[Nhân đức trong Gia đình] Vâng lời

“Kẻ làm con hãy vâng lời cha mẹ theo tinh thần của Chúa, vì đó là điểu phải đạo. Hãy tôn kính cha mẹ. Đó là điều răn thứ nhất có kèm theo lời hứa” để được hạnh phúc và hưởng thọ trên mặt đất này.”

Ep 6:1-2

1. Thế nào là sự vâng lời?

Sự vâng lời là kim chỉ nam hướng dẫn và thành lũy bảo vệ bạn. Bạn cần phải tự suy xét và phải chắc chắn khi bạn vâng nghe ai đó kể cả người trong gia đình. Làm như vậy là tốt cho chính mình và cũng không làm tổn thương đến mình hay người khác.

Sự vâng lời buộc bạn tuân theo một luật lệ cho dù bạn không thích hoặc cảm thấy mình mất tự do. Bạn sống theo luật lệ và không cần ai phải giám sát mình. Sống vâng lời là cách tốt nhất để được người khác tín nhiệm.

2. Tại sao cần thực hành sự vâng lời?

Sự vâng lời giữ gìn bạn an toàn và trao cho bạn niềm hạnh phúc. Ai không quan tâm đến việc sống vâng lời thì người ấy chỉ làm điều họ thích và có thể sẽ làm tổn hại đến chính họ và người khác. Ví dụ như mọi người đều lái xe nhanh theo ý họ muốn thì nhiều người sẽ bị thương hoặc thậm chí thiệt mạng. Nếu bạn đi xe trái đường, bạn cũng dễ có thể sẽ bị tai nạn. Như vậy, thế giới sẽ đầy rẫy những nguy hiểm. Khi sự vâng lời vắng mặt thì tổn thương và mất mát sẽ xảy đến.

Tinh thần sống tuân thủ luật lệ giúp con người biết quan tâm đến việc bảo vệ chính mình và như thế nó sẽ mang lại cho họ sự an toàn và tự do. Nếu bạn biết nơi mình chơi an toàn thì bạn có thể thấy mình được tự do khỏi mối bận tâm đến những nguy hiểm không cần thiết. Cũng tương tự như vậy, những luật lệ trong cộng đồng được đưa ra để bảo vệ cộng đồng đó. Khi mọi người cùng tuân thủ thì họ cũng dễ dàng tin tưởng nhau.

Khi những người trong một gia đình làm theo nội quy trong nhà như ai là người rửa bát đĩa, ai là người chăm sóc thú vật thì cuộc sống sẽ ổn thỏa. Nếu bạn lắng nghe sự hướng dẫn nội tâm, cuộc sống của bạn sẽ ổn định và trật tự. Như vậy, bạn có thể tin tưởng chính mình.

3. Cách thực hành

Sự tuân phục khởi đi từ việc thực hành những điều được yêu cầu – từ gia đình, từ thầy cô, từ quốc gia hay từ chính niềm tin của mình.

Sự tuân phục góp phần cho cuộc sống bình đẳng bằng cách đòi hỏi mọi người sống theo các luật lệ. Hãy sử dụng sức mạnh nội lực để tuân giữ dù có những khi bạn muốn phá bỏ hay muốn phớt lờ chúng. Chúng ta cũng phải tự ý thức trách nhiệm trong việc giữ những điều đã kết ước hơn là để người khác nhắc nhở. Hãy trung thành với những gì cha mẹ, người lớn, và thầy cô yêu cầu dù không có ai ở bên quan sát bạn và tuân thủ những quy định của nơi bạn sống.

Tôn trọng nhà chức trách khi họ đưa ra những điều cần thực hiện, dẫu cho có khi bạn không đồng ý hay chưa hiểu thấu. Nếu bạn cần đặt câu hỏi liên quan đến một quy tắc hoặc quyết định, hãy làm việc đó một cách tôn trọng và sau đó làm những gì bạn biết là đúng.

Lắng nghe tiếng nói của lương tâm, đó là tiếng nói của sự thật vì lương tâm biết điều gì là đúng. Hãy can đảm để đứng về phía sự thật.

Bạn phải trả giá cho một sự bất tuân của mình, hãy can đảm để học được bài học từ chính cái giá mình phải trả. Sẵn sàng đối diện với hậu quả. Hãy tha thứ cho chính mình và làm một khởi đầu mới. Đừng sợ khi phải bắt đầu lại.

Một người tuân phục phản ứng thế nào?

 • Bạn muốn cùng bạn của mình băng qua con đường đông người và bạn xô người ấy đi cho nhanh mà không dẫn đi qua làn đường dành cho người đi bộ?
 • Bạn muốn ở lại nhà một người bạn qua đêm và cha mẹ bạn không cho phép? Bạn nghĩ rằng họ không công bằng?
 • Bạn đi thăm ông bà trong những ngày hè và họ có những quy định khác về giờ nghỉ ngơi, tắm rửa, làm việc nhà so với thời biểu tại gia đình?
 • Một vài nhà chức trách cố gắng thuyết phục bạn làm những việc bạn thấy không đúng hoặc làm tổn hại đến người khác?

4. Dấu hiệu của sự thành công

Chúc mừng bạn khi:

 • Sử dụng sức mạnh nội lực để tuân theo những quy định cho dù có khi bạn muốn phá hay phớt lờ
 • Giữ điều mình đã cam kết mà không cần người khác nhắc nhở
 • Thực hiện điều đúng đắn mà không cần người giám sát bạn
 • Đặt câu hỏi cho nhà chức trách trong sự tôn trọng
 • Chấp nhận hậu quả khi bạn không tuân thủ luật và làm một khởi đầu mới.
 • Lắng nghe tiếng nói nội tâm

Hãy cố gắng khi:

 • Không biết lề luật và cũng chẳng quan tâm tới việc học hỏi
 • Không bằng lòng với sự hướng dẫn của người lớn, thầy cô hay luật lệ trong khu vực – làm điều bạn muốn
 • Phớt lờ luật lệ – những điều giúp cho bạn và mọi người được an toàn
 • Vấn nạn một quyết định trong thái độ rên rỉ, càm ràm hay giận dữ
 • Cần người nhắc nhở đến vài lần mới thực hiện
 • Chỉ tuân thủ khi có người quan sát
 • Không bao giờ hỏi người có trách nhiệm bất luận là bạn hoặc người khác bị tổn thương

Khẳng định:

Tôi là người sống vâng phục. Tôi lắng nghe người lớn hơn. Tôi can đảm đối diện với hậu quả và làm một khởi đầu mới. Tôi lắng nghe tiếng nói của lương tâm và thực hiện điều đúng đắn.

Trích sách: The Family Virtues Guide

Chuyển ngữ: Hướng Dương

Kiểm tra tương tự

Khi chồng tôi bạo hành, một linh mục bảo tôi hãy chờ đợi và cầu nguyện. Điều đó không bao giờ là đủ

“Con hãy làm những gì Chúa truyền dạy. Con phải kiên nhẫn và cầu nguyện.” …

Đời tu qua đôi mắt người tu sĩ

Thật thú vị khi trong lòng Giáo hội có hàng trăm dòng tu khác nhau, …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *