Ngỏ lời với các thánh Anh Hài!

Các em yêu mến,

Nhân loại sẽ chẳng bao giờ quên được những ngày đầy tang tóc nơi xóm làng của các em. Số là sau khi biết mình bị các nhà chiêm tinh đánh lừa, vua Hêrôđê đùng đùng nổi giận! Mục tiêu của bạo vương Hêrôđê lúc ấy là làm sao truy bắt cho bằng được vua dân Do thái mới sinh hiện đang ở đâu. Đối với ông, trẻ thơ Giêsu luôn là mối nguy hiểm cho chức vị vương quyền của ông ấy.

Các em thấy đấy, do không biết chính xác Hài Nhi Giêsu là ai và ở đâu nên ông khoanh vùng tra tay giết lầm còn hơn bỏ xót! Ông giận cá chém thớt khi ra lệnh giết tất cả các con trẻ ở Bêlem và toàn vùng lân cận, từ hai tuổi trở xuống. Vậy là các em nằm trong diện truy sát của nhà vua. Rồi cuộc sát hại kinh hoàng xảy đến với các em. Người ta vẳng nghe tiếng khóc của biết bao người mẹ khóc thương con mình. Vì Hài nhi Giêsu, các em đón chịu những lưỡi gươm bạo tàn. Các em đã đổ máu đào vì Giêsu! Mà hễ bất cứ ai trung thành và hết lòng vì Giêsu đều được Người cho hưởng phúc trường sinh. Đó là lý do tại sao hằng năm cả Giáo Hội đều mừng lễ các em như những vị thánh kiên cường vì chính đạo.

Nhớ lại những ngày ấy, quân lính hằn hằn sát khí tìm giết các em. Cha mẹ các em chỉ biết khóc thương khi chứng kiến cái chết kinh hoàng của người con mình yêu mến! Ở Ra-ma, người ta vẳng nghe tiếng khóc than rền rĩ…! Giữa tiếng ồn ào gào thét của quân lính là tiếng nức nở của bà Ra-khen khóc thương con mình và không chịu để người ta an ủi. Chứng kiến con mình bị giết quả là quá sức chịu đựng của một người mẹ nhân từ, các em ạ!

Các em biết không, chỉ vì quyết định bạo tàn của Hêrôđê mà các em phải chết thảm, gia đình các em phải sầu buồn. Dĩ nhiên các em hoàn toàn vô tội! Các em đáng được hưởng một cuộc sống an bình bên gia đình. Phải chăng định mệnh ác nghiệt đã đưa các em vào lưỡi gươm của bạo chúa Hêrôđê!?

Ai cũng biết Hêrôđê là một ông vua độc ác, vô tài và bất nhân. Ông ấy điên cuồng làm mọi thứ để tham quyền cố vị. Biến cố các em bị tàn sát cũng vì tính hung tàn vô lối của ông ta. Quả thực, khi nghe các nhà chiêm tinh hỏi: “Ðức Vua dân Do thái mới sinh, hiện ở đâu?”, ông ấy đã rối bời và ác độc tìm cách thủ tiêu Giêsu. Vậy là trong cuộc truy lùng ấy, các em là những nạn nhân xấu số và đáng thương! Các em đã phải đổ máu vì tình yêu dành cho Hài Nhi Giêsu!

Dòng máu của các em đã viết lên lời chứng đức tin thật oai hùng thánh thiêng. Và hậu thế vẫn hằng nghi nhớ ngày các em chết vì Hài Nhi Giêsu. Dĩ nhiên Chúa Giêsu đã đón nhận các em trong Nước Trời. Hôm nay, là những vị thánh Anh Hài, các em đã nêu gương cho từng người chúng tôi. Vì chưng “Ai muốn cứu mạng sống mình, thì sẽ mất; còn ai đành mất mạng sống mình vì Thầy, thì sẽ được sự sống.”

Lạy Chúa Giêsu, khi xưa các thánh Anh Hài đã dùng chính mạng sống của mình để tuyên xưng đức tin. Hôm nay, xin cho chúng con biết can trường trong đời sống khi đối diện với nhiều thách đố chông gai. Xin các thánh Anh Hài giúp cho những thai nhi và trẻ em đang gặp nguy hiểm trước thế lực bạo tàn, cho các em luôn được bình an hồn xác. Ước gì các thánh Anh Hài giúp chúng con ý thức rằng, dù lớn hay nhỏ, chúng con cũng ước mong làm chứng cho Chúa Giêsu với một tình yêu nồng thắm! Amen.

Giuse Phạm Đình Ngọc SJ

Kiểm tra tương tự

App Hành hương Dòng Tên có phiên bản tiếng Việt

App Hành hương Dòng Tên (Jesuit Pilgrimage), được phát hành từ cuối năm 2022 để …

Kinh “Lạy Nữ Vương Thiên Đàng” sẽ mang đến cho bạn niềm hân hoan Phục Sinh trong tích tắc

Bắt nguồn từ thế kỷ thứ 6, tương truyền kể lại rằng lời kinh “Lạy …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *