Nỗi lòng làm từ thiện

FFTPHunger2012Khi cảm nhận được mình may mắn hơn người khác, dẫu rằng cuộc sống ta vẫn còn đó những lo toan, ta dễ nhìn về người khác để sẻ chia. Đó là suy nghĩ, tâm tình của những ai luôn hướng lòng về người nghèo, những người kém may mắn sống chung quanh mình.

Vô tình, nhận được nỗi lòng của chị kia là người chuyên đứng ra vận động mọi  người hiến máu cho các em nhi phải mổ tim bẩm sinh hay dị tật. Lòng nhiệt huyết bừng bừng trong chị đến độ nhiều khi phải bỏ công ăn việc làm để lo cho tròn lời hứa. Với tấm lòng nhiệt huyết như thế, thi thoảng chị lại nhận được những lời công kích, những lời mang tính ném đá hơn là xây dựng ủi an.

Có lần chị nản chị muốn bỏ việc mà bấy lâu nay chị theo đuổi nhưng những đứa trẻ  cần máu để mổ tim cứ thôi thúc chị. Chẳng biết nói gì ngoài sự cảm thông và sẻ chia tâm trạng của chị và động viên chị bỏ ngoài tai những lời không đáng nghe đấy để tiếp tục sứ mạng truyền những dòng máu yêu thương cho những đứa trẻ ngheo đau bệnh.

Nhóm nấu cơm từ thiện khá nổi tiếng với cái tên thật dễ thương “Bếp cơm từ thiện : Cái tên nói lên tất cả”. Nhóm của chị gồm những tấm lòng thơm thảo, kẻ có lòng, người có chút vật chất quy tụ lại với nhau. Đến hẹn lại lên, 2 ngày trong tuần, hàng trăm và phải nói là hàng ngàn xuất cơm cháo từ thiện được gửi đến tay người nghèo tại bệnh viện Nhi Đồng I gần nhà chị.

Cũng vì xuất phát từ lòng thương người nghèo mà nhóm “Bếp cơm từ thiện : Cái tên nói lên tất cả” đã chia sẻ với những người nghèo. Đang thực hiện chương trình một cách suông sẻ bỗng dưng 1 bãi giữ xe trước cổng bệnh viện được lập ra và nhóm của chị bị giải tán ! Người ta đã làm khó làm dễ và hạnh xách đủ điều khó khăn.

Gian nan không được nản ! Dù thế nào đi chăng nữa cũng không ngăn được tấm lòng của nhóm. Thế là dùng cách khác để chuyển cơm, cháo đến tay người nghèo. Nghĩ ra cách đơn giản là chia nhau từng tốp nhỏ di chuyển bằng xe honda là hay nhất ! Chỉ có cách đó mới có thể đến với người nghèo. Làm từ thiện sao mà khó thế !

Mới đây, 3 cháu nhỏ trong kỳ nghỉ đã về quê nhà thăm gia đình. Thời gian rảnh ngoài những giờ sinh hoạt chung với gia đình, 3 em cùng với một vài nữ tu và những người thiện nguyện đã tự tay đóng gói những phần quà dành cho những em bệnh nhi ở bệnh viện Ung Bướu. Vô tình là có vài bức ảnh có Chúa trên phần quà đó để rồi những người có trách nhiệm cấm không được đưa ra !

Không phải tất cả các em bệnh nhi là người ngoài Công Giáo. Một phần những thiên thần kém may mắn đó cũng là người Công Giáo thì dĩ nhiên những phần quà có hình Chúa đó cũng chỉ là nhắc  nhớ cho các em nhỏ nhớ cầu xin Chúa trong những cơn đau đớn thể xác dằn vặt các em thôi.

Tự do tín ngưỡng, tự do tâm linh và tự do để cầu xin với Đấng yêu thương che chở mình nhưng sao lại bị ngăn cản ?

Các em đi làm từ thiện ở tuổi còn thơ cảm thấy ngạc nhiên với những  cách hành xử như thế của người lớn. Trẻ em đi làm từ thiện cũng như những trẻ em đau bệnh đâu có tội tình gì mà phải hành xử như thế với các em ?

Đi làm từ thiện cũng khó chứ không phải dễ.
Ngày nào mang nỗi đau tôi mới hiểu nỗi đau là gì ?
Ngày nào trong khát khô tôi mới hiểu phận người ăn xin
Chỉ cần ly nước thôi, chỉ cần bát cơm vơi, bàn tay ai đó đón đưa …
Xin cho những người có trách nhiệm mở lòng ra để cho những người có lòng làm từ thiện dễ bước bước chân của mình đến với những mảnh đời bất hạnh khổ đau hơn.

Micae Bùi Thành Châu

*  Bài viết thể hiện văn phong và quan điểm của tác giả Micae Bùi Thành Châu, một độc giả của www.dongten.net. Tác giả gửi bài trực tiếp cho truyền thông Dòng Tên

Kiểm tra tương tự

Xuân phúc ân

    XUÂN Đứng trước thềm Xuân. Cảm nhận hạnh phúc trong tâm hồn, cảm …

Tiếng “ồn”

  Âm thanh là điều kỳ diệu mà cuộc sống đã ban tặng cho chúng …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *