Lời kêu gọi cộng tác vào việc bảo vệ ngôi nhà chung

Ai cũng có thể dễ dàng nhận thấy rằng những thiệt hại gây ra cho trái đất này không chỉ tác động trực tiếp đến những con người hiện đang sống, nhất là các trẻ nhỏ và những người dễ bị tổn thương, nhưng còn gây nguy hại cho cuộc sống của nhiều thế hệ tương lai.

Bởi vậy, trong Thông điệp Laudato Si’, Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi mọi người chung tay chia sẻ trách nhiệm chăm sóc công trình tạo dựng, bởi lẽ trái đất này “đang gào thét vì sự hủy hoại mà chúng ta đang giáng xuống do cách sử dụng thiếu trách nhiệm và việc lạm dụng những tài nguyên mà Thiên Chúa ban.”[1] Bởi vậy, nhu cầu cấp bách hiện tại của chúng ta là phải hành động. Hành động đầu tiên cần làm là “một sự hoán cải trên bình diện môi sinh”, nhờ đó sống ơn gọi trở nên “người bảo vệ” công trình  tuyệt hảo Thiên Chúa tác tạo.[2]

Như một hồi đáp tích cực, trong lá thư chung của cha Arturo Sosa SJ, Bề Trên Cả Dòng Tên, gửi toàn Dòng nhằm yêu cầu tất cả Giêsu hữu, và những người họ cùng cộng tác sống lối sống hoà giải với công trình Thiên Chúa tạo dựng, ngài nhấn mạnh rằng sự hoán cải ấy thể hiện qua việc chúng ta cần “nỗ lực phân tích các vấn đề ở chiều sâu,” “chúng ta cùng suy tư và phân định,” “chúng ta cần đưa ra những quyết định,” “chúng ta phải thay đổi cách sống,” “chúng ta cần hiện diện một cách tích cực trong tiến trình này.”[3]

Thêm vào đó, “cùng cộng tác, với chiều sâu Tin Mừng, để bảo vệ và đổi mới công trình Thiên Chúa sáng tạo”[4] không chỉ là một lời mời gọi hướng tới các Kitô hữu và những người có thiện chí, nhưng còn là một trong bốn Ưu tiên Tông đồ Phổ quát của Dòng Tên trong 10 năm tới. Do vậy, để đáp trả lại lời mời gọi khẩn thiết ấy, anh em Dòng Tên Việt Nam đã nhen nhúm bắt tay vào thực hiện một số hoạt động thực tiễn cụ thể thường ngày nơi một số cộng đoàn, không chỉ nhằm mục đích cổ võ lối sống thân thiện và ý thức bảo vệ môi trường, nhưng là để thực sự sống ơn gọi và lời mời gọi trở nên người bảo vệ công trình của Chúa:

  • Chủ động phân loại kỹ lưỡng các loại rác thải nhằm hạn chế tối đa lượng rác thải ra môi trường và tái sử dụng những gì có thể.
  • Sử dụng công nghệ vi sinh để xử lý rác thải hữu cơ.
  • Thực hiện dự án về bảo vệ môi trường chẳng hạn như Ecobricks – gạch thân thiện môi trường nhằm xử lý lượng plastic, ni-lon không thể tái sử dụng.
  • Loại bỏ thói quen sử dụng túi ni-lon và các vật dụng sử dụng một lần chứa thành phần plastic.
  • Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường nơi các tu sĩ Dòng Tên và những người cùng cộng tác qua việc học hỏi và thực hành những hoạt động cụ thể.

Cuối cùng, về phần bạn, tùy vào tình trạng, khả năng và phương tiện có được, bạn và chúng tôi, chúng ta có thể cộng tác với người khác trong việc xây dựng những mô hình mới về lối sống, được đặt nền trên sự tôn trọng công trình tạo dựng và sự phát triển bền vững.

Truyền thông Học viện SJJS

Nguồn: sjjs.edu.vn

Ghi Chú:

[1] Thông điệp Laudato Si’, 2.

[2] Thông điệp Laudato Si’ , 217

[3] Thư chung gửi toàn Dòng, ngày 19.02.2019, retrieved from https://jesuits.global/en/documents/send/8-uap-docs/63-universal-apostolic-preferences

[4] https://jesuits.global/en/uap/caring-for-our-common-home

Kiểm tra tương tự

Đời tu qua đôi mắt người tu sĩ

Thật thú vị khi trong lòng Giáo hội có hàng trăm dòng tu khác nhau, …

Suy Tư Tin Mừng CN4PS: Cách Mục Tử Giêsu Chăm Sóc Con Người

Yêu thương ai đó, chúng ta sẽ biết cách chăm sóc người ấy với nhiều …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *