Lội ngược dòng

Cuộc đời là một dòng chảy chẳng bao giờ ngừng, và chúng ta luôn phải lội ngược. Cuộc sống đã đúc kết về kinh nghiệm ngược dòng: phải đi qua gian khổ mới đạt được thành công, hay thất bại là mẹ thành công. Những kinh nghiệm sâu sắc ấy là biểu hiện của một cuộc đời luôn phải lội ngược. Còn đời sống thiêng liêng thì thế nào? Đó cũng là một cuộc lội ngược dòng để đi về với Thiên Chúa tình yêu.

Vậy lội ngược dòng có thể dẫn đến điều gì trong một xã hội phát triển không ngừng hôm nay? Để cho dễ hình dung, bạn hãy tưởng tượng về một con sông đang chảy xiết và bạn phải ngược dòng. Điều gì có thể xảy ra với bạn? Bạn có thể bị đẩy ngược trở lại, cũng có thể bạn sẽ cứ thế mà trôi đi và trở về vạch xuất phát. Nhưng bạn cũng có thể bị giữ lại bởi một chướng ngại vật nào đó. Dĩ nhiên, những lúc đó bạn sẽ bị trầy xước, thậm chí là bị chấn thương trầm trọng. Hoặc, có thể lắm chứ, bạn có thể thẳng tiến vì bạn đủ mạnh để không bị nước cuốn trôi.

Hành trình của đời sống thiêng liêng cũng vậy. Nếu bạn cảm thấy mình xuống cấp trầm trọng và nghĩ rằng mình không thể làm lại cuộc đời, thì có lẽ bạn chưa kinh qua dòng chảy của cuộc đời. Bạn thấy mình tội lỗi ư? Đó là chuyện khó tránh khỏi vì bạn đang lội ngược dòng. Nước chảy quá mạnh nên bạn bị đẩy lại là chuyện hết sức bình thường. Nhưng quan trọng là bạn có nỗ lực để bơi ngược trở lại. Thiên Chúa vẫn không bỏ bạn, vì Ngài sẵn sàng ban cho bạn những chướng ngại vật trên dòng đời ấy để giữ bạn lại những khi bạn bị cuốn trôi. Những con người mà bạn gặp gỡ chính là cơ hội để bạn tiếp tục ngược dòng. Đó có thể là những người luôn ngăn cản bạn làm những điều sai trái và cũng có thể là những người làm cho bạn cảm thấy khó chịu vì bạn bị mất tự do. Vật cản ấy cũng có thể là một biến cố nào đấy của cuộc đời khiến bạn phải dừng lại. Dĩ nhiên, không ai muốn điều này nhưng có thể việc ai đó bị tai nạn cũng là một trướng ngại vật Chúa chuẩn bị để giữ bạn lại thì sao. Có biết bao người đã biến đổi hoàn toàn sau một cú ngã định mệnh phải không nào. Bạn nghĩ sao về trường hợp của vị Tông đồ dân ngoại với biến cố ngã ngựa tại Đamát và bị mù?

Trước mọi hoàn cảnh của cuộc đời, bạn đừng sợ là mình đã đi quá xa đến nỗi không còn đường để quay trở lại, bởi lẽ bạn đang lội ngược dòng và vấp ngã là chuyện khó tránh khỏi. Nhưng hãy yên tâm vì Chúa có thể tạo ra những chướng ngại vật để bạn có cơ hội nhìn lại. Đó là khoảng lặng để bạn suy nghĩ xem mình cần làm gì? Nhất là trong Mùa Chay này. Bí Tích Hòa Giải là một cơ hội tuyệt vời để giữ bạn lại khỏi dòng chảy cuộc đời. Bạn có muốn tận dụng những chướng ngại vật ấy để được biến đổi hoàn toàn? Bạn có muốn bám lấy những chướng ngại vật, cái mà có thể làm cho bạn đau, thậm chí làm cho bạn rướm máu để bạn tiếp tục nỗ lực lội ngược dòng, tiến lại con đường mà Chúa và Giáo Hội không ngừng mời gọi bạn trở về trong Mùa Chay Thánh Hồng phúc này? Và bạn có chấp nhận tiếp tục lội ngược dòng để không bị nước cuốn trôi mà trở nên thánh?

Hà Nội, Mùa Chay 2021

Hiên Sắc

(Bài viết được tác giả gửi đến dongten.net)

Kiểm tra tương tự

Các bệnh nhân nhí: Chúng con hiểu Đức Thánh Cha lắm

  Ngày 12 tháng Tư vừa qua, Đức Thánh Cha đã viết thư cho các …

Đức Thánh Cha: Tình yêu là gì?- Người ta biết rất ít!

Đức Thánh Cha chào các đoàn hành hương trong buổi Tiếp Kiến Chung 15.04.2024 | …

Một bình luận

  1. Nguyễn Văn Nhật

    có thể cho em xin bản quyền bài viết này được không ạ. Em cảm ơn nhiều ạ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *