Ngôi Lời đã làm người: Một khái quát về đức tin Công Giáo – Phần III(tt)

Chương 3: Tội Lỗi Và Ơn Cứu Độ

2.      A-Đam, E-Và và Sự Sa Ngã

Câu chuyện thứ hai về tạo dựng trong sách Sáng Thế (2:4-25) không nói về việc tạo dựng vũ trụ nhưng về những con người đầu tiên, A-đam  (tiếng Do Thái, có nghĩa là “con người”) và người đàn bà, sau này được đặt tên là E-và . Họ sống trong Vườn Địa Đàng Ê-đen. Trong câu chuyện này người đàn ông được tạo dựng trước nhưng không có một động vật nào có thể làm trợ tá tương xứng, và vì thế người đàn bà được tạo ra. Trong bản văn này, có một sự khẳng định mạnh mẽ về giới tính của con người. Người nam và người nữ bổ trợ lẫn nhau.

Cho đến đây, mọi sự đều xảy ra theo đúng kế hoạch. Tuy nhiên, bây giờ, tác giả sách Sáng Thế phải giải thích vấn nạn làm sao sự dữ lại đi vào thế giới và vào đời sống con người. Vì thế, tác giả kể câu chuyện về con rắn cám dỗ E-và  và tội của cả A-đam  và E-và , và việc ông bà bị trục xuất ra khỏi vườn Ê-đen.

Câu chuyện này dạy chúng ta điều gì? E-và  bị con rắn cám dỗ khi nó nói với bà, “Bà sẽ nên như những vị thần,” nếu bà ăn trái cây bị cấm. Tội của A-đam  và E-và  một phần là muốn chối bỏ nhân tính của họ, qua đó cũng chối bỏ món quà mà Thiên Chúa đã ban. Tội ấy là ước ao trở thành trung tâm của vũ trụ thay vì là một tạo vật. Những hậu quả do tội của A-đam  và E-và  diễn ra ngay lập tức. Họ nhận ra sự trần truồng của mình và họ lấy lá che thân. Sự hài hòa với tự nhiên và sự thân mật giữa hai ông bà bị phá hủy hoàn toàn.

Tác giả Kinh Thánh muốn làm rõ một điều: tội lỗi và sự dữ không có trong kế hoạch của Thiên Chúa. Chúng xuất phát từ lựa chọn của con người và do con người sử dụng không đúng đắn tự do được trao ban. Hệ quả của tội A-đam  và E-và  nhanh chóng lây lan. Ca-in, con trai của họ, giết A-ben em mình. Tội lỗi lan truyền giống như một dịch bệnh. Chúng ta thấy chỉ sau một thời gian, cả thế giới đã trở nên đồi bại ngoại trừ Nô-ê và gia đình ông. Một hành vi phạm tội có tính cá nhân thời kỳ đầu giờ đây đã lan truyền và ăn sâu vào hiện sinh của con người. Tuy nhiên, câu chuyện về Nô-ê và nạn hồng thủy kết thúc với một niệm hy vọng. Thiên Chúa không tiêu diệt toàn thể gia đình nhân loại. Thiên Chúa bắt đầu một tạo dựng mới bằng cách ký một giao ước với Nô-ê.

Phản tỉnh cá nhân và thảo luận

 Trong những câu chuyện của sách Sáng Thế, tội mang tính truyền nhiễm. Điều này dường như là một sự thật. Tội lan truyền trong văn hóa và xã hội của chúng ta như thế nào? Chúng ta “thừa hưởng” những thái độ tội lỗi trong quá khứ hay những thái độ tội lỗi đang tồn tại trong xã hội của chúng ta theo những cách thức nào? Chúng ta áp dụng điều này cho chủ nghĩa phân biệt chủng tộc, bạo lực, thiếu trung thực hoặc lạm dụng rượu bia như thế nào?

(còn nữa)

Kiểm tra tương tự

Những Tư Tưởng Của Thánh John Henry Newman Về Đức Trinh Nữ Maria

Mẹ Maria – Mẹ của chúng ta   Ngày 13 tháng 10 là ngày kỷ …

Thụ Tạo Mới καινὴ κτίσις (2Cr 5,17)

  Thụ Tạo Mới καινὴ κτίσις (2Cr 5,17)   Ban đầu, người viết được đánh …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *