin, truyền thống giáo lý viên được Cha xứ cử hành một các long trọng vào lúc 8g 15, với sự tham dự của các anh chị giáo lý viên, đại diện ban mục vụ , các đoàn thể trong giáo xứ, các em thiếu nhi, quý vị phụ huynh, và đặc biệt là sự góp mặt của các anh chị cựu giáo lý viên – những người đã đóng góp trong công cuộc truyền bá Đức Tin trong nhiều năm qua.

Trong bài chia sẻ – cha xứ đã nói về tình yên lớn lao của Thiên Chúa và đỉnh điểm của tình yêu đó là Chúa Giêsu đã xuống thế để cứu chuộc chúng ta. Cha xứ cũng dành một chút thời gian để các anh chị giáo lý viên bày tỏ tâm tình của mình trong ngày đặc biệt này.

Chị Maria Khánh Quỳnh – giáo lý viên trẻ nhất – dạy lớp khai tâm chia sẻ về sự dễ  thương, trong sáng, thơ ngây của em khi đón nhận những  điều  sơ khởi về niềm tin Ki tô Giáo – như làm dấu Thánh gía, và chị luôn cầu nguyện – xin Chúa soi sáng để mình có thể truyền đạt đức tin một cách chuẩn xác  cho các em.

Chị Anna Mai – giáo lý viên “kỳ cựu” – đã  nhiều năm cộng tác – và đang dạy lớp Sơ cấp 1, đã chia sẻ một câu chuyện của lớp vào Chúa nhật trước  – khi chị thông báo với các em một tin ”không biết là vui hay buồn” – đó là Chúa nhật truyền giáo sẽ không có học giáo lý, các em đã nói rằng đó là tin buồn. Từ câu trả lời của các em, Chị Mai cảm thấy vui,vui vì các em  yêu mến các anh chị, yêu mến lớp giáo lý và đặc biệt là vui vì các em đã yêu mến Chúa.

Trong phần dâng lễ, các anh chị dâng lên Chúa Sách Thánh và sách giáo lý – là những cuốn sách đồng hành với giáo lý viên trong suốt năm học và là kim chỉ nam cho mọi tín hữu  suốt cuộc đời – “xin Chúa cho chúng con biết yêu thích và siêng năng  tìm hiểu lời Chúa”.  Xin dâng lên Chúa những bông hoa xinh đẹp và nến sáng – “xin cho các bạn  trẻ nhiệt tâm trong công cuộc truyền giáo, và tâm hồn luôn bừng cháy niềm tin yêu, để gương mặt Chúa Giê su được sáng ngời rạng rỡ”. Với bánh rượu chúng con dâng “xin cho chúng con biết kết hợp với Thánh Thể, để Chúa tăng sức mạnh cho chúng con luôn vững bước trên con đường truyền rao Tin Mừng”.

Kết thúc thánh  lễ – Cha  xứ  Tạ ơn Chúa vì không khí vui tươi, bình an và triển nở trong suốt 1 năm qua, một năm mà mọi người đã nỗ lực đem các em đến gần Chúa, cảm ơn các anh chị giáo lý viên, cảm ơn thầy Đăng, quý Soeur, quý vị phụ huynh… và tất cả những ai đã cộng tác trong công cuộc truyền bá đức tin trong giáo xứ.

Trong tâm tình của một ngày lễ đặc biệt, Cha xứ  đã giới thiệu một người quan trọng – người sẽ lãnh trách nhiệm chính với giáo xứ trong việc đào tạo đức tin –  giáo lý viên trưởng (hay còn gọi là số 1) chị Maria Hiền Chi – Cha xứ chúc chị được nhiều ơn Chúa để hoàn thành sứ vụ của mình. Chị Chi đã có đôi lời chia sẻ với Cha và cộng đoàn giáo xứ,  khi bất ngờ được tín nhiệm trong cuộc họp của giáo lý viên một ngày trước đó, chị cảm nhận được rằng Chúa đã chọn chị – cho dù  bản thân chỉ là đầy tớ vô duyên bất  tài.  Xin Chúa Thánh Thần soi sáng – thêm sức và chỉ lối cho chị để chị hoàn thành tốt sứ mạng của mình. Chị cũng giới thiệu ban điều hành mới, những người sẽ cùng chị gánh vác trách nhiệm mà Cha và giáo xứ trao phó trong nhiệm kỳ này.

Trưởng nhóm Giáo lý viên cũng xin cộng đoàn cầu nguyện cho giáo lý viên luôn yêu mến  Chúa và và nhiệt tâm trong sứ vụ truyền bá Đức Tin.

Sau thánh lễ – với tâm tình đơn sơ,  các em cám ơn của Cha xứ, quý Thầy, quý Soeur, các anh chị đã yêu thương, chỉ bảo các em trong suốt 1 năm qua.

Đại diện phụ huynh giáo xứ  cũng cảm ơn sự quan tâm chăm sóc dạy dỗ – bằng cả con tim và khối óc,  về mặt đức tin và nhân bản mà Cha xứ – quý Thầy – quý Soeur và các anh chị giáo lý viên đã giành cho con em trong giáo xứ. Biết nói sao hết tâm tình cảm tạ và tri ân.

Đại diện phụ huynh và các em đã dâng những đóa hoa tươi thắm diễn tả lòng biết ơn với Cha xứ và các anh chị.

Sau thánh lễ, là buổi  họp mặt truyền thống với sự tham dự của Cha xứ, quý thầy – soeur,  cựu giáo lý viên, các đoàn thể, đại diện phụ huynh, đại diện các em và các anh chị giáo lý viên. Buồi tọa đàm bắt đầu bằng bài múa  “Hãy làm cho Ngài lớn lên” do ban sinh hoạt đảm nhận, cùng 4 câu hỏi khá hóc búa bao gồm “ai là giáo lý viên số 1 đầu tiên?”, ” giáo xứ Tạo Tác có bao nhiêu giáo lý viên?, “Yêu cầu đầu tiên của một anh chị giáo lý viên là gì?”, ” Và ….của người giáo lý viên là …”.  Tiếp đó là 10 phút với clip “một thoáng nhìn lại” , những hình ảnh được lưu lại trong quá trình học hỏi giáo lý, lãnh nhận Bí tích Xưng Tội – Rước Lễ, những buổi thảo luận, tĩnh tâm,  đi viếng hang đá, sinh hoạt hè, vui trung thu…đã biểu lộ một cách sống động  sự vui tươi, bình an, và triển nở qua từng ngày.

Sau đó, mọi người được dẫn đến nội dung chính của năm đức tin và 10 hành động cụ thể trong Năm Đức Tin để lấy ý tưởng cho buổi tọa đàm. Trong buổi tọa đàm, bốn nhóm được chia ra để thảo luận bao gồm (1) các bậc phụ huynh và đại diện đoàn thể, (2) các anh chị giáo lý viên cựu và đương nhiệm có thâm niên,-  (3) các anh chị giáo lý viên trẻ, (4) các em học sinh giáo lý

với hai câu hỏi  thảo luận:

1. Những thao thức và ước mong của anh chị trong việc giúp các em học sinh giáo lý lớn lên trong niềm tin?

2. Những hành động cụ thể để mời gọi các em học sinh giáo lý sống đức tin và lớn lên trong đức tin là gì?

Các nhóm đã đóng góp những ý kiến cụ thể, bổ ích và không kém phần “bất ngờ”  về những điểm mạnh cần phát huy, và những hạn chế cần khắc phục, những điều đó được Cha xứ đúc kết: Giáo xứ chúng ta giới thiệu Chúa cho các người khác được, tại sao chúng ta không thể giời thiệu cho các em được. Các anh chị GLV không sợ khó khăn, chỉ sợ mình không có tấm lòng để chấn chỉnh sau khi nghe các em góp ý, điều này sẽ mang lại lợi ích cho Thiên Chúa và cho các em.

Về phía phụ huynh, có dám tin thì các em mới tin. Trẻ em nhu tờ giấy trắng, học được đức tin, sự quảng đại, việc cộng tác và nhiệt tình ở đâu nếu không từ bố mẹ. Phụ huynh cần chọn lựa trước từ thâm sâu tâm hồn mình: “tiên vàng hãy tìm kiếm nước Chúa trước, mọi sự khác Người sẽ ban thêm cho”. Người được tôn trọng trong xã hội thường là người có cái tâm hy sinh và lo cho người khác.

Do đó không cần một giáo xứ hoành tráng nhưng cần phải có một tinh thần, những kỹ năng và tài khéo chỉ để phụ thêm vào. Các em học sinh giáo lý cũng vậy, khi các em đã thấy Chúa là động lực duy nhất cho mình thì các em sẽ còn thực hiện được những điều lớn lao hơn”

Tạ ơn Chúa đã cho chúng con một buổi gặp gỡ trong tình thân ái, hiệp thông,chia sẻ.
Xin Chúa chúc lành cho chúng con trong nỗ lực sống lời Chúa và làm Chứng Nhân Đức Tin – một cách đặc biệt trong năm Đức Tin, xin cho chúng con được hiệp nhất, yêu thương, và lớn lên trong Đức Tin.

Một số hình ảnh ngày truyền thống Giáo Lý Viên:

Ban Truyền Thông Giáo Xứ Tạo Tác

Kiểm tra tương tự

Bản Tin “Tạo Tác Mến Yêu” số 64

TTMY 64  

Bản Tin “Tạo Tác Mến Yêu” số 63

TTMY 63  

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *