Những người môn đệ

Trần Nguyên Bình

Tôi hạnh phúc được tìm lại Chúa „  niềm vui trong hạnh phúc vỡ òa ngay giữa những tác động mà ông đang đối diện với những cái chết tắt tưởi của các nạn nhân dịch Covid-19 tại Lombardi , Ý . Hiện trạng đang làm chao đảo nước Ý, thì một biến cố đã thay đổi hẳn cuộc đời của bác sĩ Julian Urban, một người vô thần, biến cố đã đưa ông vào khúc rẽ mới . Ông đã chia sẻ :

   „ Ngay cả trong cơn ác mộng dữ dằn nhất của tôi, tôi cũng không bao giờ hình dung có ngày tôi đã trải qua như ba tuần nay tôi đã trải qua trong bệnh viện „ . Đó là câu mở đầu của một bác sĩ trẻ 38 tuổi làm việc trong bệnh viện ở vùng Lombardi.

 

Ông đã chia sẻ với các bạn trên internet cuộc sống cực kỳ khó khăn hằng ngày để chống chọi với coronavirus :“ Bệnh dịch càng ngày càng lớn. Ác mộng đến với chúng tôi càng ngày càng nhiều. Mới đầu có vài người, rồi hàng chục, rồi hàng trăm. Các đồng nghiệp của tôi và tôi, chúng tôi không còn là bác sĩ nữa, chúng tôi chỉ còn là người lựa lọc xem ai có thể sống, ai phải về nhà để chờ chết „

 

Bác sĩ Urban ghi nhận :“ Tôi không thể nào tin, các đồng nghiệp của tôi và tôi, tất cả là những người vô thần không lay chuyển đã cùng nhau cầu nguyện với vị linh mục mỗi ngày đến đây để xin Chúa cho bình an và giúp săn sóc các bệnh nhân .“

 

Trong chia sẻ của mình, bác sĩ Urban nhận mình cho tới nay là vô thần. Ông nhớ lại, trong suốt thời gian theo học y khoa, ông đã chẳng được khoa học dạy gạt bỏ Thiên Chúa ra đó sao ? Tuy nhiên tất cả đã thay đổi,  chỉ mới cách đây chín ngày khi linh mục tuyên úy 75 tuổi đến nơi ông làm việc.

 

Ông trân trọng ghi lại hình ảnh  „ NGƯỜI MÔN ĐỆ Đức Kitô „ như sau :

„  Linh mục có đôi mắt nhìn nhân từ. Một con người phúc hậu. Cầm quyển Thánh Kinh trên tay, cha đi từ phòng này sang phòng khác để gặp các bệnh nhân sắp chết. Thật ấn tượng cho chúng tôi khi chúng tôi quan sát cha. Kiệt sức cả về thể chất lẫn tinh thần, chúng tôi muốn gặp cha và nghe cha. Khi gặp cha, tôi nhận  ra, nơi con người không thể làm gì thì Thiên Chúa hành động. Ngay khi chúng tôi có năm phút, chúng tôi xin Chúa giúp. Từ đó, chúng tôi trao đổi rất nhiều. Tôi không thể nào tin các đồng nghiệp của tôi và tôi, tất cả là những người vô thần không hề lay chuyển đã cùng nhau cầu nguyện với linh mục tuyên úy đến đây mỗi ngày để xin Chúa cho bình an và giúp săn sóc các bệnh nhân „.

 

Buồn thay linh mục tuyên úy đã chết cách đây vài ngày. Nhưng bác sĩ cho biết, sự hiện diện của cha cho đến ngày cuối cùng đã mang bình an và hy vọng cho tất cả nhân viên chăm sóc trong khoa.

 

Bác sĩ Urban nói tiếp „ Từ sáu ngày nay tôi không về nhà, tôi không nhớ bữa ăn cuối tôi ăn lúc nào. Không quan trọng. Tôi nhận ra cuộc sống của tôi trước đây không có ý nghĩa. Bây giờ cho đến hơi thở cuối cùng của tôi, tôi sẽ hết sức làm việc cho người khác. Tôi hạnh phúc đã gặp Chúa nhờ linh mục này , giữa sự đau khổ của cái chết của các bệnh nhân của tôi. Chúa ở đó, và hy vọng ở đó „ ( trích phanxico .vn )

 

Chứng từ sống của „ Những Người Môn Đệ Đức Kitô „ đã là Ánh Sáng đẩy lùi bóng đêm, là nắm men làm dậy đấu bột mà ngày nào Thầy Giêsu đã từng nhắc nhớ và kỳ vọng.

Qua biến cố hiện thực trong câu chuyện trên đã nói lên sức mạnh tình yêu Chúa Kitô thúc bách bước chân Người Chứng Tá Tin Mừng mà thánh Phaolô từng trải nghiệm ngày nào ( 2 Cr.5,14 ) .

 

Chân dung, diện mạo những „ Người Môn Đệ Đức Kitô „ cũng đã được đức  Hồng Y L.J. Suenens miêu tả „ Sứ điệp của Chúa Kitô có được trung gian hữu hiệu là lương tâm của những nam nữ chấp nhận Chúa Giêsu Kitô và yêu thương Ngài; như một trào lưu truyền nhiễm văn hóa, họ thấm nhập tinh thần Phúc Âm vào nếp sống và các cấu trúc xã hội, ngay cả những cơ chế bên ngoài xem ra như xa lạ với đức tin Kitô giáo „( Kthtttdm. Chương 2 )

   Và cha Lacordaire cũng từng xác quyết sứ mạng cao cả của  „ Môn Đệ Đức Kitô „ là „  Một người được Chúa Giêsu Kitô ủy thác nhiều người khác cho mình „ .

 

 

Virus Corona đang gây nên lây nhiễm đến chóng mặt, đến làm kinh hòang, đảo lộn mọi trật tự thế giới, đưa tới những thảm họa mà có người đã coi đó không khác thế chiến thứ ba. Nó đã cướp đi hằng ngàn sinh mạng mỗi ngày, gây nên cảnh đói nghèo, thất nghiệp… „ Trước Thềm Thời Đại Mới „của thế giới hôm nay, đức  Hồng Y L.J Surnens lại hướng chúng ta về một hướng nhìn nơi

„ Sứ điệp của Chúa Kitô „ qua các chứng nhân, các  ` Người Môn Đệ Ngài ´ „ như một trào lưu truyền nhiễm…thấm nhập tinh  thần Phúc Âm vào nếp sống và các cấu trúc của xã hội…“

Biến cố „ Truyền nhiễm „ mà bác sĩ Urban đã được lây nhiễm từ vị linh mục, ` Người Môn Đệ ´ Đức Kitô mang tới

Chẳng những không gây nên hoảng loạn, không gây tử vong,

mà trái lại đã chuyển gửi tới người thanh niên vô thần và các đồng nghiệp ông một cuộc sống mới, bình an và nghị lực để bác sĩ Urban và đồng nghiệp có thể ngẩng cao đầu hân hoan, tin tưởng bước tới trong Đức Kitô mà ông hạnh phúc được tìm gặp lại như ông đã tuyên xưng :“Giữa đau khổ của cái chết của các bệnh nhân của tôi. Chúa ở đó, và hy vọng ở đó.“

 

Trước hiện trạng thế giới hôm nay lời mời gọi của thánh Phaolô đã trở thành thật gần gũi và khẩn thiết với mỗi người chúng ta trên hành trình bước theo Chúa Kitô  trong sứ mạng gây „ Truyền Nhiễm …tinh thần Phúc Âm vào nếp sống và các cơ cấu xã hội „ :

Như thế cả chúng ta nữa, được một số đông các chứng nhân bao quanh, cởi bỏ tất cả những gì là nặng nề và tôi lỗi bủa vây, chúng ta hãy kiên trì trong cuộc chạy đua, mắt hướng về Chúa Giêsu, là Đấng khai mở và kiện toàn đức tin „ ( Dt. 12, 1-2 )

 

 

Kiểm tra tương tự

Cách các thánh chữa lành tình bạn bị tổn thương

“Thầy gọi anh em là bạn hữu, vì tất cả những gì Thầy nghe được …

11 bước ra quyết định theo phương pháp I Nhã

Trong cuộc sống, rất nhiều khi chúng ta phải lựa chọn giữa điều này và …

Một bình luận

  1. Kính thưa cộng đoàn,
    Bài viết này rất sâu sắc và đáng để cho chúng con nhìn lại mình là những môn đệ theo Thầy Giêsu.
    Con có thể chia sẻ bài viết này đến với mọi người trên facebook của con không ạ? Nếu được, xin cho con phản hồi của quý cộng đoàn.
    Con xin chân thành cảm ơn quý cộng đoàn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *