Nối mạng với Trời

“Hãy gõ lên bàn phím để nối mạng với trời”. Câu hát trong bài hát “NỐI MẠNG VỚI TRỜI” của linh mục Quang Uy chợt gợi lên trong tôi trong những ngày đầu mùa Vọng này. Phải chăng ý nghĩa mùa Vọng là mùa mời gọi chúng ta nối kết với Thiên Chúa, mà nói theo cách trẻ trung thời nay là nối mạng Internet với Trời. Vậy, chúng ta có thể kết nối mạng với Thiên Chúa thế nào đây?

Cầu nguyện là một cách thức nối kết hữu hiệu nhất. Đây là đường truyền trực tiếp mà bạn có thể “chat” với Thiên Chúa bất cứ lúc nào trong ngày sống của mình. Xem ra công cụ này hiện đại hơn cả công nghệ mới ngày nay. Bởi người ta chỉ có thể nối kết với nhau khi trong môi trường có wi-fi, phải có máy tính hoặc điện thoại thông minh. Còn cầu nguyện không cần những mớ phụ kiện phức tạp như thế! Chỉ cần tâm hồn bạn quy hướng về Thiên Chúa, khởi đầu với ý thức vềThiên Chúa thì Người hiện diện ngay bên bạn, lúc đó tha hồ chia sẻ, trò chuyện với Người. Cách nối mạng này hoàn toàn không có chuyện tắt nghẽn từ phía Thiên Chúa, có chăng chỉ từ phía chúng ta mà thôi, bởi những lúc bạn thiếu kiên nhẫn, quảng đại và lòng chân thành với Thiên Chúa. Những lần như thế bạn khó nối kết nhưng đừng mất niềm tin, vì Chúa vẫn ở cạnh bạn ngay cả khi bạn không chủ động liên lạc với Ngài nữa kìa.

Thiên Chúa thích nói chuyện với bạn vô cùng. Mạng Nước Trời luôn mở 24/24 vì Thiên Chúa chẳng bao giờ ngơi mắt dõi theo con người. Người biết con người đang làm gì, suy nghĩ gì và khao khát những gì trong cuộc sống của họ. Vì thế, bạn đừng cho rằng Người chỉ là một Thiên Chúa nơi cao vời, chẳng biết gì chuyện thế sự. Thực chất Người biết về bạn nhiều hơn bạn biết về bản thân mình, và Người luôn mở mạng chờ bạn nói chuyện với Người. Vậy nên chỉ một dòng tin nhắn, một cú điện thoại nhanh thôi thì Người phản hồi và hướng dẫn bạn cách thức thực hiện phù hợp nhất. Mà đặc biệt hơn cả là những chi trả kết mạng này hoàn toàn “free”, không phải trả phí. Mọi nối kết với Thiên Chúa được chính Thiên Chúa đài thọ hoàn toàn, và đảm bảo chất lượng bằng những “dịch vụ” – ân sủng – tốt nhất, nên bạn cứ thoải mái nhé!

Một công cụ khác giúp bạn có thể nối kết với Thiên Chúa là chủ động chuẩn bị môi trường cho chính mình. Dọn sao cho đường truyền không bị cản trở bởi những “virus” tham lam, đố kị, loại trừ, xét đoán, ích kỷ hay hận thù. Những virus này đang lần lần làm tắt nghẽn hoặc làm chậm đường truyền thông tin giữa bạn và Thiên Chúa. Dần dà những thông điệp của Thiên Chúa qua Kinh Thánh, qua đời sống hàng ngày chỉ đến với bạn cách mờ nhạt, không còn giữ vai trò chủ đạo và điều hướng cuộc đời bạn nữa. Càng nguy hiểm hơn là những virus tiền bạc, quyền lực, danh vọng có thể đánh sập chính “phần mềm” cuộc đời mà bạn cố gắng “lập trình” bấy nhiêu năm; kết quả là bạn phải vất vả viết lại phần mềm cuộc đời thêm một lần nữa. Thế nên, cứ mỗi lần muốn nối mạng với Thiên Chúa, bạn hãy quét virus cách toàn diện. Hãy dùng những “phần mềm quét virus” chất lượng, uy tín như Bí Tích Hòa Giải, Thánh Lễ, Bí Tích Thánh Thể. Những phần mềm uy tín này đảm bảo giúp bạn quét sạch mọi bóng dáng virus mà bạn không mong muốn.

Ngoài ra, hòa giải cũng là một cách nối mạng khác khá hữu hiệu. Vì ngang qua những cuộc hòa giải trở về với Thiên Chúa, bạn được Người tha thứ và dễ dàng dẹp bỏ những thói hư tật xấu trong đời mình, điều đó khiến cho đường nối kết mạng nhanh hơn. Hòa giải với tha nhân cũng là một khía cạnh được chú trọng nhiều. Bởi chính Thiên Chúa hiện diện nơi tha nhân, vậy khi hòa giải với tha nhân, nghĩa là dẹp bỏ những đố kỵ, ghanh ghét hay khó chịu hàng ngày, cũng là cách để bạn nối kết với Thiên Chúa rồi. Nơi tha nhân bạn sẽ thấy những “tính năng” khi nối mạng cùng Thiên Chúa. Tính năng chia sẻ khi vui buồn, tính năng đồng hành khi bạn yếu đuối, tính năng lưu giữ những kỷ niệm đẹp với nhau, tính năng phát nên những bài hát tình ca đằm thắm hay thậm chí là tính năng nâng đỡ đức tin khi cần thiết nữa.

Hơn nữa, bạn hãy đặt cho mình một mật khẩu cá nhân khi nối mạng nhé! Có thể thiết lập một gmail bảo mật là Chúa Thánh Thần, và một vài thông tin xác nhận là mẹ Maria và các thánh nam nữ trên trời. Những thông tin cần thiết này đảm bảo đường dây nối kết của bạn. Để mỗi lần bắt đầu chuyện trò với Chúa, bạn chỉ cần hát Kinh Chúa Thánh Thần, hoặc đọc một kinh Lạy Cha, hoặc một kinh Kính Mừng hay kêu cầu danh một thánh nào mà bạn yêu thích, thì đường mạng sẽ mở ra đúng như ý bạn muốn, vậy là bạn gặp Chúa cách dễ dàng hơn hết. Nhờ kênh vận chuyển an toàn của Chúa Thánh Thần, mẹ Maria và các thánh, thông tin cho mỗi cuộc nói chuyện của bạn với Thiên Chúa luôn được bảo mật mà không bị satan, là những hacker nguy hiểm, đang rình chờ để lấy thông tin.

Chắc hẳn bạn sẽ vui lắm khi được nối mạng với Thiên Chúa, được thấy Chúa cười tươi, hay đang nói chuyện với bạn. Đó không là chuyện khoa học viễn tưởng, nhưng rất thực tế. Mùa Vọng thời đại mới mời chúng ta nối kết cùng Thiên Chúa theo một cách thức mới, nhờ đó sẽ giúp bạn thêm động lực và thêm thú vị khi trò chuyện cùng Chúa mỗi ngày.
Chúc bạn thành công!

Little Stream

Kiểm tra tương tự

Nền thần học bình dân

Một tin vui cho hầu hết giáo dân liên quan đến vấn đề thần học …

Nhớ về em

Màn đêm buông xuống, vạn vật chìm sâu trong giấc ngủ. Không gian tĩnh mịch, …

Một bình luận

  1. Phêro Nguyễn Tiến Dũng

    Nói cách khác là : Xin cho con được kết hiệp trong tình yêu muôn thuở làm một ; thì tất cả những sáng tạo của lửa được cháy lên sống động muôn đời .

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *