Nắng Mai

Nắng Mai

Trần Nguyên Bình

 

Nắng lên thật sớm vào những ngày đầu hè. Mấy chú chim ngủ trên những lùm cây quanh vườn xem ra cũng tỉnh giấc sớm hơn những ngày giá lạnh thu đông. Cửa sổ phòng ngủ mùa này tôi thường mở hé cho thoáng mát, nên khó ngủ nướng với tiếng hót líu lo rộn rã của bày chim nhiều loại đua nhau chào nắng mới lọt vào.

Nắng sớm tràn vào khi mành sáo vừa cuộn lên. Không khí ban mai thật nhẹ nhàng. Gió mai  đem theo hương hoa cỏ cũng thanh nhẹ như những vạt nắng sớm. Tôi hít một hơi đầy lòng ngực ; hít cả nắng ấm hãy còn thật trong. Một ngày mới bắt đầu với cảm giác nhẹ nhàng từ bình minh trao tặng. Con chim sáo trên cành cây không xa khung cửa sổ đang đua giọng với đồng loại gần đâu đó ; chú chim họa my bé xíu quen thuộc trên hàng cây thánh thót chẳng thua ai. Tất cả làm nên một buổi mai sống động ; cái sống động huyền diệu thanh đẹp của thiên nhiên yên tĩnh buổi bình minh cuối tuần.

Sau giờ kinh mai , từng hớp cà-phê thơm nóng …Tất cả dẫn tôi vào cảm nghiệm của những phút đầu ngày ngập tràn ân tình sau giấc ngủ đêm an lành.

Nắng đã lên qua ngọn cây tràn vào đầy căn phòng nơi tôi thường ngồi viết lách , gửi trang Tin Mừng tới bạn bè, người thân mỗi buổi mai.

Những buổi sáng thu đông giờ này tôi thường cần ngọn đèn điện, nhưng buổi mai cuối xuân hôm nay thì không. Hương gió mai thơm nhẹ lách qua cửa sổ mở hé quyện nắng sớm khiến cả căn phòng ấm áp và ngập đầy ánh sáng đẹp nhẹ nhàng như chính thiên nhiên buổi mai bên ngoài.

 

Lần nọ bước vào thánh đường cùng một cậu sinh viên khoa  học nhân buổi sáng Chúa nhật. Tôi bái gối trịnh trọng trước Chúa Thánh Thể , nhưng cậu ta thì không ! Sau thánh lễ trên đường về tôi thủ thỉ nêu thắc mắc về thái độ đó . Cậu trả lời : „ Làm gì có Thiên Chúa ở đó „ !

Tôi liên tưởng tới câu chuyện chàng sinh viên khoa học nọ trên chuyến xe lửa Paris đối diện với `cụ già ´Pasteur, cậu ta cũng từng ngạo nghễ nhạo cười nhà bác học đang cầu nguyện với chuỗi Mân Côi trên tay. Anh ta cho rằng khoa học thực nghiệm ngày nay có thể chứng minh tất cả. Chuyện nhà bác học đang làm , theo cậu , phản khoa học, cần coi lại ! Nhưng rồi qua gặp gỡ , đối thoại, chính anh đã nhận ra rằng sự hiểu biết giới hạn của anh trước Thiên Chúa lại cần phải coi lại khi đối diện với nhà bác học uyên thâm luôn gắn chặt cuộc đời với Thiên Chúa.

Tuổi trẻ hôm nay, con người giữa thế giới hiện tại đang đánh mất niềm tin, sống ngập tràn trong ân huệ của Đấng Tạo Dựng trao tặng từng giây phút nhưng vẫn không nhìn ra ân tình đó, hay cố tình chối từ !

Phần tôi, trong khung cảnh buổi mai hơm nay , tôi có gì để đáng Thiên Chúa mở mắt cho tôi nhìn ra sự hiện diện của Ngài trong làn khí trong lành tôi hít thở , qua ánh nắng bình minh sáng đẹp, ấm áp , qua tiếng líu lo thánh thót của bày him rừng, qua hương hoa lá quyện gió sớm , qua ly cà-phê thơm ngon tăng sức sống cho buổi vào ngày ? Thưa không . Tôi chẳng có gì để trở thành đối tượng bắt Chúa phải trao ban. Tôi có gì hơn người khác để Chúa mở mắt tôi nhìn ra sự hiện diện của Ngài qua mọi biến cố cuộc sống ? Thưa không. Chỉ có Tình Yêu Chúa , Tình Yêu của Đấng bản thể là Tình yêu (  1 Ga.4, 16 )  là lời giải đáp. Tôi xác tín như vậy.

Qua ân tình dẫn dắt của Thiên Chúa, tôi cảm nhận được bước chân cuộc đời nhẹ nhàng hơn dẫu có khó khăn, thử thách .

Bên cạnh buổi bình minh ấm áp, rạng đẹp cũng chẳng thiếu những buổi mai mưa bão, giá lạnh

Hành trình này thánh Augustinô từng trải nghiệm và thánh nhân quả quyết „  Chỗ nào có lòng mến thì không còn cảm thấy vất vả, mà giả như có vất vả đi nữa, thì người ta cũng thích cái vất vả đó „ .

Tôi tin rằng đó là hiệu ứng của chữ Tình. „ Yêu nhau yêu cả đường đi „ là vậy.

Trước ân tình Chúa bao bọc , dìu dắt con qua mọi nẻo đường đời. Con mãi ngợi ca, cảm tạ.

 

 

Nắng sớm lung linh ánh mắt Ngài

Gió về quyện nắng buổi ban mai

Vài giọt sương đêm long lanh biếc

Thánh thót nhạc chim buổi đầu ngày

 

Mỗi bước chân con bàn tay Chúa

Tình Cha vời vợi giữa nắng mai

Tình Ngài ru con hương gió sớm

Mỗi phút đời con mỗi bước Ngài

 

Kiểm tra tương tự

Tư duy phản biện trong tiến trình hiệp hành

Có người hỏi tôi: “Tư duy phản biện trong cộng đoàn Công giáo tốt hay …

Vết thương lòng

Sáng nay, nó tới nhà dòng để gia nhập Đệ tử viện. Mọi con mắt …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *