Lòng bừng cháy

Bầu khí lớp giáo lý

Lớp giáo lý hôm nay đông hơn thường lệ, vì được gom chung ba lớp ở ba nơi khác nhau làm một, thêm một số bạn bè xa gần đến tham dự.

Bước vào lớp học, mọi người thấy ngay bóng dáng Con Thiên Chúa làm người đang đợi từng người.

Mái nhà này tương tự như ngôi nhà ở Bethania năm xưa: một điểm dừng chân để Chúa cùng với các môn đệ nghỉ ngơi mà không sợ bị làm phiền. Một không gian để đàn con quây quần bên Chúa trong tiếng ca tạ ơn và hiến tế.

Một đoàn con đã đi theo Chúa, họ đã tìm kiếm lâu rồi và chỉ mấy tháng nay thôi, họ nhận được tiếng gọi của Hội Thánh trong các giáo xứ, mỗi thứ Sáu, thứ Bảy hoặc Chúa nhật tùy theo điểm hẹn, cùng nhau sống những phút giây ban đầu của Hội Thánh sơ khai:

Chuyên cần lắng nghe các tông đồ giảng dạy, hiệp nhất trong Thánh Thần, siêng năng tham dự thánh lễ, và cầu nguyện không ngừng (x.Cv 2,42).

Mở đầu cho cuộc họp mặt học hỏi luôn là lời Chúa. Đúng ra, chính Chúa mở đầu câu chuyện hôm nay: chuyện cây nho Giêsu với cành nho là các môn đệ và người trồng nho là Chúa Cha. Chính Chúa Cha  là người chăm sóc, cắt tỉa: “Cành nào không sinh trái thì bị cắt bỏ” (x.Ga 15).

Có gì khác lạ giữa một Đức Giêsu rao giảng và một Đức Giêsu được các chứng nhân đầu tiên rao giảng và hôm nay được Hội Thánh rao giảng?

Điều chúng tôi đã thấy và đã nghe, chúng tôi loan báo cho cả anh em nữa, để chính anh em cũng được hiệp thông với chúng tôi, mà chúng tôi thì hiệp thông với Chúa Cha và với Đức Giêsu  Kitô, Con của Người (1Ga 1,3).

Thật tuyệt vời! Chuyện mở đầu đã nhận chìm mọi người vào một không gian tràn ngập Thiên Chúa. Ở đó mọi người cũng thấy mình gần gũi nhau, nên một trong vòng tay của Hội Thánh, trong tình hiệp thông với Chúa Cha và với Đức Giêsu Kitô con của Người.

Như những cành nho gắn chặt với thân nho,

Buông mình trong tay Cha để được chăm sóc, cắt tỉa cho sinh nhiều hoa trái.

Khi tình Chúa ôm trọn cõi trần thì lòng người rộn rã vui tươi,

Và điều kỳ diệu diễn ra: biến cuộc gặp gỡ  trở thành lễ hội.

Dưới mái nhà Bethania hôm nay, có những anh em từ vùng Phước Long qua, rồi từ Bù Đốp tới.

Bà con Khmer và Stiêng quanh đây, nói cười tíu tít. Điều gì đang trào dâng trong trái tim từng người, để mở miệng ra là loan báo cho nhau thấy những kỳ công của Thiên Chúa: Từ bóng dáng bà cụ tay chống gậy mà miệng không ngớt cười tươi, đến những chàng trai trẻ từ nơi xa tới cứ lặng nhìn từng người trìu mến.

Một cha già lần đầu tiên tới đây cứ âm thầm đi theo bà con, từ phòng học tới nhà nguyện, khi hòa mình trong khung cảnh rộn ràng, cùng chia sẻ lắng nghe lời Chúa. Lúc bước vào ngôi nhà nguyện nhỏ, cùng với mọi người chìm sâu trong thinh lặng. Trong khoảng không thinh lặng ấy, lâu lâu có tiếng của một chị nữ tu gợi lên bóng  dáng Giêsu, Con Thiên Chúa làm người hôm nay, cứ như ẩn mình trong trái tim mọi người, nhưng lại cũng đang làm  bừng cháy lời Hằng Sống  trong lòng mỗi con người.

Các em nội trú múa

Nổi bật giữa các ông các bà các anh các chị là các cháu Khmer và Stiêng ở nhà nội trú Hiệp hội Đa Minh Phú  Cường,  trong bộ đồ đồng phục đáng yêu, làm cho khung cảnh vốn đã hồn nhiên thêm hồn nhiên hơn.

Giờ cầu nguyện được kết thúc bằng việc trao cho nhau câu chúc, đặt nhau trong danh thánh Giêsu và trong ân sủng Chúa.

Một cụ già đại diện nhóm bà con Phước An đứng ra xin Chúa chúc phúc cho  từng người. Đại diện nhóm Khmer Lộc Quang  sau lời chúc, có một điệu múa truyền thống nhẹ nhàng mà đều đặn. Đại diện nhóm Lộc Hòa đến với mọi người bằng câu chúc là bài hát tiếng Stiêng quen thuộc. Còn đại diện nhóm anh em những người từ xa đến chỉ biết nói lời xin lỗi vì bao năm vắng mặt. Chen giữa những lời chúc không thể thiếu giai điệu đồng chiêng.

Và tiếp theo là bữa tiệc của tình bạn, từng món được dọn lên cũng mang theo lời chúc.

Những lời chúc mở đầu cho bữa tiệc là của nhóm anh em Lộc Quang với món ca-ri dê, dê xào lăn, và cháo dê. Có cả tiết canh dê nữa, ngon lắm!

Đặc biệt nhóm 6 anh chị em từ Sài gòn ra mang đến cho mọi người những tô bún mocc, xôi đậu xanh, thịt nướng cùng với những chén chè thơm ngon. Thêm món rau sống trộn dầu dấm chua cay ngọt làm cho các món ăn thêm đậm đà.

Đây là một bữa ăn tự chọn, diễn ra nhẹ nhàng.  Vì  các món ăn  được đặt ở tứ phía, mỗi người tự đi lấy đồ ăn và ngồi ở đâu tùy ý, mặc sức gặp gỡ mọi người.

Kết thúc bữa ăn là lời chúc của vị chủ tiệc và cũng là người hướng dẫn các buổi sinh hoạt học hỏi.

Lời chúc  theo chủ đề  sứ điệp truyền giáo 2023 của Đức Giáo Hoàng Phanxicô: “Lòng bừng cháy, chân bước  nhanh.”

Người môn đệ lòng bừng cháy khi lắng nghe lời Chúa trong Tin Mừng, mắt mở ra khi nhận biết Chúa Giêsu hôm nay đang đi với mình, nói với mình, thở với mình, làm việc với mình.

Và rảo bước lên đường vì biết Chúa Giêsu đang sống cùng mình giữa sứ vụ loan báo Tin Mừng (EG 266).

Thế nhưng trước tiên hết vẫn phải luôn biết dành thời gian ở với Giêsu, học với Giêsu… để được Người sai đi rao giảng.

Đa-minh Trần Văn Tân, S.J.

Kiểm tra tương tự

Quan niệm của thánh Augustinô về ý nghĩa thực sự của bình an

Cách đây một thời gian, khi phong trào bình an trong trường đại học đang …

Khiết tịnh và Đức ái – Tấm khiên và Thanh kiếm của người đàn ông

Trong phân đoạn giữa của bộ phim “Chúa tể những chiếc nhẫn: Hiệp Hội Nhẫn …