[Mở lòng] – Chúa Nhật I Mùa Chay

« Lạy Cha chúng con là Đấng ngự trên trời,
xin làm cho danh thánh Cha vinh hiển, triều đại Cha mau đến,
ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời. » (Mt 6, 9-10).

Hôm nay chúng ta cầu nguyện với lời cầu xin thứ ba trong kinh Lạy Cha « ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời ». « Ý Cha » trong lời cầu nguyện nói về Thánh Ý cứu rỗi nhân loại của Thiên Chúa.Trong ý nghĩa này, Thiên Chúa, « Đấng ngự trên trời, không muốn cho một ai trong những kẻ bé mọn này phải hư mất ». (Mt 18, 14). Vì thế, Thiên Chúa cần phải « ra tay ». Theo ngôn từ của I-Nhã, thì : « Ở đây là Ba Ngôi Thiên Chúa đang nhìn xem khắp mặt địa cầu đầy người; vì thấy mọi người đang sa xuống hỏa ngục, Ba Ngôi quyết định trong sự vĩnh hằng của mình rằng Ngôi Hai sẽ làm Người để cứu chuộc nhân loại. » (LT., số 102).

Phúc âm Gio-an chỉ cho chúng ta thấy được điều này cách tuyệt vời nhất: « Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một, để ai tin vào Con của Người thì khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời. Quả vậy, Thiên Chúa sai Con của Người đến thế gian, không phải để lên án thế gian, nhưng là để thế gian, nhờ Con của Người, mà được cứu độ. » (Ga 3,16-17). Như vậy, thánh ý cứu rỗi của Thiên Chúa « ôm ấp » tất cả mọi người trong mọi thời đại, ngày hôm qua cũng như hôm nay và mãi mãi về sau. Vâng, thánh ý cứu rỗi của Cha trên trời đang ôm cô, ôm chú, ôm chị, ôm anh, ôm em và ôm tôi vào lòng. Chúng ta cảm thấy thế nào khi đang được vòng tay cứu độ của Chúa ôm ấp chúng ta?

Ngoài ra, « Ý Cha » trong lời kinh Lạy Cha còn được Đức Benedicto XVI giải thích qua chính tấm gương của Đức Kitô.  Cả cuộc đời Đức Kitô hết lòng sống sao cho ý Cha được thể hiện cách trọn hảo. Đối với Ngài, « lương thực của Thầy là thi hành ý muốn của Đấng đã sai Thầy, và hoàn tất công trình của Người. » (Ga 4, 34). Điều này có ý nghĩa là, điểm căn bản và nền tảng trong cuộc đời của Đức Kitô là thi hành thánh ý Cha. Nói khác đi, hiệp nhất với thánh ý của Cha là trọng tâm cho sự hiện diện của Chúa Giêsu trên trần gian. Khi đọc lời cầu xin này, chúng ta cũng phải nhớ lại giây phút Đức Kitô cầu nguyện trong vườn cây dầu: “Lạy Cha, nếu có thể được, xin cho con khỏi phải uống chén này. Tuy vậy, xin đừng theo ý con, mà xin theo ý Cha.” (Mt 26, 39). Như vậy, tâm tình của Đức Kitô đã diễn tả thật đẹp tâm tình mà thánh vịnh gia đã nhắc tới « Này con xin đến để thi hành thánh ý Cha » (ss. Tv 40, 8-9).

Hướng nhìn lên Chúa Giêsu, hôm nay khi đọc lời cầu xin « ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời », tôi có ao ước được trở nên hiệp nhất với ý Cha trong đời sống của mình không, cụ thể trong từng suy nghĩ, từng ước muốn, từng cử chỉ và từng hành động? Trong đời tôi, có bao giờ tôi đã hỏi thế này chưa : «  Chúa ơi, nếu Chúa ở trong hoàn cảnh của con Chúa sẽ làm gì vậy Chúa? ». Đức Benedicto XVI nhắc chúng ta rằng, nếu chúng ta càng chú trọng đến ý muốn của riêng mình, thì chúng ta càng xa dần Thiên Chúa và Thánh Ý của Ngài.

Vì vậy, với lời cầu xin « ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời », chúng ta hãy xin Cha cho chúng ta được đến gần Cha hơn, và xin cho Thánh Ý của Cha phá tan cái tôi ích kỷ của chúng ta, để nhờ đó chúng ta trở nên con cái Chúa thực sự, và luôn sống trong vòng tay tình yêu của Ngài.

Kết thúc giờ cầu nguyện, thật tự nhiên, tôi tâm tình với Cha, và sau đó tôi đọc chậm rãi Kinh Lạy Cha. Chúng ta cũng nhớ tới bài tập sống từ thứ tư lễ tro đến thứ bảy sau lễ tro: Chú ý sống thân mật với Cha trên trời.

Lm. GB. Nguyễn Ngọc Thế, S.J.

Kiểm tra tương tự

Đời tu qua đôi mắt người tu sĩ

Thật thú vị khi trong lòng Giáo hội có hàng trăm dòng tu khác nhau, …

Suy Tư Tin Mừng CN4PS: Cách Mục Tử Giêsu Chăm Sóc Con Người

Yêu thương ai đó, chúng ta sẽ biết cách chăm sóc người ấy với nhiều …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *