Niềm vui năm học mới

Không phải tự nhiên mà khi ta đủ lớn để phóng chiếu cái nhìn cá nhân của mình vào những quy luật bất biến của cuộc sống, cảm xúc lâng lâng làm ta phải thốt lên trong nghẹn ngào: “Cho tôi xin ở lại để sống trọn vẹn dù chỉ một khoảnh khắc tuổi thơ ngắn ngủi thôi”. Có lẽ khoảnh khắc đáng nhớ và đẹp nhất của thời thơ ấu chính là giây phút đầu tiên đến trường, bước vào lớp học.

   

Sáng ngày Chúa Nhật, 18.08.2019 vừa qua, tôi háo hức thức dậy thật sớm để tham dự thánh lễ, sau đó chuẩn bị sẵn sàng cho hành trình tìm về “ký ức ngày tựu trường” của mình cùng với các em nhỏ tại địa điểm tông đồ Trung Tâm Hóa An – Đồng Nai. Tại địa điểm tông đồ này, có khoảng hơn 40 em nhỏ thuộc đủ mọi lứa tuổi, từ bé nhỏ nhất đang tập đánh vần abc cho đến những bạn trẻ lớp 8, lớp 9 với những khuôn mặt thanh tú. Tất cả, dù lớn hay nhỏ, hoàn cảnh gia đình khác nhau nhưng có chung một mái nhà, có chung một địa điểm để học tập, sinh hoạt và vui chơi, có cùng một khát khao trở nên những người trẻ tự tin, năng động,…và ước mơ trở nên những mầm sống mới để xây dựng xã hội, thế giới ngày càng tốt đẹp hơn.

8h sáng, thầy trò chúng tôi có một buổi định hướng học tập nho nhỏ. Buổi định hướng này không chỉ chú trọng đến kiến thức, nhưng nhằm giúp các em hiểu rõ hơn ý nghĩa và tầm quan trọng của việc học tập, cách học tập hiệu quả và làm sao có thể sẵn sàng dấn bước vào môi trường học tập để các em không quá bỡ ngỡ trong những ngày đầu tiên đến lớp. Những điều này rất cần thiết và hữu ích cho các em, nhất là các em lần đầu tiên đến trường. Bên cạnh đó, đây là dịp để thầy trò chúng tôi có thể lắng nghe và chia sẻ về chương trình dạy và học ở trung tâm, cũng là dịp để gợi lên cho các em những ước mơ và hy vọng tươi sáng trong các em qua việc học tập. Năm học mới này, chúng tôi nhận được sự cộng tác nhiệt tình của các bạn sinh viên là những cộng tác viên nhiệt huyết trong việc dạy học, giúp các em ôn bài và hướng dẫn những kỹ năng sinh hoạt cần thiết cho các em.

 

Sau buổi định hướng đầu năm học, các em háo hức chạy ùa ra gian nhà bên cạnh để hòa mình vào bữa tiệc “đầu năm thịnh soạn” đã được chuẩn bị chu đáo từ trước. Nhìn vẻ mặt “tươi như hoa” của các em, tôi như cũng sống lại với bao khoảnh khắc tuổi thơ ngọt ngào, dịu dàng mà cũng rất ấm áp. Ngọt ngào, dịu dàng vì tuổi thơ dễ vui, dễ đùa, dễ nở những nụ cười rạng rỡ tựa như những viên kẹo ngọt trên khay bánh mứt ngày tết; nhưng cũng rất ấm áp vì tuổi thơ làm cho tôi nhớ đến những khoảnh khắc mình được bao bọc, chở che, vỗ về.

“Ngày con cất tiếng khóc chào đời, ngày mẹ đã nói niềm vui trào dâng ngập trời”, ước gì những lời hát mà các em hát trong khoảnh khắc đầu năm học mới hôm nay sẽ ngân vang mãi trong hành trình cuộc đời để ca ngợi tình yêu, hồng ân mà các em đã, đang và sẽ nhận được từ cuộc sống muôn màu xung quanh.

 

Hv. John Bosco Hoàng Nhật Tài

Kiểm tra tương tự

Cách các thánh chữa lành tình bạn bị tổn thương

“Thầy gọi anh em là bạn hữu, vì tất cả những gì Thầy nghe được …

Ý nghĩa thật sự của đức khiết tịnh

Truyền thống. Thuần khiết. Giới hạn. Đó là những từ mà văn hóa đại chúng …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *