Ngày 8 tháng 3 trong bệnh viện mùa dịch Covid-19

Ngày quốc tế phụ nữ năm nay thật đặc biệt dành cho những y tá, bác sĩ và nhân viên y tế nữ trong các bệnh viện. Đặc biệt vì trong vài tháng qua, họ phải vất vả chăm sóc cho các bệnh nhân. Trong khi chúng ta hướng về người phụ nữ, ước gì mỗi người cũng cầu nguyện và chia sẻ niềm vui, nỗi buồn với những “thiên thần áo trắng” trong những ngày này.

Không ai muốn dịch bệnh xảy ra. Không ai mong bệnh viện luôn đông người. Tiếc rằng từ khi con virus Covid-19 xuất hiện, cả thế giới bàng hoàng. Mức công phá của nó không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe con người, nhưng còn tác động đến mọi khía cạnh của đời sống. Hẳn nhiên, sức tàn phá của con virus này luôn được nhìn thấy trong các bệnh viện, những nơi cách ly. Nơi đó, chúng ta cũng thấy biết bao thiên thần áo trắng túc trực ngày đêm. Họ là những người nữ tâm huyết với nghề. Hoặc ít ra vì hoàn cảnh mùa dịch, họ không thể làm ngơ trước mỗi bệnh nhân. Vì lương tâm nghề y, họ làm bao nhiêu có thể để đồng hành, chữa trị cho những người nhiễm con virus quái ác này.

Trên mạng Internet, ai cũng chạnh lòng khi các nữ nhân viên y tế, nhiều nơi, phải cắt đi mái tóc xinh đẹp. (Vì đó có thể là đường dễ lây bệnh). Nhiều khuôn mặt người nữ in vết hằn của chiếc khẩu trang. Họ luôn ý thức một khi mình có sức khỏe, khi đó mình mới có thể cứu giúp được nhiều người. Nhất là số lượng người nhiễm chưa có dấu hiệu giảm ở nhiều nơi. Bởi thế các thiên thần áo trắng vẫn phải lao vào vùng dịch để tìm lại sự sống cho nhiều người.

Trong mối bộn bề công việc ấy, dường như họ chẳng quan tâm hôm nay là ngày quốc tế phụ nữ. Hôm nay, cả thế giới cầu nguyện và ước mong những điều tốt đẹp nhất dành cho họ. Họ dường như cũng chẳng có giờ để nhận những đóa hoa, lời chúc từ người thân hay gia đình! Tâm trí họ dành trọn cho những phác đồ điều trị. Đó chẳng phải là nghĩa cử cao đẹp và là sứ mạng lớn lao họ đang cống hiến sao?

Hẳn là không chỉ trong ngày 8 tháng 3 người ta mới hướng về phụ nữ. Trên giường bệnh, ai cũng chờ mong bác sĩ, nhân viên y tế đến chăm sóc và cho họ những lời khuyên. Họ chờ các thiên thần áo trắng, vốn là những người nữ dịu dàng, hiền hòa và tâm lý với người bệnh. Với lương tâm và chuyên môn trong nghề, các thiên thần áo trắng thực sự làm cho bệnh viện dễ trở nên “nhà thương” hơn. Nơi đó, ai cũng nhận được tình thương, chia sẻ và cảm thông. Nếu là người Công Giáo, họ còn mang sứ mạng lớn lao là: giúp bệnh nhân cảm thấy sự hiện diện của Chúa Kitô, Đấng an ủi, chăm sóc người bệnh và chữa lành mọi thương tổn.  

Ước gì mỗi nhân viên y tế, các người nữ làm trong bệnh viện trở nên khí cụ bình an của Thiên Chúa. Bởi đơn giản, họ được mời gọi không chỉ chữa bệnh, mà còn ủi an cho mỗi bệnh nhân họ gặp gỡ. Đó là thách đố không nhỏ trong môi trường bệnh viện quá tải như hiện nay!

Trong ngày đặc biệt này, chúng ta dành chút thời gian để cầu nguyện thật nhiều cho họ. Xin cho các bác sĩ, mỗi người nữ trong bệnh viện “luôn nhớ rằng các phương pháp nghiên cứu, phòng ngừa, chẩn đoán, điều trị, chăm sóc và phục hồi chức năng, luôn nhằm để phục vụ cho người bệnh.” Phẩm giá con người phải được ưu tiên hơn là căn bệnh. Được như thế, họ thực sự là những thiên thần khoác trên mình chiếc áo trắng để xoa dịu nỗi đau của con người.

Chúng ta cầu nguyện thật nhiều cho những người nữ chân yếu tay mềm, nhưng giàu lòng thương xót. Nơi bệnh viện không phải là chiến trường. Tuy chiến đấu với virus Covid-19, nhưng họ không thể cáu gắt chống lại anh chị em đang quằn quại vì căn bệnh. Mong sao trong cách hành xử của nhân viên y tế luôn chất chứa tinh thần quảng đại, thương xót và nhiệt tâm với nghề.

 Nếu lúc nào đó người nữ trong ngành y mệt nhoài hoặc bức xúc, xin thông cảm và cầu nguyện cho họ tìm lại được niềm vui. Đừng quên dành cho họ những lời tri ân. Ghi nhận nơi họ những đóng góp thật quan trọng trong khi đương đầu với đại dịch lần này. Hy vọng trong tương quan giữa họ, bệnh nhân và mỗi người chúng ta đúng chừng mực để tôn trọng và hành xử thật văn minh, lịch sự.

Ước sao mỗi người nhớ rằng sự sống là thánh thiêng và thuộc về Thiên Chúa. Sự sống phải được đón nhận, bảo vệ, tôn trọng và phục vụ. (x. Sứ điệp Ngày thế giới các bệnh nhân 28). Mong sao điều này trở nên kim chỉ nam cho mỗi người hành xử với nhau trong bệnh viện.

Mừng ngày 8 tháng 3 đến mỗi người nữ, nhất là những người nữ đang lao tác trong các bệnh viện, khu cách ly! Xin Chúa trao cho các bạn thật nhiều sức khỏe, tình yêu và nghị lực. Xin Thầy Giêsu luôn đồng hành với các bạn trong mỗi pháp đồ điều trị, mỗi khi tiếp xúc với người bệnh, người nhà bệnh nhân. Xin dành tặng nhiều lời cầu nguyện chân thành, lời chúc tốt đẹp thay cho những bông hoa tươi thắm.  

Tái bút: Hôm nay cũng là ngày sinh nhật của thánh Gioan Thiên Chúa (1494-1550). Ngài là quan thầy của những bệnh nhân. Ngài miệt mài theo đuổi con đường phụng sự Thiên Chúa nơi các bệnh viện. Ước gì nhờ lời cầu bầu của thánh nhân, mỗi nhân viên y tế, nhất là những người nữ trong bệnh viện được nhiều ơn lành hồn xác!

Chúc mừng ngày quốc tế phụ nữ!

Giuse Phạm Đình Ngọc SJ

Kiểm tra tương tự

Cách cầu nguyện dành cho người bận rộn

Khi ngồi tòa giải tội, tôi thường nghe rất nhiều bạn trẻ chia sẻ rằng: …

Kỷ niệm 40 năm Ngày Giới trẻ Thế giới: Từ 250,000 đến hơn 1 triệu người tham dự

  Đã 40 năm kể từ khoảnh khắc này.   Năm 1984, Đức Thánh Cha …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *