Mẹ Tuyệt Mỹ

 

Ngắm nhìn dung mạo của Mẹ Maria trong bức tranh ở trên, xin mạo muội đặt ra một tiêu đề đơn sơ: “Mẹ Tuyệt Mỹ”.

 

Bức tranh này là một phần của kiệt tác “Isenheimer Altars” được họa sĩ Grünewald thực hiện vào năm 1515-1516. Isenheimer Altars là một tổng thể các bức tranh được đặt phía trên của bàn thờ thuộc nhà nguyện tu viện Antoniter tại làng Isenheim, hiện thuộc vùng Elsass, Pháp Quốc, vì thế người ta gọi kiệt tác nghệ thuật này là“Bàn thờ Isenheimer” .

Hiện nay “Bàn thờ Isenheimer” đang được gìn giữ và trưng bày trong Viện Bảo Tàng nghệ thuật Unter Linden ở thành phố Colmar, Pháp Quốc.

 

Trong những ngày mùa Vọng đón chờ Chúa Cứu Thế đến, mời bạn cùng chiêm ngắm dung mạo tuyệt mỹ của Mẹ Maria đang bồng ẵm Hài Nhi Giêsu trên tay, để qua đó hy vọng ta cảm nghiệm sâu hơn “Vẻ đẹp cứu độ” của Thiên Chúa đã và đang tiếp tục tô vẽ trên từng trang giấy cuộc đời của chúng ta.

 

 

Càng ngắm bức tranh con càng cảm nhận được nét đẹp sống động của Mẹ Tuyệt Mỹ. Mẹ đẹp tuyệt vời vì Mẹ có Chúa Giêsu ở cùng. Hai tay Mẹ ôm lấy Chúa Hài Đồng nâng lên, đầu mẹ cúi xuống thật gần để nhìn ngắm Chúa. Ánh mắt dịu hiền của Mẹ dành trọn cho Chúa, ánh mắt âu yếm, tràn đầy tình yêu mẫu tử. Đối với Mẹ thế giới chung quanh không quan trọng, trước mặt Mẹ giờ đây chỉ có Chúa. Chúa là tất cả, Chúa đem đến bình an và hạnh phúc hiện rõ trên khuôn mặt mẹ. Tất cả tâm tư, tình cảm, lo lắng, yêu thương của Mẹ đều dành cho Chúa và vì Chúa.  Mẹ dạy con phải biết hướng trọn cuộc đời mình về Chúa. Có như thế con mới tìm được hạnh phúc và bình an đích thực.

 

Mẹ ôm Chúa trong chiếc khăn tã rách tả tơi. Nhìn chiếc khăn rách con liên tưởng tới thân phận rách nát, tội lỗi và bất xứng của con người. Mẹ đã thay mặt toàn thể nhân loại đón Chúa và ôm ấp Chúa để chúng con được cứu rỗi, được đến gần và được chạm đến tình yêu Thiên Chúa.

Tình yêu của Mẹ dành cho Chúa Giêsu là tình yêu yên lặng và hy sinh mà thánh Gioan Thánh Giá nhắc đến trong bài suy niệm của ngày hôm nay “Sự khôn ngoan thấm nhập nhờ tình yêu, sự yên lặng và sự hy sinh”. Mẹ trở nên một với Chúa trong tình yêu và nơi con người của mẹ toát nên vẻ đẹp của sự khôn ngoan Thiên Chúa. Một tình yêu nồng nàn như mầu đỏ thẩm của chiếc áo Mẹ đang mặc. Một sự khôn ngoan thâm thuý trong tâm hồn như chiếc hào quang ánh lên trên đầu Mẹ và Chúa Hài Đồng vậy. Một sự hài hoà giữa Mẹ và Chúa hiền lành và thánh thiện. Một không gian linh thánh và con nghe văng vẳng tiềng Mẹ hát qua ru Chúa trong bài hát “ Hội Nhạc Thiên Quốc” mà con rất yêu.

Mẹ lặng chiêm ngắm con ngủ bên lòng, 
Mắt chẳng còn ngó Mẹ khi con mỉm cườị
Dầu vậy hơi thở con như lửa nồng,
Yêu đương nung đốt Mẹ thôị

Dịu ngọt khôn ví chứa chan tâm hồn,
Lúc ẵm bồng Chúa Mẹ tha thiết áp lòng.
Kìa Mẹ yêu Chúa ai hiểu cho cùng ?
Trên con Thiên chúa Mẹ hôn

Chiêm ngắm hình ảnh của Chúa Hài Đồng, một Thiên Chúa làm Người. Chúa đã cởi bỏ tất cả để trở nên nhỏ bé, sinh ra và ở giữa chúng ta những thụ tạo của Ngài. Hình ảnh này khiến con liên tưởng đến hình ảnh Chúa Giêsu trần truồng trên Thánh Giá. Chúa đã yêu loài người chúng ta nhiều đến thế, một tình yêu không giữ lại gì cho chính mình. Ngài sinh ra khó nghèo, Ngài chết đi cũng thế! Một tình yêu hoàn toàn tận hiến. Chiêm ngắm khuôn mặt của Chúa Hài đồng đang nghiêng đầu ngước lên nhìn Đức Mẹ. Hai anh mắt chạm vào nhau, nhìn nhau và quấn quýt bên nhau. Tay Chúa đang mân mê chuỗi hạt mân côi nói lên vai trò của Đức Mẹ trong chương trình Cứu Độ. Chuỗi hạt tượng trưng cho lời chào của Thiên Thần dành cho Mẹ Maria” Kính mừng Maria đẩy ơn phúc. Đức Chúa Trời ở cùng bà. Bà có phúc lạ hơn mọi người nữ và Giêsu con lòng bà gồm phúc lạ”.

Đằng sau Đức Mẹ và Chúa Hài Đồng, phía trên là màu xanh da trời tượng trưng cho Trời và phía dưới là màu xanh lá cây tượng trưng cho Đất. Trong giây phút Chúa Giáng Sinh là giây phút Trời và Đất chạm nhau không còn khoảng cách. Thiên Chúa đã nâng thân phận thụ tạo của con lên và cho con chung hưởng hạnh phúc vĩnh cửu trong thế giới của Ngài. Trong đầu con giai điệu của bài hát đêm thánh vô cùng vang lên.

 

Ðêm Thánh vô cùng, giây phút tưng bừng
Ðất với trời se chữ Ðồng
Ðêm nay Chúa con thần thánh tôn thờ
Canh khuya giáng sinh trong chốn hang lừa
Ơn châu báu không bờ bến
Biết tìm kiếm của chi đền

Ôi Chúa thiên đàng, cam nếm cơ hàn
Nhấp chén phiền vương phong trần
Than ôi Chúa thương người đến quên mình
Bơ vơ chốn quên nhà lúc sinh thành
Ai đang sống trong lạc thú
Nhớ rằng Chúa đang đền bù

Tinh tú trên trời, sông núi trên đời
Với thánh thần mau kết lời
Cao sao hóa công đã khéo an bài
Sai con hiến thân để cứu nhân loại
Hang chiên máng rêu tạm trú
Bốn bề tuyết sương mịt mù

 

 

 

Bergen, 08.12.2022

Magarita Nguyễn Công Thuỳ Minh

Kiểm tra tương tự

Tông Đồ Cầu Nguyện, 18-02-2024

  TÔNG ĐỒ CẦU NGUYỆN, NGÀY 18/02/2024 CÙNG CHÚA GIÊ-SU BUỔI SÁNG ​Được Thánh Thần …

Tông Đồ Cầu Nguyện, 17-02-2024

  TÔNG ĐỒ CẦU NGUYỆN, NGÀY 17/02/2024 CÙNG CHÚA GIÊ-SU BUỔI SÁNG ​Tha thứ và …