“Mẹ ơi! Con đã tốt nghiệp rồi!”

 

“Mẹ cũng quên dần quên ước mơ của mẹ là gì

Mẹ vẫn đang bận lo làm sao có một bữa cơm no

Ngoài kia thế giới bao la rộng lớn

Còn thế giới của mẹ chính là con

Là niềm vui của con là ngôi nhà là gia đình”

 (Bài hát “Ước mơ của Mẹ”)

Học viên triết – Học viện Dòng Tên trong ngày tốt nghiệp 27.05.2023

 

Cậu muốn hét lên cho cả thế giới biết được cậu yêu mẹ thế nào! Cậu cảm thấy thực sự hạnh phúc và may mắn vì được làm con của mẹ. Cả cuộc đời của mẹ không còn sống cho chính mình nữa nhưng mẹ luôn sống vì ước mơ của mình. Ước mơ của mẹ và cả cuộc đời của mẹ chính là các con. Mẹ đã hy sinh rất nhiều để các con của mẹ có một tương lai tươi sáng.

Cậu vui vì trong mọi hành trình của mình luôn có mẹ ủng hộ dù mẹ không nói ra. Cậu học được nơi mẹ sự mạnh mẽ để vượt qua mọi biến cố của cuộc sống. Mẹ là người cảm nhận rõ ràng nhất nỗi đau của sự đổ vỡ, và mẹ cũng tìm được nơi Chúa và nơi các con động lực để vượt qua những lúc như vậy.

Cuộc sống vốn thăng trầm với những biến cố chợt đến chợt đi. Thế nhưng, chúng để lại những dấu ấn không thể phai nhòa trong hành trình cuộc đời của mỗi người. Cuộc sống thường quăng cho chúng ta những thứ mà đôi lúc chúng ta không mong muốn. Nhưng chúng đến là đến thế thôi, ai có thể ngăn chúng lại được. Việc chúng ta có thể làm là đón nhận và biến đổi cuộc đời mình theo cách mà chúng ta mong muốn mà thôi.

Tính ra cũng một năm kể từ ngày biến cố ấy xảy đến với cậu. Lúc cậu báo tin ấy cho mẹ, chắc mẹ buồn lắm. Cậu cảm thấy thực sự có lỗi vì đã không bàn hỏi với mẹ trước. Thế nhưng, điều gì cũng có lý do của nó. Thực sự, cậu chọn lựa trong một tâm thế buộc phải chọn lựa để cậu cho mình thêm thời gian để nhìn lại cuộc đời mình và nhận ra ý Chúa trong mọi điều xảy đến. Thoạt đầu, cậu cũng không dễ chấp nhận. Nhưng rồi có một thôi thúc mạnh mẽ tự bên trong đẩy cậu về phía trước. Luôn nhắc cậu cứ bình tĩnh và cho mình thời gian. Đừng vội vàng!

Để rồi cậu chọn lựa một con đường không phải quá khó nhưng không hẳn là dễ đi. Cậu vẫn tiếp tục việc học còn dang dở của mình. Cậu tìm kiếm một công việc phù hợp với đam mê của mình và cũng giúp cậu trang trải những chi phí trong một năm sắp tới. Thực sự nếu cậu không đủ mạnh mẽ và tin tưởng nơi sự quan phòng của Chúa, chắc cậu đã chọn một hướng đi dễ dàng hơn đối với cái nhìn của cậu. Nhưng cái giá mà cậu nhận lại cho chọn lựa này thật là đáng quý. Nơi công việc tri thức giúp cậu mở ra với những thế giới quan và nhân sinh quan sâu sắc. Nơi công việc giáo dục giúp cậu mở ra trong tương quan liên vị với tha nhân. Và nơi công việc tay chân giúp cận trân quý những giọt mồ hôi cậu đổ ra.

Đến giờ khi nghĩ lại cậu cảm thấy thực sự hạnh phúc. Hạnh phúc vì cậu đã can đảm bước trên con đường của mình. Hạnh phúc vì cậu đã kiên nhẫn với mình. Hạnh phúc vì cậu tìm thấy niềm vui trong từng khoảnh khắc của cuộc sống. Và cậu luôn hạnh phúc vì cậu không một mình. Cậu có mẹ và gia đình luôn ủng hộ. Cậu có những người bạn luôn đồng hành với mình. Cậu có những người yêu thương cậu. Đặc biệt, cậu luôn cảm thấy Chúa kề bên, những lúc vui lẫn những lúc buồn.

Cuối cùng, xin cám ơn cuộc đời vì đã dạy cậu những bài học đắc giá. Và cũng xin cám ơn cuộc đời vì đã luôn bao dung để cậu thỏa sức làm những điều giúp cậu càng trở nên là cậu hơn. Cậu vẫn luôn háo hức chờ đợi những điều thú vị phía trước vì nhờ chúng mà chúng ta có thêm động lực và niềm hăng say trong cuộc sống vốn hữu hạn nhưng đầy những điều bất ngờ.

Cho nên, cậu vô cùng tự hào khi nói với mẹ: “Mẹ ơi! Con đã tốt nghiệp rồi” trong ngày trọng đại này. Dù đã tốt nghiệp, nhưng con sẽ mãi là cậu học trò của trường học cuộc đời. Mỗi khi kết thúc một chặng đường, con luôn sẵn sàng bước tiếp chặng đường tiếp theo vì con biết mình không bao giờ có thể ngừng học hỏi. Con tin dù con có chọn lựa thế nào thì mẹ vẫn ủng hộ và đồng hành cùng con.

Philip

(Bài viết được tác giả gửi đến dongten.net)

Kiểm tra tương tự

Vẻ đẹp của lời cầu nguyện

“Cầu nguyện là thiết lập tình bạn với Chúa, bằng cách thường xuyên trò chuyện …

Biết về phân định trong vòng 5 phút

Con người bị chi phối bởi một mớ hỗn độn phức tạp các động cơ, …