Mến Yêu Hằng Ngày – Ơn Giải Phóng

MẾN YÊU HẰNG NGÀY – ƠN GIẢI PHÓNG

Thứ 4, 10-04-2019 (Ga 8, 31-42)

Vậy, Đức Giê-su nói với những người Do-thái đã tin Người: “Nếu các ông ở lại trong lời của tôi, thì các ông thật là môn đệ tôi; các ông sẽ biết sự thật, và sự thật sẽ giải phóng các ông.” Họ đáp: “Chúng tôi là dòng dõi ông Áp-ra-ham. Chúng tôi không hề làm nô lệ cho ai bao giờ. Làm sao ông lại nói: các ông sẽ được tự do?” Đức Giê-su trả lời: “Thật, tôi bảo thật các ông: hễ ai phạm tội thì làm nô lệ cho tội. Mà kẻ nô lệ thì không được ở trong nhà luôn mãi, người con mới được ở luôn mãi. Vậy, nếu người Con có giải phóng các ông, thì các ông mới thực sự là những người tự do. Tôi biết các ông là dòng dõi ông Áp-ra-ham, nhưng các ông tìm cách giết tôi, vì lời tôi không thấm vào lòng các ông. Phần tôi, tôi nói những điều đã thấy nơi Cha tôi; còn các ông, các ông làm những gì đã nghe cha các ông nói.” Họ đáp: “Cha chúng tôi là ông Áp-ra-ham.” Đức Giê-su nói: “Giả như các ông là con cái ông Áp-ra-ham, hẳn các ông phải làm những việc ông Áp-ra-ham đã làm. Thế mà bây giờ các ông lại tìm giết tôi, là người đã nói cho các ông sự thật mà tôi đã nghe biết từ Thiên Chúa. Điều đó, ông Áp-ra-ham đã không làm. Còn các ông, các ông làm những việc cha các ông làm.”

Họ mới nói: “Chúng tôi đâu phải là con hoang. Chúng tôi chỉ có một Cha: đó là Thiên Chúa!” Đức Giê-su bảo họ: “Giả như Thiên Chúa là Cha các ông, hẳn các ông phải yêu mến tôi, vì tôi phát xuất từ Thiên Chúa và bởi Thiên Chúa mà đến. Thật thế, tôi không tự mình mà đến, nhưng chính Người đã sai tôi.

SUY NIỆM

Đức Giê su muốn giải phóng bạn, nhưng bạn có muốn mình được giải phóng hay không?

Với những ai có tầm tri thức cao, đây quả là một câu hỏi dễ dàng để trả lời. Tất nhiên bạn muốn mình được tự do! Ai lại không muốn chứ? Nhưng trong mức độ thực tiễn, câu hỏi này thật khó để đưa ra câu trả lời. Nói một cách thực tế, nhiều người cảm thấy rất thoải mái dù đang sống trong tình trạng nô lệ tội lỗi. Tội lỗi tạo ra những thỏa mãn giả tạo mà thật khó để từ chối. Tội lỗi có thể làm cho bạn có những giây phút “ngây ngất” trong phút chốc, nhưng những tác động sâu sa tận trong tâm hồn bạn lại kéo dài sau đó và tước đoạt đi sự tự do và vui tươi của bạn. Tuy thế, những thú vui “thỏa mãn” nhất thời đó luôn đủ cuốn hút để kéo nhiều người tiếp tục quay lại với nó.

Vậy còn bạn thì sao? Bạn có muốn được tự do để sống như người con trai hay con gái xinh đẹp của Thiên Chúa, Đấng Tối Cao không?

Nếu bạn trả lời “Có” thì hãy chuẩn bị cho những đau khổ sẽ đến, nhưng theo một tinh thần vui tươi, bình an. Vượt qua tội lỗi đòi hỏi sự thanh luyện. Qúa trình “buông bỏ” tội lỗi đòi hỏi sự hy sinh và tận tâm thực sự. Nó đòi hỏi bạn luôn hướng về Thiên Chúa trong sự tín thác và từ bỏ hoàn toàn. Làm như thế bạn sẽ trải qua kinh nghiệm chết đi cho chính mình, chết đi cho những đam mê và cho những ước muốn ích kỷ của bản thân mình. Giai đoạn này làm ta đau khổ bởi ta đi ngược dòng với bản chất con người luôn dễ sa ngã và buông theo điều xấu. Nhưng chết đi cho chính mình, cho tội lỗi giống như bước vào một cuộc phẫu thuật bạn phải làm để loại bỏ căn bệnh ung thư hay nhiễm trùng gây chết người trong mình. Ca phẫu thuật này tự nó có thể gây đau đớn, nhưng nó là cách duy nhất để giải thoát bạn khỏi căn bệnh ác tính bạn mang lấy. Chúa Giê su là Bác Sĩ Phẫu Thuật giàu tình thương và Ngài giải phóng chúng ta bằng sự đau khổ và cái chết của Ngài. Cuộc khổ nạn và cái chết của Đức Giêsu mang lại sự sống cho toàn thể nhân loại. Khi ta sẵn lòng chấp nhận phương thuốc cứu chữa của Ngài nghĩa ta phải để Ngài phá hủy mọi tật bệnh của tội lỗi trong chúng ta thông qua cái chết của Ngài. Mọi tội lỗi của ta phải được “cắt bỏ” và phải bị xóa sạch bởi Thiên Chúa chúng ta.

Mùa Chay là thời gian thuận lợi hơn bất kỳ lúc nào, thời điểm mà bạn phải trung thực tập trung nhìn vào tội lỗi của mình và xác định rõ những điều khiến bạn bị ràng buộc, bị tù tội, để như thế bạn mới có thể mời Lương Y Giàu Tình Thương chạm vào những vết thương và chữa lành cho bạn. Đừng để Mùa Chay trôi qua mà không thành thật dò xét kỹ lưỡng lương tâm của bạn và sám hối tội lỗi của mình bằng hết cả cõi lòng.

Thiên Chúa muốn bạn được tự do! Hãy khao khát điều đó cho chính bạn và bước vào quá trình thanh luyện để bạn được thoát khỏi những gánh nặng nề của tội lội chất đầy nơi bạn.

Hôm nay bạn hãy suy xét kỹ càng về thái độ của bạn đối với tội lỗi của chính bạn. Đầu tiên, bạn đã có thể khiêm tốn thừa nhận tội lỗi của mình chưa? Đừng xem nhẹ chúng hoặc đổ lỗi cho người khác. Đối mặt với chúng và chấp nhận chúng là của riêng bạn. Thứ hai, thú nhận tội lỗi của bạn. Suy ngẫm về thái độ của bạn đối với Bí tích Hòa giải. Đây là Bí tích của sự tự do. Bí tích dễ dàng để đón nhận. Chỉ cần đi vào, thừa nhận tất cả tội lỗi của bạn, thực lòng thống hối và bạn được giải thoát. Nếu bạn thấy điều này khó khăn thì bạn đang tin vào cảm giác sợ hãi của chính mình hơn là sự thật. Thứ ba, hãy vui mừng trong sự tự do mà Con Thiên Chúa tặng ban cho bạn. Đó là một món quà cao quý vượt xa mọi thứ chúng ta mong đợi. Hãy suy ngẫm về ba điều này hôm nay trong phần còn lại của Mùa Chay, để ngày Lễ Phục Sinh của bạn trở nên một khúc ca tri ân Thiên Chúa thực sự!

Lạy Chúa, con mong muốn được giải thoát khỏi mọi tội lỗi để con có thể sống trong tự do và trở nên con cái đích thực của Ngài. Xin giúp con, lạy Thiên Chúa, để đối diện với tội lỗi của con cách thành thật và cởi mở. Xin ban cho con sự can đảm để con thừa nhận mọi tội lỗi con phạm trong Bí tích Hòa Giải, để con có thể hân hoan trong mọi sự mà Ngài đã ban tặng cho con qua cuộc khổ nạn đau đớn và cái chết đau thương của Ngài. Lạy Chúa Giêsu, con tín thác vào Ngài.

Kiểm tra tương tự

Tông Đồ Cầu Nguyện, 18-04-2024

     TÔNG ĐỒ CẦU NGUYỆN, NGÀY 18/04/2024 CÙNG CHÚA GIÊ-SU BUỔI SÁNG ​Bánh Hằng …

Tông Đồ Cầu Nguyện, 17-04-2024

     TÔNG ĐỒ CẦU NGUYỆN, NGÀY 17/04/2024 CÙNG CHÚA GIÊ-SU BUỔI SÁNG ​Bánh Hằng …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *