Mỗi cánh hạc, một niềm vui…

Họp mặt “Những Người Bạn Của Chúa” năm 2016

theo truyền thống nhóm Tông Đồ Xã Hội của Học viện Dòng Tên

 

Trái ngược với bầu khí thanh tĩnh thường ngày, hôm nay Học viện Dòng Tên nhộn nhịp khác hẳn bởi một cuộc họp mặt- cuộc họp mặt của “những Người Bạn.” Bầu khí nhộn nhịp nhưng rất thân thiện ấy như đem đến một sức sống mới. Sức sống được tạo nên bởi những nhân vật chính trong buổi họp mặt huynh đệ hôm nay – “Những Người Bạn Của Chúa.”  Gọi là những người bạn, bởi đó là những người mà mỗi cuối tuần, các thầy học viên thuộc nhóm Tông Đồ Xã Hội của Học viện Dòng Tên có cơ hội gặp gỡ và chia sẻ. Những Người Bạn này tuy tuổi tác và hoàn cảnh khác nhau, nhưng Cởi Mở, Chân Thành, Yêu Thương và thái độ sống Đầy Hy Vọng  là những điểm chung mà bất kỳ ai cũng có thể nhận thấy nơi họ.

Trời thanh, gió mát như những ân ban được trao tặng nhưng không từ Thiên Chúa, làm cho buổi họp mặt được tốt đẹp hơn. Sau những cái chào đầu tiên, sau những cái bắt tay thân tình, những người bạn ấy vui vẻ chia sẻ cho nhau những nụ cười, những câu chuyện… Chỉ cần bấy nhiêu ấy, mọi khoảng cách đã được xóa nhòa.

Chương trình diễn tiến đúng như dự kiến. Quý thầy, các cộng tác viên là các bạn sinh viên và “nhóm xa quê” phục vụ hết mình cho buổi họp mặt truyền thống hôm nay. Họ phân công thành viên đưa đón khách mời, thiết kế những gian hàng trò chơi phục vụ cho mọi khách mời. Họ tươi cười khi phục vụ trà nước và ẩm thực. Họ ân cần trao những “vé số may mắn” cho những vị khách mời ngay khi những vị khách quý ấy bước tới cổng Học viện. Nói tóm lại, họ cho thấy tinh thần phục vụ trong yêu thương như lời mời gọi của Thánh I-nhã. Thật thế, chúng tôi như thấy phép lạ đang diễn ra: Một bầu khí huynh đệ, yêu thương, phục vụ đầy tràn… Thật tuyệt vời!

Đúng 17g30, chương trình chính thức bắt đầu. Từng gian hàng trò chơi mở cửa phục vụ cho các vị khách mời, đặc biệt có một gian hàng “tô tượng” dành cho các cháu thiếu nhi… Sự vô tư, hồn nhiên và nhiệt thành của người chơi làm cho các gian hàng trò chơi luôn nóng như lửa đốt. Thế nên, quầy đổi quà phải làm việc rất vất vả! Còn “Những Người Bạn” không tham gia các trò chơi vì không thuận tiện đi lại do thể lý hay do sức khỏe đều được phục vụ theo những cách rất riêng tại bàn tròn. Mọi người cảm thấy phấn khởi, gần gũi vì thấy mình được quan tâm và yêu mến.

Khi thời gian dành cho các gian hàng trò chơi kết thúc, Cha Bề Trên cộng đoàn chia sẻ đôi điều. Ngài chào đón tất cả những vị khách quý- những người bạn và cầu chúc những lời tốt đẹp nhất cho họ. Ngài làm phép xin Chúa thánh hóa bữa ăn huynh đệ. Mọi người cùng chia sẻ với nhau bữa tiệc huynh đệ trong tinh thần đơn sơ vui vẻ.

Khi thời giờ đã điểm, chương trình chính “Mỗi Cánh Hạc, Một Niềm Vui” được bắt đầu với các khúc vũ khúc do các em đồng bào Gia-rai, Stiêng, Ê-đê, Xê-đăng thực hiện. Khi giai điệu kết thúc, không gian như dừng lại, như thể đâu đó còn vương vấn cho điệu cồng chiêng kia tiếp tục ngân vang. Thế nhưng, sự xuất hiện của Ông Già No-el đã đem lại sự thích thú và ngạc nhiên rất nhiều không chỉ cho các cháu thiếu nhi mà còn cho toàn thể. Sự hiện diện của ông, những câu hỏi gợi mở và những phần quà đầy ý nghĩa của ông Già No-el đã khích lệ các cháu nói lên những ước mơ của mình. Ông còn hướng dẫn các các cháu chắp tay, cầu nguyện cho gia đình và mọi người được bình an và hạnh phúc… Quả thật, ông đang hướng dẫn các cháu sống Niềm Hy Vọng.

Cùng với các cháu, mọi người được dẫn vào bầu khí yêu thương, thiêng liêng và sâu lắng, khi cùng nhau mục kiến những cảnh đời đặc biệt, không chỉ qua những đoạn clip mà còn thực sự nhìn thấy họ hiện diện trên sân khấu. Cùng xem, cùng lắng nghe, cùng chia sẻ những thao thức và ước nguyện của những cảnh đời tiêu biểu hôm nay , tâm hồn của những người hiện diện nơi đây trào lên niềm thương cảm xen lẫn sự cảm phục bởi dù sống trong nghịch cảnh, những mảnh đời ấy vẫn tràn đầy NIỀM HY VỌNG.

Những Cánh Hạc như biểu tượng của Niềm Hy Vọng được Cha Phụ tá Giám Tỉnh trao tận tay cho Chú Thành, Bà Tư và Anh Thành. Qua đó, ngài muốn chuyển trao cho họ tất cả tâm tình của biết bao người đã cùng chung tay thực hiện chương trình này. Có thể nói, giây phút “Những Cánh Hạc bay tới những cuộc đời, đem theo Niềm hy Vọng” đã cho cả người lãnh nhận cũng như những người trao tặng những giây phút linh thiêng, sâu lắng, cảm động và bùng nổ nhất của chương trình. Giờ đây, Niềm Hy Vọng đã là của tất cả mọi người…

Buổi họp mặt được dẫn lần vào tâm tình tạ ơn sau những lượt xổ số may mắn. Tạ ơn vì muôn ơn lành Thiên Chúa ban qua buổi họp mặt. Tạ ơn vì biết bao nỗ lực và sự quảng đại cộng tác của nhiều ân nhân, thân nhân, các cộng tác viên nên buổi hop mặt được tốt đẹp mọi bề. Tạ ơn vì Niềm Vui mà mọi người có cơ hội trao tặng và lãnh nhận không chỉ trong ngày hôm nay, cũng không chỉ trong quá trình “Mỗi Cánh Hạc Một Niềm Vui” mà còn trong mọi khoảnh khắc chia sẻ Niềm Hy Vọng với người khác. Thật thế, Những Cánh Hạc đã đem đến Niềm Vui và Hy Vọng cho cuộc đời. .

Chương trình đã kết thúc, nhưng lòng nhủ lòng rằng Hãy Vui Lên và Hãy Hy Vọng, vì mỗi người trong chúng ta đều được Thiên Chúa yêu thương, được mọi người yêu thương, quan tâm và nâng đỡ. Quả thật, HẠC ĐÃ CẤT CÁNH BAY…

Trình Phan Sinh, SJ.

Kiểm tra tương tự

Khao khát công bình: phản tỉnh của một đại biểu về sứ mạng phục vụ những người bị gạt ra bên lề

Cha L. Yesumarian là đại biểu của CP71 thuộc tỉnh dòng Chennai ở Ấn Độ. …

Kỳ linh thao kết thúc và phiên họp chính thức của đại hội bắt đầu

  Căn tính Giêsu hữu – “Nhìn vào Đức Giêsu các Giêsu hữu biết mình …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *