Những quà tặng cao quý của Chúa Thánh Thần

gifts-holy-spirit

Mỗi người chúng ta được hiện diện trên cõi đời này là một món quà vô cùng cao quý của Thiên Chúa. Qua từng ngày sống, mỗi cá nhân chúng ta luôn có dịp khám phá ra biết bao điều mới mẻ nơi chính mình, mà chúng ta xác tín rằng đó chính là những ân huệ của Chúa Thánh Thần. Có những ân huệ rất đỗi bình thường đến độ chúng ta cứ nghĩ rằng đó là một sự mặc nhiên, thế nhưng chúng ta sẽ trở nên khiếm khuyết khi thiếu chúng. Cũng có những ân huệ mà chúng ta nhận ra được trong chiều kích thiêng liêng, để thấy rằng Chúa Thánh Thần đã trao ban cho chúng ta những món quà ân huệ ấy thật cao quý dường bao.

Tiếng khóc chào đời của một đứa trẻ là dấu hiệu cho mọi người thấy rằng: đứa trẻ ấy bắt đầu một cuộc sống độc lập trên trần gian này. Có nghĩa là trẻ sẽ vận dụng tất cả những cái riêng của mình để sống và tồn tại: Hít thở bằng buồng phổi của riêng mình, vận chuyển máu bằng trái tim và những tĩnh mạch của riêng mình, hấp thụ thức ăn bằng dạ dày của riêng mình… Lớn lên một chút, trẻ sẽ hình thành những suy nghĩ của riêng mình và tự quyết định những hành động cho mình. Tất cả những cái tưởng chừng như luật lệ của Tạo Hóa ấy dường như chúng ta ít để ý tới, hay xem như chuyện bình thường phải có. Vậy mà một cái bất thường, dù là nhỏ nhoi nhất, xảy ra; thì hậu quả thật khôn lường. Ai cũng sẽ đau lòng khi nhìn thấy một đứa trẻ phải dùng đến những dụng cụ trợ giúp như bình ôxy hay máy trợ tim… Những cái bất thường ấy mới làm cho chúng ta biết trân trọng những cái bình thường của mình;và thật cao quý thay, những cái bình thường ấy được Chúa Thánh Thần trao ban hằng ngày cho chúng ta. Vậy mà chúng ta đã quên lãng!

Niềm vui và nỗi buồn luôn đan xen với nhau trong cuộc sống của chúng ta. Nỗi niềm nào cũng mang lại những giá trị thiêng liêng cả! Sống trong niềm vui là sống những giây phút được thỏa thuê hạnh phúc, được thư giãn đầu óc, được sảng khoái tâm hồn, và nhất là được tìm gặp chính nguồn yêu thương. Trái lại, sống trong nỗi buồn là sống những ngày tháng ngập tràn đau khổ, đầu óc hoang mang, tâm trí nặng nề, và nhất là bị đánh mất hy vọng của tình yêu. Ai trong chúng ta cũng luôn mong muốn cuộc đời của mình sẽ là những giây phút của niềm vui, hay đừng có nỗi buồn. Nếu chỉ có niềm vui, chắc chắn chúng ta sẽ không cảm nhận được thế nào là vui hơn, thế nào là vui trọn vẹn, và thế nào là vui tràn trề. Chỉ có nỗi buồn mới giúp chúng ta nhận ra được từng giá trị của niềm vui; và chỉ có niềm vui mới làm cho chúng ta biết tìm cách tránh xa nỗi buồn. Đó chẳng phải là cách mà Chúa Thánh Thần làm cho cuộc sống của chúng ta thăng hoa hơn đó sao! Không những chúng ta được đón nhận những niềm vui như quà tặng cao quý của Ngài; mà hơn thế nữa, những nỗi buồn còn mang lại cho chúng ta những giá trị cao quý hơn của những niềm vui ấy.

Có một món quà mà chúng ta ít khi nhớ tới, đó là sự hoạt động của chính Ngài trong chúng ta. Chúng ta thường thích làm mọi sự theo ý mình, mà quên đi rằng Ngài chờ chúng ta mời Ngài cùng tham dự với chúng ta. Ngài tôn trọng sự tự do của chúng ta và dường như để cho chúng ta quyết định mọi sự. Thế nhưng, một khi chúng ta mời Ngài cùng suy nghĩ, cùng nói chuyện, cùng hành động; thì Ngài rất sẵn lòng và chẳng bao giờ từ chối lời mời của chúng ta. Những lúc như thế, món quà mà chúng ta được trao ban chính là sự bình an, cùng với tất cả những thành quả tốt đẹp Ngài dành cho chúng ta. Đôi lúc, chúng ta đã rất lạm dụng sự tự do mà Ngài trao ban để làm nhiều việc mà Ngài chẳng ưng ý: Tự do bắt Ngài phải suy nghĩ như mình, tự do đòi Ngài phải đồng tình với những gì mình yêu cầu, tự do ép Ngài phải ra tay trong những tình huống éo le do chính chúng ta gây ra… Những lúc như thế, Chúa Thánh Thần buộc phải dùng sự tự do của Ngôi Ba Thiên Chúa để thực hiện theo ý của Ngài. Vì vậy, kết quả mà chúng ta nhận được có vẻ rất tệ hại ấy, quả thật là một món quà quý giá mà Ngài trao tặng cho chúng ta, như là những ân tình mà người cha sửa phạt con cái với tất cả tình yêu của mình.

Mỗi giây phút trôi qua trong cuộc đời chúng ta luôn là món quà mà Chúa Thánh Thần trao tặng. Chúng ta hãy biết cầu xin Ngài cho chúng ta biết sử dụng món quà ấy thế nào cho đẹp lòng Ngài nhất. Khi chúng ta biết sử dụng đúng ý Ngài, thì Ngài lại càng trao ban nhiều ân huệ cao quý hơn cho chúng ta, những ân huệ mà chỉ có từ nơi Ngài.

Therese Trần Thị Kim Thoa    

Kiểm tra tương tự

Xuân phúc ân

    XUÂN Đứng trước thềm Xuân. Cảm nhận hạnh phúc trong tâm hồn, cảm …

Tiếng “ồn”

  Âm thanh là điều kỳ diệu mà cuộc sống đã ban tặng cho chúng …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *