Nước Trời giữa cảnh đời

Năm đức tin vừa khép lại cũng là lúc mở ra bước đường mới cho người môn đệ: thông truyền đức tin Kitô giáo cho mọi người. Thông truyền đức tin Kitô giáo, theo FABC, là kể chuyện Giêsu. Đơn giản lắm Thế hệ môn đệ đầu tiên đã ở với Giêsu và đã cùng với Giêsu rong ruổi trên khắp các nẻo đường xứ Palestina, từ thành thị tới làng quê, và đã kể lại, và dĩ nhiên, kể lại với tư cách nhân chứng.

CHÚNG TÔI XIN LÀM CHỨNG CÙNG VỚI THÁNH THẦN (Cv 5,32). Giáo Hội Việt Nam cũng muốn dành trọn năm nay để tất cả cùng hoà nhập vào hành trình của đời môn đệ thật rõ nét và thật mới mẻ, để Tin Mừng  trở nên sống động trong cuộc sống hằng ngày, Tân Tin Mừng Hoá.

Trở nên môn đệ, một bước đường đã ghi dấu ấn trong lịch sử, từ thế hệ môn đệ khởi đầu ngàn năm thứ nhất cho tới chúng ta hôm nay, thế hệ môn đệ khởi đầu của ngàn năm thứ 3. Vậy thì đâu là điểm xuất phát của đời môn đệ ?

MỘT CON TIM LẮNG NGHE ! “Thưa người yêu mến Thiên Chúa (Theophilô), trong quyển thứ nhất, tôi đã tường thuật tất cả những việc Đức Giêsu đã làm, và những điều Người dạy, kể từ đầu cho tới ngày Người được rước lên trời…(Cv 1, 1…) Một con tim yêu mến Thiên Chúa tường thuật, kể chuyện Giêsu cho người yêu mến Thiên Chúa, câu chuyện từ trái tim đến trái tim, chuyện của người đã lắng nghe Giêsu.

Trước ngày ấy, Người đã dạy bảo các tông đồ…Người lại còn dùng nhiều cách để chứng tỏ cho các ông thấy là Người vẫn sống sau khi đã chịu khổ hình…(Cv 1, 3) Chuyện được kể, Giêsu kể, người môn đệ ngắm nhìn, lắng nghe  và kể lại . Giêsu dạy dỗ và rao giảng…nói chuyện với các ông về NƯỚC THIÊN CHÚA.

Nhưng tiếc thay, điều người môn đệ quan tâm chưa hẵn là nước Thiên Chúa, bởi lẽ mặc dù thầy Giêsu đã căn dặn các môn đệ không được rời khỏi Giêrusalem, nhưng phải ở lại và chờ đợi điêu Chúa Cha đã hứa…đó là lãnh nhận phép rửa trong Thánh Thần. Vậy mà ngay trong những ngày này các môn đệ vẫn còn hỏi có phải bây giờ là lúc Thầy khôi phục vương quốc Israel không. Nước Thiên Chúa với vương quốc Israel nặng mùi thế tục các môn đệ mơ tưởng: Có gì mâu thuẫn ở đây

Câu trả lời thật đơn giản và rõ ràng : chuyện dưới đất, chuyện thế trần, “anh em không cần biết thời giờ và kỳ hạn Chúa Cha toàn quyền sắp đặt (Cv 1,7). Thế giới này, cuộc sống này đang diễn ra trên đôi tay quyền năng của Thiên chúa Cha… “quả thật, Thiên Chúa không thiên vị người nào, nhưng hễ ai kính sợ Thiên Chúa và ăn ngay ở lành thì dù thuộc bất cứ dân tộc nào cũng đều được Người tiếp nhận (Cv 10, 34-35).

Nơi cung lòng Thiên Chúa, tình yêu làm cuộc sống vươn lên bấp chấp những đổ vỡ, nhọc nhằn. Thời gian gần đây, cứ sáng sáng người ta thấy một người đàn ông dáng hao gầy, thấp bé, đẩy xe ba gác đi mua ve chai. Đó là một con người xuất thân từ cô nhi viện, mới 50 tuổi, đã trải qua bao thăng trầm mà vẫn vui tươi.

Hơn 10 năm trước, anh nhận tội đi tù thay vợ vì nghĩ rằng các con cần mẹ. Suốt 6 năm ngồi tù, vợ không một lần thăm hỏi mà còn chạy theo những người đàn ông khác, con cái tan tác, con trai lớn chết vì chích xì ke quá liều. Ngày ra tù, niềm vui đoàn tụ  đâu không thấy : vợ thì đang ở với người ta, gặp lại nhau chị nói đợi thời gian để từ từ bỏ người đến sau. Anh không giận, cũng chẵng trách, mà khuyên vợ cứ vui với người tình mới…để anh toàn tâm lo cho các con.

Đôi tay trắng, anh thuê một miếng đất trống giăng bạt mở vựa thu mua ve chai, rồi anh đi tìm kiếm các con về sống với mình: 3 người con gái thì 2 người đang ở các trung tâm phục hồi nhân phẩm, anh làm đơn bảo lãnh, chị gái lớn nhất cũng ôm con về với cha, bỏ luôn người chồng qua đường, 5 cha con sinh sống nhờ vựa ve chai, số vốn có lần tới cả trăm triệu, nhưng rồi cũng tan biến khi nhôm nhựa hạ giá. Người trắng tay đã quen với đôi tay trắng, dù sao  mái nhà cha con sinh sống không  vì thế mà lạnh tanh, trái lại vẫn an vui.

Hôm nay trong gian nhà thuê 3×4 mét có thêm chút gác xếp, vợ chồng gái năm với 2 con nhỏ, vợ chồng thằng út với 2 con nhỏ sống chung vui vẻ, mỗi ngày 2 ông chồng đẩy xe đi thâu rác, từ 4g sáng tới trưa cũng đũ nuôi 8 miệng ăn qua ngày, tiền thuê nhà với điện nước thì cha lo, cuộc sống vất vả mà ấm áp, người cha với con trai và con rể sau 8 tiếng mệt nhọc, trưa về vui vầy bên con cháu chứ không rượu chè say sưa.

Tình yêu Thiên Chúa ôm trọn tất cả… Thật vậy, chỉ cần chú tâm một chút thôi là có thể nhận biết Chúa hiện diện và không ngừng dẫn đưa, chăm sóc con người.

Những ngày đầu được sai đến với bà con Stiêng và Mnông, tôi cứ ngỡ mình là người đem Chúa đến vùng đất này. Thế nhưng chỉ một tuần sống giữa bà con, tôi nhận ra Chúa đã ở đó rồi, một Đấng Thiên Chúa không ngừng dẫn đưa và chăm sóc con người, không chỉ trong cuộc sống hôm nay mà còn dọc theo truyền thống của bà con nữa. Ban ngày theo bà con lên rẫy, vào rừng, chiều đến theo bọn trẻ con ngâm mình giữa dòng suối, tối đến nằm ngủ giữa bầy em bé, tôi khám phá biết bao điều lạ lùng, cứ nhìn những đứa trẻ căn ngày mặt lem luốc, đêm về dưới ánh trăng lọt qua mái tranh, khuôn mặt các bé sáng hồng, hơi thở đều đặn , tôi như thấy mình đang nằm giữa các thiên thần.

Có theo bà con lên rẫy mùa lúa chin mới cảm nếm được hơi ấm của sự sống khi đưa tay nâng niu từng hạt lúa. Nguời miền xuôi gánh lúa về thường bảo nhau đây là hoa trái mồ hôi nuốc mắt của mình, còn người miền cao thì nhìn thấy nơi từng hạt lúa không chỉ lộc trời mà còn đôi tay trìu mến của Đấng Linh Thiêng đang ấp ủ, săn sóc con người, vì thế bà con gọi nhau ơi ới tới nhà mình mừng lúa mới, chung miếng cơm, chung ân nghĩa, chung lời tạ ơn và chúc tụng,.

Sống với nhau thắm thiết là vậy, nhưng khi trong làng có ai nằm xuống thì lại gây cho mọi người ấn tượng về một bóng ma, vì thế sau khi đã đặt người chết xuống huyệt và lấp đất, tất cả phải chạy tứ tán để con ma không biết đường về làng.

Nhận biết  bàn tay thần linh trong cuộc sống nhưng lại không biết đường vào cõi sống bất diệt, cuối cùng nước Thiên Chúa ngay bên mà không hay biết, vì thế bà con dễ lạc đường, Các môn đệ khi đi theo CG cũng đã lẫn lộn  Nước ThiênChúa với vương quốc thế trần, và thắc mắc này chỉ được giải đáp tận căn ngay trước khi CG về trời

“anh em không cần biết thì giờ và kỳ hạn Chúa Cha đã toàn quyền xếp đặt… Nhưng anh em sẽ nhận được sức mạnh của Thánh Thần khi người ngự xuống trên anh em, bấy giờ anh  em sẽ là chứng nhân của Thầy …. …trở về nhà, các ông lên lầu trên

Tất cả đều đồng tâm nhất trí, chuyên cần cầu nguyện…cùng với Đức Maria… 10 ngày để được cưu mang và tái sinh vào Nước Thiên Chúa nhờ Thánh Thần. Trong những ngày ấy, ông Phêrô đứng lên… Trong những ngay này, những ngày đầu tiên của năm  Tân Tin Mừng hoá gia đình, Mỗi gia đình chúng ta cùng trải lòng, nhìn vào vết thương Giuđa…vết thương Phêrô hôm nay.

Giu Đa, kẻ đã trở thành tên dẫn đường cho những người bắt Đức Giêsu, Anh đã là một người trong

Gia đình tôi là HộI THÁNH TẠI GIA giữa lòng Hội Thánh … thế mà chúng tôi đã có những lỗi lầm xúc phạm đến Giêsu, bỏ ngoài tai Lời Hằng Sống để chỉ cắm đầu vào những chuyện trần tục, từ ruột gan này lòi ra bao điều xấu xa, ghen tương, thù ghét, tham lam, ích kỷ, chấp nhất giận hờn, xấu hổ quá!

Trong những ngày này, gia đình chúng tôi  xưng thú mọi lỗi lầm và yếu đuối, lời xưng thú trong cầu nguyện cùng với lòng khao khát đổi mới để tất cả được cưu mang và tái sinh trong Thánh Thần.

Một lễ Hiện Xuống mới đã khởi đầu…gia đình chúng tôi xin làm chứng…

MM Tân, S.J.

Mùa vọng 2013

Kiểm tra tương tự

Tựa nương Trái Tim Mẹ Maria

“Còn bà Maria thì hằng ghi nhớ mọi kỷ niệm ấy, và suy đi nghĩ …

Suy tư Tin Mừng Chúa nhật 15 Thường niên: Hành trang của người Tông Đồ

Tin Mừng hôm nay thuật lại sự kiện quan trọng trong cuộc đời của 12 …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *