Niềm vui đồng hành (linh thao sinh viên)

Tạ ơn Chúa cho tôi được sinh ra và lớn lên để tận hưởng muôn phúc lành của Chúa qua ba mẹ, anh chị em trong gia đình, Tu Hội và rất nhiều các ân nhân đạo – đời. Ba tôi đã về hưởng nhan Chúa cách đây 45 năm và để lại gánh nặng gia đình: mẹ, chị và 4 em nhỏ (em út mới 8 tháng tuổi). Tôi lo lắng bắt đền Chúa…!!! Làm sao tôi có thể đảm đương gánh nặng gia đình khi mới 17 tuổi đời? Chúa đã dẫn tôi chập chững bước vào đời với nghề giáo, khi tôi còn đang khoác trên mình chiếc áo dài trắng tuổi học trò với đường may sống lưng và sổ gấu ở hai tà áo (để tang thời bấy giờ). Trong hoàn cảnh cơ cực ấy, tôi đã được Thiên Chúa tôi luyện cắt tỉa, để tôi chỉ còn biết cậy dựa nơi tình yêu và sự quan phòng của Ngài, là sống phó thác theo gương thánh Têrêsa… Sau 38 năm phục vụ nơi môi trường giáo dục, tôi vô cùng hạnh phúc vì đã nhận ra bàn tay Chúa trong cuộc đời mình… Chính vì tình yêu Chúa thúc bách, cùng những niềm vui và hoa trái nơi các em học sinh, đã thúc đẩy tôi tiếp tục sứ mạng giáo dục đức tin, trong vai trò là người đồng hành thiêng liêng cho các sinh viên và các bạn trẻ trong các đợt linh thao sinh viên suốt sáu năm qua, với thật nhiều niềm vui thiêng liêng, nhưng không thiếu những ưu tư thao thức và trăn trở, vì tương lai của Giáo Hội và xã hội đang đặt lên vai những người có trách nhiệm huấn luyện giới trẻ.

Tôi thật ngạc nhiên và ngỡ ngàng khi thấy các sinh viên, các bạn trẻ từ khắp mọi miền đất nước nô nức đổ về những điểm linh thao hè. Họ đến với dáng vẻ hân hoan tươi vui nhưng cũng có những gánh nặng lo âu. Một năm trôi qua, họ đến để được nghỉ ngơi trong Chúa, để trút hết mọi ưu tư phiền muộn cho Chúa, để thinh lặng và lắng nghe tiếng Ngài, và cũng là dịp để trao đổi với người đồng hành… Có những em đã phải lén cha mẹ để đi linh thao, vì ba mẹ muốn con ở nhà phụ giúp trong kỳ hè. Nhiều em phải nhịn ăn sáng để dành tiền đi xe. Có không ít rào cản thách đố, nhưng các em vẫn vượt qua để đến điểm hẹn Giêsu, vì nỗi khao khát muốn gặp Chúa. Tôi cảm phục và nhận ra nỗi khao khát ấy nơi những tâm hồn trẻ. Họ muốn hướng đời mình về Chân Thiện Mỹ, về với Đấng là Đường, là Sự Thật và là Sự Sống, với Đấng là thầy, là bạn và là lẽ sống cho cuộc đời các em. Là người đồng hành, tôi có cơ hội lắng nghe các em chia sẻ, từ niềm vui vì một giờ cầu nguyện sốt sắng, đến nỗi buồn phiền vì không cầu nguyện được, hay bị chia trí bởi muôn vàn nỗi lo về gia đình, về việc học và bao nỗi phức tạp của đời sinh viên.

Sau những giờ cầu nguyện, cùng với sự giúp đỡ của người đồng hành, các em cảm nghiệm được tình Chúa yêu thương và cũng nhận ra tầm quan trọng của việc lắng nghe và sống Lời Chúa, nhận ra và biết rõ tội lỗi mình và những gốc rễ của nó, cảm nhận sự yếu đuối và vô ơn của mình đối với ba mẹ, với Chúa. Cùng lúc đó, các em yêu quý bầu khí thinh lặng để biết rõ mình hơn và biết Chúa nhiều hơn, yêu quý và trân trọng mái ấm gia đình mình hơn. Một cách cụ thể, các em dễ dàng nhận thấy sự chăm sóc ân cần của các cha, các thầy Dòng Tên, của các Soeurs, các ân nhân về cả vật chất cũng như qua lời cầu nguyện để các em có được những ngày thao luyện thiêng liêng ý nghĩa.

Tôi thật hạnh phúc, và dù hay đau yếu bệnh tật, cũng quên đi mọi vất vả mệt nhọc khi nhìn thấy các em bình an hạnh phúc toả rạng nơi khuôn mặt, nơi ánh mắt nụ cười trong giờ chia sẻ thiêng liêng cuối ngày, và nhất là những tình cảm lưu luyến mến thương khi chia tay kết thúc tuần linh thao…. Nhờ được tham gia vào sứ mạng của Dòng Tên trong vai trò là người đồng hành thiêng liêng, tôi thấy mình cũng được biến đổi thật nhiều: Lắng nghe Chúa dạy dỗ trong các giờ cầu nguyện nhiều hơn, yêu Chúa, yêu người và đồng cảm với người trẻ hơn, yêu quý các bạn trẻ hơn, sống khiêm tốn trẻ trung, cởi mở thân thiện và dễ thương hơn để trở nên người bạn yêu quý của sinh viên và các bạn trẻ.

Tôi mong ước năm nay các em rủ nhau đi linh thao nhiều hơn, chăm chỉ cầu nguyện hơn, và được nhiều tấm lòng hảo tâm khích lệ hơn, để các em có được sức mạnh của Chúa Thánh Thần, dám đảm nhận cuộc đời mình, sống triển nở hạnh phúc với một tinh thần khiêm tốn tươi vui, và trở nên một người tông đồ hăng say hào hiệp như Thầy Giêsu giữa một thế giới đầy biến động!!!

Kính chúc quý phụ huynh, quý ân nhân và các bạn trẻ sống Tuần Thánh sốt sắng và tràn đầy niềm vui Phục Sinh!

Thérèse Nguyễn Thị Minh (Tu hội Nô Tỳ Thiên Chúa)

(Bài viết được tác giả gửi đến dongten.net)

Kiểm tra tương tự

Xuân phúc ân

    XUÂN Đứng trước thềm Xuân. Cảm nhận hạnh phúc trong tâm hồn, cảm …

Tiếng “ồn”

  Âm thanh là điều kỳ diệu mà cuộc sống đã ban tặng cho chúng …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *