Mến Yêu Hằng Ngày, 24-11


🌺🌺🌺
MẾN YÊU HẰNG NGÀY🌺🌺🌺

Thứ 3, 24-11-2020

(Lc 9,23-26)

Rồi Đức Giê-su nói với mọi người: “Ai muốn theo tôi, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình hằng ngày mà theo. Quả vậy, ai muốn cứu mạng sống mình, thì sẽ mất; còn ai liều mất mạng sống mình vì tôi, thì sẽ cứu được mạng sống ấy. Vì người nào được cả thế gian mà phải đánh mất chính mình hay là thiệt thân, thì nào có lợi gì? Ai xấu hổ vì tôi và những lời của tôi, thì Con Người cũng sẽ xấu hổ vì kẻ ấy, khi Người ngự đến trong vinh quang của mình, của Chúa Cha và các thánh thiên thần.”

 

🌺SUY NIỆM🌺

 

Người nào được cả thế gian mà phải đánh mất chính mình hay là thiệt thân, thì nào có lợi gì?” (Lc 9,25)

 

Bạn có từng mơ mộng trở thành một tỷ phú không? Nếu trở thành người giàu có nhất trên thế giới, nhưng lại thiếu ân sủng Thiên Chúa trong đời sống và đánh mất đức tin, liệu bạn có dám đánh đổi? Chắc có lẽ nhiều người cũng dám đánh đổi như thế, bằng không thì Chúa Giêsu đã chẳng đặt câu hỏi như vậy.

 

Trong cuộc sống, chúng ta thường hay đặt những ưu tiên sai chỗ. Chúng ta tìm sự thỏa mãn tức thì, ham thích hưởng thụ hơn tận hưởng niềm hạnh phúc bất tận. Đối với nhiều người, sống ở đời này với niềm tin vào đời sống vĩnh cửu mai sau là một điều khó khăn. Một số sẽ nói: ‘Tôi chọn cả hai! Tôi muốn được cả thế gian và phần rỗi linh hồn!’ Tuy nhiên, câu hỏi của Chúa Giêsu cho thấy chúng ta chỉ có thể chọn một. Như vậy, chúng ta sẽ ưu tiên cho điều nào?

 

Lựa chọn đời sống đức tin và phần rỗi linh hồn đòi hỏi phải buông bỏ nhiều thứ trên thế gian này. Ngay cả khi Thiên Chúa ban cho ta muôn ơn lành với đầy đủ mọi sự, “ta chỉ sử dụng tạo vật theo mức độ chúng giúp đạt tới cứu cánh và phải gạt bỏ khi chúng làm cản trở” (Lt 23).

 

Từ bỏ chính mình là đi ngược lại với khao khát kiếm tìm tìm uy danh trong mắt người khác. Hay thậm chí, từ bỏ chính mình còn đòi hỏi phải từ bỏ cả mạng sống mình. Ai lại chẳng muốn bảo toàn mạng sống của mình? Đó là bản năng sâu thẳm trong mỗi con người. Tuy nhiên, “liều mất mạng sống mình” ở đây không đi ngược với bản năng bảo toàn mạng sống. Chúa Giêsu đang nói đến lối sống mà người ta chỉ biết tập trung vào chính bản thân mình, và việc chăm chăm tìm mọi cách để thăng tiến lợi lộc là cách thức cho sự huỷ hoại chính con người mình. Bởi một khi ta đặt sự tiến thân của mình trên tất cả, chúng ta dễ rơi vào những cám dỗ của thế gian, bởi danh vọng tiền tài, và hướng về bản thân mình quá mức, chúng ta dễ sa vào những ích kỉ hẹp hòi, những gian dối lọc lừa và những đam mê khoái lạc trần tục. Cứ như thế, chúng ta đánh mất hạnh phúc đời này và sự sống ngày sau. Cách duy nhất để cứu mạng sống mình, như Chúa Giêsu nói trong bài Tin Mừng, chính là dâng hiến đời mình vì lợi ích của người khác trong yêu thương, trong sự quan tâm săn sóc, trong đoàn kết một lòng, trong nhân từ trắc ẩn, trong công bình chính trực. Đây là phương cách đích thực duy nhất để tìm thấy chính mình và để chiến thắng vinh quang.

 

Sống lời mời gọi này là một điều rất khó và đòi buộc một tình yêu sâu sắc với Chúa, đòi hỏi một niềm tin từ trong sâu thẳm, rằng theo đuổi sự thánh thiện là điều quan trọng hơn hết thảy.

 

Nếu hôm nay, Giêsu đặt câu hỏi tương tự, bạn sẽ trả lời như thế nào? Đừng ngần ngại khi chọn Chúa làm trọng tâm cuộc đời bạn, vì Ngài luôn dành cho bạn lòng xót thương. Mùa Vọng là thời điểm thích hợp để chúng ta nghiêm túc nhìn lại đâu là những khát khao và cùng đích cuộc đời của mỗi chúng ta. Hãy chọn Chúa trên tất cả mọi sự và sau này bạn sẽ mừng rỡ hân hoan vì bạn đã làm như vậy.

 

Chúa ơi, con cần thật nhiều ân sủng của Chúa để nhìn lại những ưu tiên trong đời con. Xin giúp con thành thật nhận ra rằng đâu là động lực thúc đẩy và là ‘bánh lái’ cuộc đời con. Xin giúp con chọn Chúa trên hết thảy mọi sự, để trong mọi sự con chỉ yêu mến và phụng sự Chúa Chí Tôn. Amen.

——//——//——

Biên dịch: Nhóm Bạn Đường Linh Thao

Nguồn:

https://catholic-daily-reflections.com/2018/02/14/the-world-or-your-soul-2/

https://livingspace.sacredspace.ie/l1005g/

 

Kiểm tra tương tự

Khoa học có thể giải thích mọi khía cạnh của cầu nguyện không? 

Trong khi khoa học có thể giải thích nhiều bí ẩn của vũ trụ thì …

Tông Đồ Cầu Nguyện, 24-05-2024

  TÔNG ĐỒ CẦU NGUYỆN, NGÀY 24/05/2024 CÙNG CHÚA GIÊ-SU BUỔI SÁNG ​Sự gần gũi …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *