Ngài ơi! Xin thương xót con

b019c038

Con chỉ muốn thốt lên những lời như thế với Ngài những lần con vấp ngã. Chẳng biết đến khi nào con mới thôi và dừng lại những lỗi lầm của mình. Ngày này qua ngày khác, con thấy mình vẫn là như thế, chỉ khác đi sự biện hộ cho chính mình. Ngài ơi! Con biết Ngài buồn lắm, nhưng sao lòng con cứ tăm tối vào những lúc cần phải sáng suốt như vậy! Có phải cái tôi của con đã đè bẹp sự khiêm tốn, cái ích kỷ đã xua tan lòng yêu thương, cái thù hận làm vây hãm sự tha thứ và cái nghi ngờ đã làm mất đi trong con niềm tin tuyệt đối vào Ngài?

Ngài mời gọi con bước theo Ngài chẳng phải vì Ngài cần con làm những việc to tát hay vì Ngài cần con ra tay cùng Ngài trong cánh đồng truyền giáo. Ngài mời gọi con vì tình yêu của Ngài, để con được sống trong tình yêu ấy. Ngài mời gọi con vì lòng thương xót của Ngài, để con được cứu thoát. Ngài mời gọi con vì Ngài là Đường, là Sự Thật và là Sự Sống; để con được hạnh phúc viên mãn. Con đã đáp lại lời mời gọi của Ngài thế nào? Con đã rất sẵn sàng để cho mọi người thấy được khả năng của con, đã cố gắng thể hiện bản lĩnh của mình trước mọi khó khăn, đã nghiêm túc thực thi theo luật lệ bất chấp mọi hoàn cảnh và bằng mọi giá phải gặt hái cho được những kết quả thật mỹ mãn. Vậy mà Ngài đã chẳng vui với những việc ấy! Ngài ơi! Ngài biết rõ con như thế nào. Mọi cái bên ngoài ấy đâu phải là lời mời gọi của Ngài. Con có khác gì đâu một Pharisêu giả hình đang cố gắng tô đẹp mồ mả. Con biết Ngài cần ở con một tấm lòng: Khiêm hạ để được dạy dỗ, thương xót để được xót thương, yêu thương để được tha thứ, tin tưởng để được cứu độ. Tấm lòng ấy mới đúng là tấm lòng cần có của một người môn đệ bước theo Ngài.

Ngài ơi! Thời gian quý báu này là lúc con phải nhận ra chính mình. Ngài đã chẳng kết tội con vì những sai phạm và cũng chẳng lên án con vì con lầm lỗi. Tình thương xót của Ngài đã trải dài suốt bao năm tháng trong cuộc đời con và Ngài cứ mãi chờ đợi con. Sao con thấy mình thật vô tâm quá! Vô tâm vì chẳng khiêm tốn đủ để có thể mở lòng ra trước những lời dạy dỗ của Ngài. Vô tâm vì trái tim con đã dần trở nên chai đá trước tiếng mời gọi của lòng quảng đại, bao dung. Vô tâm vì sự thù hận đã giết chết mọi điều tốt đẹp mà Ngài đã ban cho con từ thuở ban đầu. Vô tâm vì vội cho rằng đức tin của con như thế là đủ. Ngài ơi! Cứ mỗi lần nhìn lại chính mình thì miệng con không thể dừng lại lời xin lỗi Ngài. Con không biết cuộc đời của mình sẽ ra sao nếu không có lòng thương xót của Ngài. Bây giờ con mới hiểu cách sâu xa thế nào là trái tim đầy lòng thương xót của Ngài. Ngài ơi! Dù con còn nhiều yếu đuối và tội lỗi, đầy những bất toàn và khiếm khuyết; con vẫn muốn được thốt lên một lời hứa với Ngài và xin Ngài hãy giúp con thực hiện cho được lời hứa ấy: Cho con biết thương xót như Ngài đã hằng xót thương con!

Therese Trần Thị Kim Thoa

Kiểm tra tương tự

Năm Thánh, lịch sử và nguồn gốc từ Thánh Kinh

  Trên tờ L’Osservatore Romano, Đức hồng y Ravasi, học giả Kinh Thánh, truy tầm …

App Hành hương Dòng Tên có phiên bản tiếng Việt

App Hành hương Dòng Tên (Jesuit Pilgrimage), được phát hành từ cuối năm 2022 để …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *