Nghệ thuật và Đức tin: Tuần 1 Mùa Chay Năm A

Xem video tiếng Anh tại:

 

Vui lòng chấp nhận sử dụng dịch vụ của Youtube để xem Video này.

 

Youtube là dịch vụ phát video trực tuyến được cung cấp bởi Google

 

YouTube Terms of Services

 

 

 

 

Bức hoạ Cơn cám dỗ của Chúa Giêsu trong sa mạc – Ivan Kramskoi

Bài đọc 1 sách Sáng Thế của Chúa Nhật tuần này mời gọi chúng ta trở lại với thuở ban đầu, về việc tạo dựng con người nam và nữ, và sự sa ngã nguyên thủy của họ, không chịu khuất phục trước sự cám dỗ của con rắn. Tác phẩm Đức Ki-tô trong sa mạc (Christ in the Desert) của Ivan Kramskoi đưa Chúa Giê-su trở lại chính sự khởi đầu này để đối mặt với những cám dỗ của chính mình trước khi bắt đầu tham gia vào chức vụ công khai.

Đức Ki-tô đang ngồi trong một khung cảnh khô cằn, sỏi đá. Ngồi giữa bụi đất, nơi mà từ đó chúng ta đã được tạo nên, Đức Ki-tô đang chiến đấu. Trận chiến của Ngài là tâm lý dữ dội. Khi ma quỷ cám dỗ Ngài với những suy nghĩ về sự thỏa mãn trần tục, quyền lực và một lối thoát dễ dàng hơn, Ngài nhớ về tội nguyên tổ, sự sa ngã mà A-đam và E-va đã không thể cưỡng lại. Lần này, Chúa Giê-su biết điều gì đang bị đe dọa? Mức độ nghiêm trọng của sự khác biệt giữa được hay mất thiên đàng hiện rõ trên khuôn mặt của Ngài.

Trong cái tĩnh mịch của khung cảnh khô cằn này, ta thấy đất trời giao hòa. Ở đằng xa, chúng ta thấy bầu trời đang ló dạng, một dấu hiệu hy vọng tinh tế rằng A-đam Mới (Chúa Giê-su) sẽ đưa loài người trở lại mối quan hệ đúng đắn với Thiên Chúa. Tuy nhiên, nửa dưới của hình ảnh là đất đá. Một biểu tượng về cuộc đấu tranh của con người, về sự cực nhọc mà con người đã phải chịu đựng sau khi Sa Ngã, và về những thực tế đau khổ không thể tha thứ của con người nếu bị tách rời khỏi ơn sự sống của Thiên Chúa. Đức Ki-tô cúi mặt xuống; Ngài bị cuốn vào cuộc đấu tranh này, cam kết đi vào chiều sâu của nó. Ở bên phải của Ngài, nơi bầu trời chạm vào sa mạc, hậu cảnh là màu tối nhất gợi lên những chiều sâu này. Tuy nhiên, ở bên trái của Ngài, địa hình đá vươn tới bầu trời sáng, tìm kiếm ánh sáng của một sự tồn tại với ân sủng. Và ở giữa, Kramskoi đặt Chúa Giê-su. Ngài là cầu nối giữa bóng tối và ánh sáng này.

Nhưng việc làm nhịp cầu của Ngài sẽ không dễ dàng. Gánh nặng của quá trình này hiện rõ trên khuôn mặt, đè nặng xuống vai và xuyên qua đôi chân trần của Ngài. Quyết tâm của Ngài lên đến đỉnh điểm ở trung tâm của hình ảnh, trong hai bàn tay anh ấy nắm chặt lấy nhau, hợp nhất với nhau trong một cử chỉ cầu nguyện. Sức mạnh tỏa ra từ đôi bàn tay này, bàn tay cầu nguyện một lần nữa hợp nhất trời và đất khi Ngài chống lại cám dỗ và trung thành với con người của mình và những gì Ngài được kêu gọi thi hành.

Vào Chúa Nhật đầu tiên của Mùa Chay này, Chúa Giêsu- sức mạnh trong lời cầu nguyện cũng là một món quà khích lệ cho cuộc hành trình của chúng ta. Một món quà để mang theo chúng ta vào những vùng sa mạc của chính chúng ta, nơi đó tiếng nói của sự cám dỗ thốt ra những lời sai trái. Đôi bàn tay hợp nhất trong lời cầu nguyện này nhắc nhở chúng ta chống lại sự cô lập mà những lời dối trá mà ma quỷ mang lại, và ở trong sự nắm chặt ân sủng khi kết hợp với Thiên Chúa.

Tác giả: Daniella Zsupan-Jerome
Chuyển ngữ: Little Stream

Kiểm tra tương tự

Lời khẩn nguyện ẩn giấu trong lời kết của Kinh Kính Mừng

Mẹ Maria sẽ đồng hành cùng chúng ta nếu chúng ta mở ra với Mẹ, …

Hỡi các bậc phụ huynh, thánh Tôma Aquinô sẽ giúp bạn vượt qua những năm tháng mệt mỏi

Thánh Tôma Aquinô hiểu sự hiện hữu như một quá trình năng động chuyển từ …