Nên Thánh

       

 

  Xin cho tôi được nên thánh như lời Chúa Giêsu mời gọi, nên giống Ngài ngày một hơn.

 

1. Thiên Chúa mời gọi mọi người nên thánh

“Hãy nên thánh vì Ta, Đức Chúa, Thiên Chúa của các ngươi, Ta là Thánh” (Lv 19, 2). “Các ngươi phải thuộc về Ta, phải thánh thiện, vì Ta, ĐỨC CHÚA, Ta là Đấng Thánh, và Ta đã tách biệt các ngươi ra khỏi các dân để các người thuộc về Ta.” (Lv 20,26).

Các con hãy nên trọn lành như Cha của các con ở trên trời là Đấng trọn lành (Mt 5, 48). “Các con hãy có lòng thương xót như Cha các con là Đấng hay thương xót”. (Lc 6, 36)

Nên thánh không phải là đặc ân dành cho một số người, nhưng nên thánh thuộc về ơn gọi Kitô hữu (Ep 1,4). Nên thánh không phải là một nỗ lực của con người nhưng là do sức hút của Thiên Chúa thánh thiện. Đóng góp của con người chỉ là để cho mình được Chúa cuốn hút vào thế giới thần linh của Ngài mà không cưỡng lại. Nhiệm vụ của Chúa Giêsu là kéo trái đất lên với Ngài (Ga 12,32).

“Phải duy trì và kiện toàn sự thánh thiện mà ta đã lãnh nhận” (Lumen Gentium 40).

 

2. Bạn có thể nên thánh trong chính hoàn cảnh hiện tại của bạn và con người thực tế của bạn.

Chúa kêu mời bạn nên thánh. Bạn đừng nghĩ rằng nếu mình ở một hoàn cảnh khác, nếu mình không có khuyết điểm ấy thì mới nên thánh được. Mỗi vị thánh đều đã nên thánh trong một hoàn cảnh nhất định. Họ là những con người với tính tình, khả năng, và yếu đuối riêng. Chúng ta không thể nên thánh y hệt như một vị thánh mà ta ưa thích. Chúng ta chỉ có thể bắt chước tinh thần của vị đó thôi.

Con người hiện tại của tôi với bao yếu đuối tội lỗi, hoàn cảnh hiện tại của tôi với bao khó khăn, trắc trở. Đó chính là chất liệu để từ đó Thiên Chúa làm nên khuôn mặt thánh thiện độc đáo của tôi. Vậy tôi không được từ khước hay đòi hỏi cái gì khác. Trái lại tôi phải coi mọi sự tôi đang có là nhịp cầu đưa tôi lên tới sự thánh thiện. Tôi phải yêu toàn bộ đời tôi (hoàn cảnh, gia đình, tính tình, sức khỏe). Tôi yêu tất cả những gì làm nên đời tôi. Tôi phải nên thánh nhờ đón lấy đời tôi từ tay Thiên Chúa.

 

3. Nên thánh là gì?

Nên thánh là thường xuyên tự hỏi: “Ở trường hợp tôi lúc này, Chúa Giêsu sẽ làm gì, nói gì, nghĩ gì, có tâm tình gì?” và tôi tập sống như Chúa Giêsu trong hoàn cảnh hiện tại của mình.

Nên thánh không phải là làm được những điều phi thường, nhưng chủ yếu là làm những điều nhỏ mọn với rất nhiều tình yêu, làm theo ý Chúa trong giây phút hiện tại. Những điều nhỏ mọn là những điều có vẻ dễ làm, nhưng chúng đụng vào cái tôi rất to của chúng ta.

Nên thánh là trung tín, là xây dựng căn nhà đời mình trên nền tảng là Thiên Chúa, là quy hướng mọi ước mơ của mình vào vinh quang Thiên Chúa, là không coi mình như trung tâm nữa mà Chúa là trung tâm, kế đến là tha nhân.

Nên thánh là để cho tình yêu chi phối mọi hoạt động của đời tôi: yêu Thiên Chúa với tất cả trái tim và yêu tha nhân như chính mình.

Chúng ta nên thánh nhờ sống với những người làm ta khó chịu, bực bội, và đau khổ. Chúng ta không nên nói: nếu tôi tránh được người đó thì tôi dễ nên thánh hơn. Chúng ta phải nên thánh với người đó và nhờ người đó.

Nên thánh với những yếu đuối của bản thân với bệnh tật phần xác, với sa ngã của quá khứ, với khuyết điểm của hiện tại. Nên thánh với “cái dằm” trong da thịt để liên tục cậy dựa vào Chúa (2 Cr 12,7-10).

Nên thánh nhờ trung tín với việc bổn phận. Tôi không chọn việc cho tôi. Tôi không làm theo cách của tôi.

Nên thánh là không từ chối Chúa điều gì, không ngoảnh mặt làm ngơ trước những đòi hỏi nhỏ bé của tình yêu.

Nên thánh là sống tinh thần của Chúa Kitô trong hoàn cảnh cụ thể của bản thân tôi, nhờ đó tôi trở nên một Chúa Kitô khác cho người sống quanh tôi.

Lm. Antôn Nguyễn Cao Siêu, S.J.

Kiểm tra tương tự

Sự thinh lặng của Thiên Chúa – Kỳ 3: Mặc khải về một bức tranh rộng lớn hơn

Sự thinh lặng của Thiên Chúa và mầu nhiệm Nhập Thể   Quan điểm nhập …

Khóa học: “Sơ lược về giáo luật hôn nhân và tiêu hôn”

Các bạn thân mến! Mục vụ cho người ly dị tái hôn thường rơi vào …

Một bình luận

 1. Những ý kiến về sự Nên thánh của Bạn rất hay. Tôi cũng vậy, tôi nên Thánh từ trong bụng mẹ bạn ạ. Thiên Chúa cho tôi một ước mơ kỳ diêu suốt đời tôi, và tôi hết sức cố gắng sống cho ước mơ ấy. Đó là từ tấm bé, 6 tuổi phải tôi bắt đầu đi học lớp 5 trường phủ Triệu Phong, tình Quảng Trị. Không biết nhờ đâu tôi có một hình ảnh “Các linh hồn đang rơi xuống hòa ngục, và Lucifer đen điu dễ sợ đang cầm lưỡi đòng mà đâm các linh hồn, đang rơi vào biển lửa đỏ. Tôi giữ lấy cái hình đó, và đến lớp đưa cho mấy đứa bạn gái xem, khuyên chúng hãy theo đạo, nếu không sẽ rơi hòa ngục như trong hình. Và bắt đầu từ ngày ấy cho đến hôm nay, tôi đã 88 tuổi, tôi không ngừng tìm mọi cách làm Tông đồ cho Chúa Giêsu. Ước mơ lớn lao của tôi là vinh quang Chúa Giêsu, ước mơ của tôi làsự cứu rổi của các linh hồn, tất cả, tất cả, không bỏ sot ai. Và tôi đau khổ vì tôi biết Chúa Giêsu đau khổ, Ngài chẳng những đau khổ trong khi phải chịu cực hình từ ngày xưa, cách đây trên 2000 năm. Ngài đau khổ mãi, vì loài người cứ cố tình bắt bớ Ngài, phản bội Ngài, xua đuổi Ngài rồi phải chết, từng người, từng người trong bóng tối u mê, từng người chết mất linh hồn theo quỉ dữ.
  Đời tôi làm tông đồ rất nhiều, nhưng thành tựu chẳng có chi.
  Tôi rất không vui, cũng có buồn nhiều, nhưng tôi chấp nhận vì Chúa. Tôi thương tiếc lắm, vì Giáo hội công giáo đã không cho đàn bà làm linh mục. Ngày xưa đàn bà không được ra ngoài xã hội làm việc để xây dựng xã hội loài loài người, nhưng ngày nay đàn bà làm được tất cả, tùy thích.
  Tôi tự động đi làm Tông đồ giảng đạo cho những người Canada bọ đạo khắp nơi, ngoài đường, trong trạm chờ xe buýt, trên xe buýt, trong Métro. Đó là lúc tôi phải lấy can đảm nói lên về Chúa Kitô. Tôi bắt chước những người Tin Lành, tôi đi theo những nhóm Tin Lành, vì họ cho phép tôi phát biểu về Chúa, về Mẹ Maria đồng Trinh Mẹ Thiên Chúa. Tôi rất thèm được rao giảng về Chúa.
  Từ nhỏ tôi cứ lập Hội. Họi Nữ Học sinh CG, Sinh viên CG, Bác sĩ CG vv… Tôi cứ ước mơ Vinh dnh Chúa Giêsu, ước mơ nhiều người theo Chúa Giêsu đề được cứu rổi. Tôi buồn vì thấy quá nhiều linh hồn sa hỏa ngục, kể cả các LM là những người Chúa đã chọn làm Tông đồ cho Chúa. Tôi buồn lắm. Nay thì tôi mất hầu như tất cả những người thân yêu trong việc làm Tông đồ của tôi. Tôi chỉ còn lại Chúa Giêsu. Vừa qua Chúa Giêsu cho tôi gặp được LM Nguyễn Văn Thục, ngài cho tôi được hân hạnh chia sẽ về Chúa trong tuổi cao niên mất mát quá nhiều của tôi. Những tôi vẩn còn Chúa Thánh Linh, Ngài đến với tôi rất nhanh khi tôi kêu cứu Ngài. Lạy Chúa Thánh Thần xin hãy đến! Xin ban cho con Tia Sáng từ Trời của Ngài. Hãy đến, Cha của kẻ nghèo hèn. Hãy đến nguồ gốc của mọi Ân Sủng, hãy đến Ánh Sáng của mọi trái tim. Ngài là Vị An Ủi Tối Cao, nơi Trú Ẩn Êm Dịu của mọi tâm hồn, Nơi Êm Ái hiền dịu nhất.
  Ngài là nơi Yên Nghĩ cho kẻ vất vả ngược xuôi, nơi Lành Thánh của cơn đau sốt, Ngài là Niềm An Ủi của kẻ chan hòa hòa nước mắt. Ơi hởi Ánh Sáng Vĩnh Hằng, Xin hãy làm cho những trái tim của ai yêu mến Ngài hòa hiệp vào với Ngài. Không có Ngài thì không có được ai có lòng trong sạch, không có ai là vô tội. Xin hãy rửa sạch bợn nhơ trong lòng chúng con. Xin hãy tưới lòng khô khan, chữa trị bao vết thương, làm nên mềm mại lòng khô cứng, nung nấu lại lòng lạnh lạnh buốt chúng con, sửa lại bước chân sai trái. Xin ban cho những ai yêu mến Ngài Bảy Ơn Thiêng của Ngài, xin cho chúng con biết sống xứng đáng ơn Thánh làm con Ngài! Amen.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *