Một Suy Gẫm nhân Ngày Quốc Tế Về Hạnh Phúc 20.3

03-20-2013happinessday

Trong phiên họp toàn thể thứ 66 ngày 28.6.2012 của mình, Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc đã chọn ngày 20.3 hàng năm là Ngày Quốc Tế về Hạnh Phúc (International Day of Happiness). Đại diện cho 193 quốc gia thành viên, Liên Hiệp Quốc đã đưa ra nghị quyết (resolution) nhìn nhận rằng: “Theo đuổi hạnh phúc là mục đích căn bản của con người.”[i] Nói khác đi, là người, chúng ta được tạo dựng cho hạnh phúc bởi vì hạnh phúc là một trong những khát vọng nền tảng và thẳm sâu nhất của con người. Cùng với khẳng định ấy, Liên Hiệp Quốc cũng kêu gọi các quốc gia, các tổ chức xã hội và mọi người, bằng con đường giáo dục và các hoạt động thiện ích khác, dấn thân vào con đường tìm kiếm những giải pháp kinh tế, xã hội cho vấn đề về hạnh phúc này.

aoh_page

Thật trùng hợp khi mà Lời Chúa trong ngày thứ năm tuần II Mùa Chay hôm nay (20.3) mang đến cho chúng ta, những người Kitô hữu, một ánh sáng cũng là nền tảng chắc chắn cho hành trình kiếm tìm và hưởng thụ hạnh phúc trong cuộc đời của mình, cũng như cho việc dấn thân phục vụ hạnh phúc của tha nhân.

Bài đọc 1 trích trong sách Giêrêmia cho chúng ta thấy, chính niềm tin yêu vào Thiên Chúa, chứ không phải một thần nào, hay một người nào, vật nào, có thể mang lại cho chúng ta hạnh phúc mà chúng ta đang khắc khoải kiếm tìm. Vị ngôn sứ nói:

“Phúc thay kẻ đặt niềm tin vào Đức Chúa, và có Đức Chúa làm chỗ nương thân. Người ấy như cây trồng bên dòng nước, đâm rễ sâu vào mạch suối nước trong, mùa nóng có đến cũng chẳng sợ gì, lá trên cành vẫn cứ xanh tươi, gặp năm hạn hán cũng chẳng ngại, và không ngừng trổ sinh hoa trái” (Gr 17,7-8)

River-Plant

Dụ ngôn về ông nhà giàu và anh Ladarô trong Tin Mừng Luca (x. Lc 16,19-31) cho chúng ta thấy niềm tin được sống động bởi tình yêu và niềm cậy trông vào Thiên Chúa phải được thể hiện bằng đời sống bác ái đối với tha nhân, đặc biệt đối với người nghèo và bị gạt ra bên lề xã hội. Nói khác đi, mến Chúa yêu người phải luôn đi đôi với nhau. Chính khi sống yêu thương với khuôn mẫu là Đức Giêsu, con người tìm thấy hạnh phúc đích thực cho cuộc đời của mình.

Cũng thật trùng hợp khi mà ngày này (20.3) nằm ngay sau ngày lễ kính Thánh Giuse (19.3), mà theo tôi, thánh nhân có thể được chọn làm bổn mạng cho ngày quốc tế hạnh phúc này. Thực vậy, Thánh Giuse một con người với khát vọng rất đỗi bình thường và chính đáng cho một cuộc đời hạnh phúc là xây dựng gia đình với vợ và những đứa con, lại tìm thấy một cách thức để kiến tạo hạnh phúc nơi việc đặt trọn đời mình cho việc sống tình yêu đối với Thiên Chúa và lòng bác ái đối với tha nhân. Ngài đã xả thân để chọn Ý CHÚA trước hết, trên hết và tất cả cho cuộc đời của mình. Và không nhạc nhiên, Ngài được Thiên Chúa chúc  phúc với ơn huệ được là Bạn Trăm Năm của Đức Trinh Nữ Maria, và được là dưỡng phụ của Đức Giêsu, Ngôi Hai Thiên Chúa.

mother_teresa-demonic

Đáp lại lời kêu gọi của Liên Hiệp Quốc, đáp lại lời giáo huấn của Giáo Hội trong mùa Chay này và theo gương Thánh Giuse, chúng ta được mời gọi canh tân tình yêu của mình đối với Chúa, và với tha nhân. Điều này, mời chúng ta thực hiện một cuộc hoán cải chiều sâu với hai mức độ: (1) Hoán cải khỏi nghĩa là từ bỏ những quyến luyến lệch lạc đưa chúng ta đến đau khổ của những thứ hạnh phúc giả tạo và (2) hoán cải cho, nghĩa là cố gắng tập luyện để sống cho những gì cao quí hơn tức là những giá trị của Tin Mừng, đặc biệt là sống đức ái, nền tảng cho một cuộc sống hạnh phúc đích thực.

Hoàng Sơn,SJ[i] x. Nghị quyết 66/281 của Liên Hiệp Quốc về Ngày Quốc Tế về Hạnh Phúc (http://www.un.org/ga/search/view_doc.asp?symbol=%20A/RES/66/281)

Kiểm tra tương tự

Gắn “mác”

  Trong đời sống thường ngày, chúng ta biết hàng hóa một khi được sản …

Đừng trì hoãn!

  Thi sĩ Xuân Diệu từng nói: “Xuân đương tới nghĩa là xuân đương qua. …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *