Lòng tin tưởng giúp chuyển bại thành thắng!

rgsrgrgerVATICAN. Trong bài giảng thánh lễ sáng thứ năm, 14.01, tại nhà nguyện thánh Marta, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chia sẻ rằng: “Người có lòng tin luôn chiến thắng, vì lòng tin có thể chuyển bại thành thắng. Lòng tin tưởng không phải là ma thuật nhưng là một tương quan cá vị với Thiên Chúa. Tương quan ấy người ta không thể học được từ sách vở, nhưng là một quà tặng của Thiên Chúa. Món quà đó rất đáng để chúng ta nài xin.

Bài đọc một trích sách Sa-mu-en thuật lại sự thất bại của con cái Ít-ra-en trước người Phi-li-tinh. Cuộc chiến vô cùng ác liệt. Con cái Ít-ra-en đã bị tổn thất lớn và ngay cả danh dự, nhân phẩm của họ cũng bị chà đạp. Điều gì dẫn đến sự thất bại này? Nguyên nhân là dân chúng đã dần xa rời Thiên Chúa, sống theo tinh thần thế tục và tôn thờ ngẫu tượng. Họ đã đến Si-lô lấy Hòm Bia Giao Ước của Đức Chúa về. Nhưng dường như họ chỉ làm theo thói quen và phong tục văn hóa; còn thật ra họ đã đánh mất tương quan phụ tử với Thiên Chúa từ lâu rồi. Không thờ phượng Thiên Chúa, và Thiên Chúa đã bỏ họ một mình. Thậm chí dân chúng còn muốn dùng Hòm Bia Giao Ước của Thiên Chúa để mong đánh thắng trận. Nhưng họ làm như thế giống như một trò phù phép. Ở A-phếch có Lề Luật của Thiên Chúa. Nhưng dân chúng đã bỏ Lề Luật mà không tuân giữ. Như vậy, chẳng còn tương quan cá vị với Thiên Chúa nữa. Họ đã lãng quên Thiên Chúa, Đấng đã giải phóng và cứu vớt họ bao nhiêu lần. Họ đã bị người Phi-li-tinh đánh bại, ba mươi ngàn bộ binh tử trận, Hòm Bia Thiên Chúa bị chiếm đoạt, và hai người con ông Ê-li – hai tư tế tội lỗi đã lợi dụng dân chúng ở Si-lô – bị giết. Như vậy, thất bại chung cuộc đó là: một dân sống xa rời Thiên Chúa sẽ luôn kết thúc bi thảm. Con cái Ít-ra-en có đền thờ, có nơi thánh nhưng tâm hồn họ không ở bên Chúa, không thờ phượng Chúa. Cũng vậy, ngày hôm nay, nếu anh chị em tin Chúa, nhưng là một Thiên Chúa xa xôi, huyền ảo chứ không ở trong tâm hồn anh chị em và anh chị em cũng chẳng hề quan tâm tuân giữ những mệnh lệnh, giới răn của Ngài; đó thật sự là một thất bại. Thất bại thảm hại!

Trái lại, Tin Mừng ngày hôm nay kể cho chúng ta nghe một chiến thắng vẻ vang: ‘Khi ấy, có người mắc bệnh phong đến gặp Đức Giêsu, anh ta quỳ xuống – quỳ là một hành động của sự thờ phượng – van xin rằng: ‘Nếu Ngài muốn, Ngài có thể làm cho tôi được sạch.’ Anh ta muốn nói với Đức Giêsu rằng: ‘Con là một kẻ thất bại trong cuộc sống, là kẻ bị gạt ra ngoài – bệnh phong thực sự là một thất bại, vì không thể sống chung trong cộng đồng, người mắc bệnh phong luôn bị xua đuổi – nhưng Ngài là Đấng có thể chuyển bại thành thắng.’ Điều ấy có nghĩa là: ‘Nếu Ngài muốn, Ngài có thể làm cho tôi được sạch.’ Đức Giêsu chạnh lòng thương giơ tay đụng vào anh và bảo: ‘Tôi muốn, anh hãy được sạch.’ Và như thế, thật là đơn giản: trận chiến này đã kết thúc chỉ trong vòng hai phút ngắn ngủi với một chiến thắng vẻ vang; còn trận chiến của con cái Ít-ra-en với Phi-li-tinh kéo dài cả ngày nhưng lại thất bại thảm hại. Anh chàng mắc bệnh phong đã có điều gì đó trong tâm hồn thôi thúc anh đến gặp Đức Giêsu và nài xin. Anh ta đã có lòng tin!

Thánh Tông đồ Gioan nói rằng: ‘Điều làm cho chúng ta thắng được thế gian, đó là lòng tin của chúng ta.’ (1Ga 5, 4). Lòng tin của chúng ta luôn luôn chiến thắng, giống như chàng thanh niên trong Tin Mừng. Những kẻ thất bại trong bài đọc một cũng cầu nguyện với Chúa, cũng chạy tới Si-lô để lấy Hòm Bia Giao Ước; nhưng họ không có lòng tin. Đức Giêsu đã nói rằng nếu chúng ta có lòng tin lớn bằng hạt cải và nài xin Thiên Chúa bằng lòng tin ấy, chúng ta có thể dời non lấp biển. Chính lòng tin tưởng cho chúng ta khả năng này. Đức Giêsu cũng đã nói: bất kỳ điều gì anh em xin Chúa Cha nhân danh Thầy, anh em sẽ được nhận lời. Cứ xin thì sẽ được, cứ gõ cửa thì sẽ mở cho. Nhưng hãy xin và gõ với lòng tin tưởng. Lòng tin tưởng chính là chiến thắng của chúng ta.

Chúng ta hãy nài xin Thiên Chúa để lời cầu nguyện của chúng ta luôn được bén rễ sâu trong niềm tin tưởng. Đức tin là một quà tặng. Chúng ta không thể học được đức tin từ sách vở nhưng là món quà Thiên Chúa ban tặng cho ta. Chúng ta hãy nài xin: ‘Lạy Chúa, xin ban thêm lòng tin cho chúng con.’ Chúng ta xin Chúa để biết cầu nguyện với lòng tin tưởng, để biết xác tín rằng mọi sự chúng ta xin thì Chúa sẽ ban cho. Lòng tin tưởng chính là chiến thắng của chúng ta.”

Chuyển ngữ: Vũ Đức Anh Phương, SJ

Kiểm tra tương tự

Đức Thánh Cha: Chúa Giêsu tự do với mọi sự

Trưa Chúa Nhật ngày 9/6, Đức Thánh Cha đã chủ sự buổi đọc Kinh Truyền …

Đức Thánh Cha: “Một Kitô hữu không can đảm” là “một Kitô hữu vô dụng’

Trong Buổi Tiếp Kiến Chung hôm thứ Tư, 10.04.2024 vừa qua, Đức Thánh Cha Phanxicô …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *