Suy Tư Tin Mừng Chúa Nhật: Nhận lấy Chúa Thánh Thần

Hôm nay là ngày lễ trọng đại. Giáo hội vẫn tin ngày Chúa Thánh Thần hiện xuống là ngày khai sinh Giáo hội. Từ lúc đó, dưới dự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần, Giáo hội đã lớn mạnh trên khắp địa cầu. Hơn thế nữa, Chúa Thánh Thần xưa nay vẫn luôn hướng dẫn từng người với những ơn huệ mà chúng ta gọi là bảy ơn Chúa Thánh Thần. Trong ngày Chúa Thánh Thần hiện xuống hôm nay, Tin Mừng cho biết chính Chúa Giêsu phục sinh đã trao Thần Khí cho các môn đệ, và cho mỗi người chúng ta nữa: “Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần.” (Ga 20,22). Để hiểu hơn về Chúa Thánh Thần, chúng ta lướt qua 7 món quà:

 

  1. Chúa Thánh Thần cho chúng ta ơn khôn ngoan

Ơn này không chỉ giúp chúng ta biết đúng sai, phải trái, nhưng còn nhận ra cầu nguyện là cần thiết cho đời sống thiêng liêng. Con người cần chúc tụng và lắng nghe lời Chúa, bởi “người ta sống không chỉ nhờ cơm bánh, mà còn nhờ mọi lời do miệng Thiên Chúa phán ra.” (Mt 13,1-23). Tuy nhiên, để hiểu lời này không hoàn toàn do sức của con người. Chúng ta cần ơn khôn ngoan của Chúa Thánh Thần.

Trong đời sống hằng ngày, Chúa Thánh Thần sẽ rót vào tâm trí mỗi người sự khôn ngoan của Người. Nhờ ơn này, chúng ta biết sống theo đường lối của Thiên Chúa.

 

  1. Chúa Thánh Thần giúp chúng ta hiểu biết

Có lần Chúa Giêsu đã nói rất rõ cho từng người chúng ta: “Nhưng Đấng Bảo Trợ là Thánh Thần Chúa Cha sẽ sai đến nhân danh Thầy, Đấng đó sẽ dạy anh em mọi điều và sẽ làm cho anh em nhớ lại mọi điều Thầy đã nói với anh em.” (Ga 14,25-26). Như vậy, Giáo hội còn cho thấy chính Chúa Thánh Thần giúp chúng ta hiểu về những Giáo huấn của Giáo hội, những mầu nhiệm cao siêu vốn được lấy ra từ suối nguồn Kinh Thánh. Hoặc nói theo Giáo lý: “Chúa Thánh Thần xây dựng Hội Thánh. Người thúc đẩy Hội Thánh và nhắc nhớ Hội Thánh về sứ mạng của Hội Thánh. Người kêu gọi nhiều người phục vụ Hội Thánh, và ban cho họ nhiều ơn cần thiết.” (Youcat 119).

Thật tốt để chúng ta thỉnh thoảng ý thức sự hiện diện của Chúa Thánh Thần. Nhớ là với ý hướng tốt lành, bởi: “Sự khôn ngoan không thể len lỏi vào đầu óc của kẻ thiếu ý hướng ngay lành.” (Ngạn ngữ Latin).

 

  1. Chúa Thánh Thần an ủi

Kinh nghiệm của Giáo hội cho thấy Chúa Thánh Thần có biệt tài về an ủi người ta. Nhất là lúc gặp sầu khổ, chính Chúa Thánh Thần hoạt động mạnh mẽ trong ta, hoặc trong người khác, để họ đến giúp chúng ta.

“Chúa Thánh Thần dẫn dắt ta dần dần đi sâu vào sự thật.” (Youcat 10). Quan trọng là chúng ta có biết cộng tác với Ngài hay không mà thôi! Chẳng hạn khi gặp khó khăn, ước gì chúng ta biết chạy đến với Chúa Thánh Thần. Từ đó, ơn an ủi sẽ đến và nhất là Chúa Thánh Thần không bao giờ bỏ chúng ta. Trong ý hướng này, chúng ta: “Hãy nếm thử và hãy nhìn coi, Chúa thiện hảo dường bao.” (Tv 33,9).

 

  1. Sức mạnh của ta ở nơi Đức Chúa

Nếu Chúa Thánh Thần được ví như luồng không khí, thì sức sống của chúng ta phụ thuộc nơi Ngài. Nhất là trong đời sống thiêng liêng, kinh nghiệm cho thấy Ma quỷ thường quấy phá chúng ta. Trong khi đó, Chúa Thánh Thần ra sức ban ơn, khuyến khích và kéo chúng ta về bên Thiên Chúa. Sự giằng co này đôi khi khiến chúng ta mệt mỏi. Truyền thống tu đức gọi tình trạng này là cuộc chiến đấu thiêng liêng. Hoặc nói như Đức Giáo Hoàng Phanxicô: “Với ơn sức mạnh, Chúa Thánh Thần sẽ làm cho mảnh đất tâm hồn chúng ta thoát khỏi những lờ đờ, lỏng lẻo, sợ hãi vốn là những điều ngăn cản hạt giống nảy sinh, để Lời Chúa có thể được áp dụng vào thực tế, được sống một cách chân thực và với trọn niềm vui. Ơn sủng này đích thực là một trợ giúp cho chúng ta, ban cho chúng ta sức mạnh, cũng như giải phóng chúng ta khỏi rất nhiều những ngăn trở.”

 

  1. Chúa Thánh Thần giúp chúng ta nhận ra thánh ý Chúa

Chúa Thánh Thần vốn là Đấng Thượng trí vô song, trao cho chúng ta ơn thông minh, giúp trí khôn chúng ta hiểu được thánh ý nhiệm mầu. Từ sự hiểu biết này, Ngài tiếp tục thôi thúc con tim chúng ta mở ra để ôm lấy thánh ý của Ngài. Cũng vậy, con tim cảm nhận được sự hiện diện của Chúa, trí óc cho chúng ta sự hợp lý, giác ngộ, hoặc nhận ra Thiên Chúa đang muốn nói với chúng ta điều gì. Càng sử dụng những tài năng Chúa ban, chúng ta càng thấy Thiên Chúa, càng nhận ra sứ điệp Tin Mừng. Chỉ khi nhận ra, chúng ta mới hy vọng sống đúng với thánh ý của Thiên Chúa.

 

  1. Chúa Thánh Thần giúp chúng ta mến Chúa, yêu người

Khi sống đúng thánh ý Chúa, nghĩa là chúng ta đang sống tốt mỗi ngày. Càng có đời sống nội tâm, thiêng liêng tốt, chúng ta càng dễ thương và sống đạo đức hơn. Chính Chúa Thánh Thần tuy không phải là một Nhân Vị, nhưng có thể nói Ngài sẽ cầm ngọn đèn soi sáng, đưa cho chúng ta mỗi khi chúng ta cầu nguyện. Hoặc nói đúng hơn, Chúa Thánh Thần giúp chúng ta tin tưởng vào Thiên Chúa, hun đúc trong ta ngọn lửa yêu mến Thiên Chúa, quý trọng Lời của Ngài.

Là con Chúa, mỗi người được mời gọi sống chan hòa với anh em đồng loại. Trong tương quan này, Chúa Thánh Thần sẽ có cách để nối kết từng người. Nhất là trong khi suy niệm Thánh Kinh, Đấng Bảo Trợ sẽ giúp bạn học được những hướng dẫn làm con Chúa và làm người tốt.

 

  1. Kính sợ Thiên Chúa

Hẳn nhiên Thiên Chúa không phải là “ông kẹ hay ngáo ộp” để chúng ta xa lánh hoặc sợ hãi. “Kính sợ Chúa là đầu mối khôn ngoan.” (Tv 111,10). Kính sợ theo nghĩa thường là nể trọng và khâm phục một ai đó trên mình. Ngôn ngữ tu đức hiểu “ơn kính sợ Thiên Chúa làm cho các tín hữu gạt bỏ mọi trở ngại, xa ghét tội lỗi, hết sức chống trả cám dỗ, để yêu mến Thiên Chúa hết lòng.” Như vậy, với ơn này của Chúa Thánh Thần, chúng ta có thể yêu mến Thiên Chúa một cách tinh tế hơn.

Khi nhìn ngắm bảy món quà của Chúa Thánh Thần trên đây, chúng ta thấy vai trò của Chúa Thánh Thần là quá quan trọng. Không có Chúa Thánh Thần, chúng ta không biết cầu nguyện làm sao. Do đó, một trong những bước đầu tiên là xin ơn Chúa Thánh Thần. Với Ngài, chúng ta bước vào giờ cầu nguyện, giờ làm việc hay học tập một cách tốt đẹp.

Lạy Cha giàu lòng thương xót,

Qua những lời của Chúa Giêsu, con biết Đấng Bảo Trợ là Thần Khí Sự Thật sẽ đến, Ngài là món quà tuyệt vời của Cha dành cho Giáo hội, cho chính con. Hôm nay Chúa Thánh Thần đã hiện xuống, ngự vào tâm hồn chúng con. Xin giúp con quý trọng lần gặp gỡ thần linh này. Amen

 

Lm. Giuse Phạm Đình Ngọc, SJ

Kiểm tra tương tự

Chúa Giêsu trong vòng dư luận

Đức Giêsu trong vòng dư luận. Ảnh: Pinterest.com Suy niệm Tin Mừng tuần vừa qua …

Lá thư cuối cùng của Giáo hoàng Gioan Phaolô II

  Thế hệ “Zen Z” sinh ra trong thời trưởng thành của công nghệ thông …