[Mến Yêu Hằng Ngày]: Thứ 4, 09-10-2019 (Lc 11,1-4)

Có một lần Đức Giê-su cầu nguyện ở nơi kia. Người cầu nguyện xong, thì có một người trong nhóm môn đệ nói với Người: “Thưa Thầy, xin dạy chúng con cầu nguyện, cũng như ông Gio-an đã dạy môn đệ của ông.” Người bảo các ông: “Khi cầu nguyện, anh em hãy nói: “Lạy Cha, xin làm cho danh thánh Cha vinh hiển, Triều Đại Cha mau đến, xin Cha cho chúng con ngày nào có lương thực ngày ấy; xin tha tội cho chúng con, vì chính chúng con cũng tha cho mọi người mắc lỗi với chúng con, và xin đừng để chúng con sa chước cám dỗ.”

 

SUY NIỆM

Các môn đệ đã xin Chúa Giê-su dạy các ông cách cầu nguyện. Như thoả nguyện, Ngài đã dạy các ông cầu nguyện bằng kinh Lạy Cha. Có rất nhiều điều được nhắc đến trong lời cầu nguyện này, lời ấy truyền tải tất cả mọi điều chúng ta cần biết về cầu nguyện. Kinh Lạy Cha như lời thủ thỉ tâm tình và gồm bảy lời cầu xin dâng lên Chúa Cha. Chúng ta hãy cùng nhìn ngắm hai lời nguyện đầu tiên.

“Xin làm cho danh thánh Cha vinh hiển”

Như trong lời nguyện, chúng ta không cầu xin cho danh Cha nên thánh thiện, vì danh của Ngài muôn đời thánh thiện. Mà chúng ta cầu xin cho sự thánh thiện của Thiên Chúa được vinh hiển và tỏ rạng giữa chúng ta, để mọi người đều tôn kính danh thánh Ngài, tôn vinh, yêu mến và kính sợ Thiên Chúa hết lòng.

Điều đáng nói ở đây là chúng ta thường ít tôn vinh danh Chúa mà hay kêu tên Ngài cách vô cớ. Thật sự lạ lùng và khó hiểu. Bạn có bao giờ tự hỏi tại sao, khi con người tức giận, họ thường nguyền rủa, trách móc Thiên Chúa? Khoảnh khắc tức giận ập đến là lúc ma quỷ dẫn dắt, xúi giục chúng ta hành xử trái với lời cầu nguyện, trái với việc dùng danh thánh Chúa cách chính đáng.

Thường xuyên tôn vinh danh thánh Chúa là một cách tốt để rèn luyện đời sống nên tốt hơn. Mỗi khi nhắc đến Ngài, ta có thể thốt lên những lời nguyện đơn sơ mộc mạc với tấm lòng thành “Lạy Chúa Giê-su cao quý và dịu dàng, con yêu mến Ngài” hay “Lạy Thiên Chúa quyền uy và giàu lòng quảng đại, con tôn kính Ngài”. Việc ca ngợi Thiên Chúa sẽ tạo thói quen tốt cho chúng ta, là cách để ta sống trọn lời nguyện xin đầu tiên trong kinh Lạy Cha.

Còn một cách khác nữa là luôn nhớ đến mình máu Chúa Ki-tô mà chúng ta được rước trong mỗi thánh lễ là Mình Máu Thánh. Có rất nhiều người chỉ nghĩ đơn giản đó là rượu và bánh nên chẳng thể nào hiểu, cùng cảm nhận hết được tình yêu của Ngài dành cho họ, đồng thời cũng chẳng thể nào biết được sự vinh hạnh xiết bao khi được Đấng Cực Thánh viếng thăm như vậy. Chúng ta nên cố gắng nỗ lực nhiều hơn, qua bí tích Thánh Thể, để tôn vinh và sùng kính Ngài.

“Triều đại Cha mau đến”

 Lời nguyện này nhắc nhở chúng ta hai điều. Đầu tiên, một ngày nào đó, Chúa Giê-su sẽ trở lại trong vinh quang rực rỡ và Ngài sẽ tạo dựng một triều đại bền vững và hữu hình. Thời khắc ấy chính là ngày cánh chung khi mà một trật tự mới được thiết lập. Vì thế, lời nguyện này là lời nguyện hiểu biết trong đức tin, khi cất lời này tức chúng ta không chỉ tin vào điều sắp xảy đến mà còn mong đợi đến ngày ấy và cầu nguyện vì ngày ấy.

Thứ hai là chúng ta phải nhận thức được Nước Trời vẫn luôn ở đây giữa chúng ta. Đó là một vương quốc vô hình. Vương quốc ấy ngự trị trong lòng mỗi người chúng ta nếu chúng ta biết chăm lo đời sống tinh thần của mình, để những ý nghĩ tốt đẹp trong tâm trí biến thành những hành động thiết thực trong cuộc sống.

 Khi cầu nguyện “Xin cho Nước Cha trị đến” tức chúng ta khao khát Ngài đến ngự trị trong lòng chúng ta và vương quốc của Ngài đi sâu vào tâm khảm chúng ta, để chúng ta vâng theo lời Ngài.

Chúng ta cũng cầu xin cho “Nước Cha” hiện diện trong thế giới chúng ta. Thiên Chúa muốn biến đổi trật tự xã hội, chính trị và văn hoá của thời đại này. Vì thế chúng ta cùng hiệp ý cầu nguyện và cộng tác với Ngài. Lời nguyện của chúng ta như một lời cam kết vâng theo thánh ý Ngài, để Ngài tuỳ ý sử dụng ta cho kế hoạch của Ngài. Xin Chúa ban cho chúng ta đức tin và lòng can đảm. Một khi Vương quốc của Thiên Chúa được thiết lập giữa thế gian này thông qua chúng ta, chắc chắn ta sẽ gặp nhiều cản trở và thù địch, nhưng đừng lo sợ, vì như lời cầu nguyện, Thiên Chúa cũng sẽ giúp đỡ chúng ta hoàn thành sứ vụ của mình.

Lạy Cha trên trời, Cha đã ban cho con trí khôn để nhận biết Cha, một ý chí để phụng sự Cha, và một tâm hồn để yêu mến Cha. Xin Cha ban cho chúng con hôm nay thêm nhiều hồng ân và sức mạnh để thực thi thánh ý của Cha. Xin dùng tinh yêu của Cha lấp đầy trái tim con, để mọi tư tưởng, hành động của con đều hướng về Cha và làm đẹp lòng Cha. Cùng xin ban cho con biết quảng đại và vị tha đối với tha nhân như Cha đã đối với con. Amen.

—-//—–//—-//—-

Biên dịch: Nhóm Bạn Đường Linh Thao

Nguồn: https://mycatholic.life/books/catholic-daily-reflections-series/ordinary-time-weeks-18-34/twenty-seventh-week-in-ordinary-time/

http://dailyscripture.servantsoftheword.org/readings/2019/oct9.htm

Kiểm tra tương tự

Tông Đồ Cầu Nguyện, 20-04-2024

  TÔNG ĐỒ CẦU NGUYỆN, NGÀY 20/04/2024 CÙNG CHÚA GIÊ-SU BUỔI SÁNG ​Lời Hằng Sống …

Tông Đồ Cầu Nguyện, 19-04-2024

  TÔNG ĐỒ CẦU NGUYỆN, NGÀY 19/04/2024 CÙNG CHÚA GIÊ-SU BUỔI SÁNG ​Của ăn và …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *