Mến Yêu Hàng Ngày, 29-07

MẾN YÊU HẰNG NGÀY

Thứ 4, 29-7-2020 (Ga 11,19-27)

Nhiều người Do-thái đến chia buồn với hai cô Mác-ta và Ma-ri-a, vì em các cô mới qua đời. Vừa được tin Đức Giê-su đến, cô Mác-ta liền ra đón Người. Còn cô Ma-ri-a thì ngồi ở nhà. Cô Mác-ta nói với Đức Giê-su: “Thưa Thầy, nếu có Thầy ở đây, em con đã không chết. Nhưng bây giờ con biết: Bất cứ điều gì Thầy xin cùng Thiên Chúa, Người cũng sẽ ban cho Thầy.” Đức Giê-su nói: “Em chị sẽ sống lại!” Cô Mác-ta thưa: “Con biết em con sẽ sống lại, khi kẻ chết sống lại trong ngày sau hết.” Đức Giê-su liền phán: “Chính Thầy là sự sống lại và là sự sống. Ai tin vào Thầy, thì dù đã chết, cũng sẽ được sống. Ai sống và tin vào Thầy, sẽ không bao giờ phải chết. Chị có tin thế không?” Cô Mác-ta đáp: “Thưa Thầy, có. Con vẫn tin Thầy là Đức Ki-tô, Con Thiên Chúa, Đấng phải đến thế gian.”

SUY NIỆM

Chúng ta được biết đến Mác-ta là một người phụ nữ của hăng say phục vụ và mến yêu Thầy Giêsu hết mực (Lc 10,38-42). Hôm nay, trình thuật Mát-thêu lại cho chúng ta một khắc hoạ rõ nét hơn về thánh nữ.

Nhiều người Do-thái đến chia buồn…” Chúng ta có thể tưởng tượng Mác-ta hẳn đang rất tất bật tiếp đón, phục vụ nhiều người. Tuy nhiên, chỉ “vừa được tin” Chúa Giêsu đến thôi, Mác-ta đã ngay lập tức bỏ lại tất cả họ hàng, láng giềng và mọi sự mà chạy ngay ra đón Người. Điều này cho chúng ta thấy Mác-ta yêu mến Chúa Giêsu biết dường nào. Sự mau mắn từ bỏ này của thánh nữ không những cho chúng ta một bài học về tình yêu, mà còn về sự lựa chọn.

Đôi khi, chúng ta dùng những bận rộn có vẻ như chính đáng để phân bua cho việc không chọn Chúa làm ưu tiên hàng đầu: “Tôi phải tất bật làm việc mưu sinh, lo lắng cho gia đình… nên chẳng còn thời gian để cầu nguyện, để đến nhà thờ!”. Lại cũng có khi ta chọn ở lì trong những đau buồn sầu khổ của riêng ta mà chối từ cuộc viếng thăm của Chúa. Mác-ta đã chọn bỏ lại bận rộn cùng đau thương của mình để đón tiếp Chúa Giêsu. Và phần thưởng mà thánh nữ nhận được là ủi an vô bờ từ sự hiện diện của người Thầy mình thương mến tin yêu, nỗi đau buồn chợt hoá thành niềm vui khôn xiết khi người em yêu dấu của mình được sống lại. Giá như hôm nay chúng ta cũng biết bỏ lại như thế để chọn Chúa, biết thoát khỏi những biện phân tầm thường để dám chọn điều siêu nhiên lớn lao hơn.

Qua những lời đối đáp, chúng ta thấy được một niềm tin siêu nhiên của thánh nữ vào Chúa Giêsu. “Thưa Thầy, nếu có Thầy ở đây, em con đã không chết. Nhưng bây giờ con biết: Bất cứ điều gì Thầy xin cùng Thiên Chúa, Người cũng sẽ ban cho Thầy.” Ở lời này, ta thấy có sự đối lập giữa quá khứ và hiện tại, giữa tiếc nuối và niềm hy vọng: “nếu có Thầy ở đây…” – một giả sử mang tính tiếc nuối trong quá khứ; “Nhưng bây giờ con biết…” – một niềm tin hy vọng xác quyết trong hiện tại. Điều này tỏ lộ cho chúng ta thấy niềm tin của Mác-ta đã vượt trên những tiếc nuối, buồn thương thông thường của con người. Bởi vậy, ở cuối đoạn Tin Mừng, thánh nữ đã thốt lên: “Con vẫn tin…” “Vẫn tin” tức là đã tin, đang tin và sẽ còn tin mãi. Có lẽ lúc ấy Mác-ta cũng chưa hiểu hết được những lời của Chúa Giêsu về Người, nhưng thánh nữ vẫn xác quyết: “Thầy là Đức Ki-tô, Con Thiên Chúa, Đấng phải đến thế gian“. Chỉ có niềm tin siêu nhiên mới cho chúng ta khả năng tin vào những điều vượt quá tầm hiểu biết của chúng ta như thế. Trình độ phát triển không ngừng về khoa học công nghệ và ý thức hệ của thế giới hôm nay đang đặt ra trước mắt chúng ta rất nhiều thách đố và chất vấn về đức tin. Nếu không có một niềm tin siêu nhiên như thế, chúng ta sẽ dễ bị những nguỵ chứng, nguỵ luận làm lung lạc mà mất đức tin. Bởi vậy, giữa một thế giới có quá nhiều học thuyết và đủ mọi chủ nghĩa, xin một quả tim khiêm nhường và một lòng tin chất phác để được lớn lên trong sự hiểu biết về Thiên Chúa, vì những điều siêu nhiên chỉ được mặc khải cho những kẻ bé mọn mà thôi (x. Mt 11,25-27).

Lạy Chúa Giêsu, chúng con thật khâm phục lòng tin tuyệt đối và tình yêu lớn lao của thánh Mác-ta dành cho Chúa. Chúng con yếu đuối lắm, lại cũng thường nguội lạnh với Chúa. Hôm nay, ước gì chúng con biết noi gương Thánh nữ mà chọn Chúa là ưu tiên hàng đầu và trên hết mọi sự với một niềm tin yêu sắt son. Amen.

—//—-//—-

Nhóm Bạn Đường Linh Thao

Kiểm tra tương tự

Chiêm ngắm Bí tích Thánh Thể qua đôi mắt của 10 vị thánh

Chúa Giêsu hiện diện trong Bí tích Thánh Thể và trong Hội thánh Công giáo. …

Tông Đồ Cầu Nguyện, 11-07-2024

  TÔNG ĐỒ CẦU NGUYỆN, NGÀY 11/07/2024 CÙNG CHÚA GIÊ-SU BUỔI SÁNG Theo chân Thánh …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *