Ngôi Lời  đã làm người và ở giữa chúng ta (Ga 1,14)

 

“Hôm nay, một Đấng Cứu Độ đã sinh ra cho anh em, Ngài là Đấng Kitô Đức Chúa

Anh em sẽ gặp thấy một trẻ sơ sinh bọc tã nằm trong máng cỏ” (Lc 2,11-12)

Con Thiên Chúa đã làm người và ở cùng chúng ta, để dẫn dắt, yêu thương, chữa lành mọi thương tích và tha thứ hết mọi lỗi lầm…

Thiên Chúa yêu thương thế gian đến nỗi đã ban Con Một…(Ga 3,16)

Điều gây ngỡ ngàng là con người đã làm nhiều điều chống lại Thiên Chúa,

nhưng Người vẫn cứ yêu thương chúng ta và cứu chúng ta.

Bởi vì

chỉ những gì được yêu mới có thể được cứu.

Chỉ những gì được ôm lấy mới có thể được biến đổi.

Tình yêu của Chúa thì lớn hơn tất cả những mâu thuẫn, những yếu đuối và những nhỏ nhen của chúng ta.

Chính ngang qua những mâu thuẫn, những yếu đuối và nhỏ nhen của chúng ta mà những câu chuyện tình yêu được Thiên Chúa viết lên :

Chuyện Thiên Chúa ở cùng chúng ta như người cha đã ôm lấy đứa con hoang đàng (Lc 15,20),

Chuyện Con Thiên Chúa làm người  đã nhìn Phêrô bằng ánh mắt trìu mến sau khi ông chối Người,

Thiên Chúa luôn ôm lấy chúng ta, luôn luôn, cả sau mỗi lần chúng ta sa ngã, để giúp chúng ta trỗi dậy và đứng vững trên đôi chân của mình.

Chuyện tình yêu của Giêsu giữa lòng nhân thế, những câu chuyện được kể đã hai ngàn năm qua, và tiếp tục được kể cho đến hôm nay, chuyện của Con Thiên Chúa làm người và ở với mỗi ngưới chúng ta “mọi ngày cho đến tận thế” :

Chuyện ông Điểu Sen khao khát sự thật, và ông được dẫn đến với Đấng đầy tràn ơn nghĩa và sự thật, được Người giãi bày qua từng trang Tin Mừng,  được Người  trao ban ân huệ là Thánh Thần, từ đó thoát khỏi những lo âu ngờ vực. Ông đã được biến đổi trong chính Đấng có lời ban sự sống, để luôn tin tưởng và vui sống.

Chuyện một chàng trai lên thành phố làm ăn, giữa một vùng đất quá nhiều cạm bẫy mà lại không có người thân bên cạnh. Nghe người bạn xúi dại mượn tiền trên mạng, tưởng dễ ăn: kệ cho người ta cầm giấy xe, còn mình làm giấy cớ mất; điện thoại thì thay sim. Chuyện như đùa nhưng với người cho vay là thật : họ tìm đến số điện thoai của những người thân…và cuối cùng cậu em trai đã giải thích tường tận, khuyên anh không những lo mượn tiền trả cho xong, mà  về lại quê nhà…tìm về chốn bình an.

Thực ra, mọi người thân không chỉ khuyên bảo, mà còn đem đặt anh với Giêsu, Đấng đang sống, Người vẫn có mặt trong cuộc đời của anh,  mọi lúc, để ban ánh sáng chan hoà trên anh, để anh  không bao giờ cô đơn và bị bỏ rơi nữa.

Vì thế, ngay khi về lại chốn xưa, anh thoáng thấy một chân trời mới, và cuộc sống trở thành mới mẻ để anh tiến bước mỗi ngày, với Giêsu và trong vòng tay của những người thân yêu.

Rõ rồi nhé ! Sự dữ không có lời cuối cùng.

Ngay  trong cuộc đời của anh, sự dữ cũng không có lời cuối cùng, bởi vì Người Bạn Giêsu yêu thương anh và muốn chiến thắng trong anh.

Bởi vì Đấng cứu độ của anh đang sống.

Bước đường đời anh từ đây là :

để cho mình được Chúa gặp gỡ;

để cho mình được Người yêu thương và cứu độ;

đến với mọi người bằng con tim của tình bạn, và bắt đầu trò chuyện với Đức Kitô hằng sống về những điều cụ thể trong cuộc đời anh. Đây sẽ là một kinh nghiệm lớn lao, kinh nghiệm nền tảng nâng đỡ đời Kitô hữu của anh.

Chính cuộc gặp gỡ này dẫn anh và rất nhiều người đến một chân trời mới và một hướng đi quyết định”.

Có một câu chuyện vừa diễn ra hôm nay thôi!

Chuyện về những người Khmer và Stiêng quây  quần bên Một Hài Nhi vừa giáng sinh đặt nằm trong máng cỏ,

Họ từ đâu đến? Một nhóm người đến từ Lộc Hòa, nhóm đến từ Tích Thiện, Đồng Tâm… 50 người đến tứ Phước An : Tập trung cả ở đồi Thánh Tâm Suối Cát, giống như những người mục đồng trên cánh đồng Belem năm xưa,  họ hỏi nhau : Hài nhi đã được loan báo trong Tin Mừng ở đâu ?

Câu trả lời có ngay khi màu nhiệm Giáng Sinh được công bố :

Trẻ sơ sinh bọc tã đặt nằm trong máng cỏ năm xưa là Đức Kitô, là Đấng đang sống: Đấng hôm nay đổ đầy ân sủng của Người trên chúng ta, Đấng giải thoát chúng ta, Đấng biến đổi chúng ta, Đấng chữa lành và an ủi chúng .

Người lấp đầy mọi sự bằng sự hiện diện vô hình của Người, và bất cứ nơi nào bà con chúng ta  đến, Người sẽ chờ đợi bà con ở đó. Bởi vì không những Người đã đến, mà còn đang đến để mời bà con tiến vào một chân trời luôn mới mẻ.

Từ nay, khởi đầu cho mọi phút giây trong cuộc sống mỗi ngày là một cuộc gặp gỡ với một biến cố, một Con người : Đức Giêsu Kitô, Con Thiên Chúa làm người và ở cùng chúng ta.

Tin Mừng Giáng Sinh đã được công bố, bà con như reo vui trong khúc hát thiên thần, hòa mình vào giai điệu của đoàn mục đồng năm xưa : cùng cất cao lời kinh chúc tụng tôn vinh Thiên Chúa, cùng nhau múa hát theo những giai điệu đồng la đồng chiêng, và những bài ca dân dã được cất lên trong niềm vui dân thánh, vì Con Thiên Chúa đã giáng sinh, “Người đã đến nhà mình…tất cả những ai đón nhận…thì  Người  cho họ quyền trở nên con Thiên Chúa.(Ga 1, 11-12)

Đa-minh Trần Văn Tân, SJ.

Viết theo tông huấn CHÚA KITÔ ĐANG SỐNG

 

 

Kiểm tra tương tự

Kinh cầu thánh Antôn được cho là “luôn linh nghiệm”

Thánh Antôn thành Pađôva được nhiều người biết đến như một vị thánh hay làm …

Suy tư Tin Mừng Chúa Nhật 11 Thường Niên: Sức sống phải từ bên trong

Không biết nên vui hay buồn với trào lưu khoe khoang của nhiều người? Giới …