Phim Huệ Đêm – đề tài cũ rích: “Cô gái hoàn lương”, nhưng…

he-lo-ca-khuc-gay-xuc-dong-trong-phim-hue-dem

Tôi được bạn rủ đi tham dự buổi ra mắt phim “Huệ Đêm” tối 14/11 vừa qua của SJVN sản xuất, do Holy Thắng biên kịch và đạo diễn. Lúc đầu tôi nghĩ phim về tâm lý xã hội, như kiểu của “Xin lỗi em chỉ là con đĩ”, hay một kiểu đề tài cũ rích: gái điếm hoàn lương. Nhưng sau 40 phút phim, tôi lại có một cảm nhận hoàn toàn khác.

“Huệ Đêm” được kể với mạch phim không nhanh không chậm. Có cảnh rượt đuổi, tuy không rùng rợn như phim hành động nhưng cũng đủ tăng nhịp đập tim mình, như cuộc đời mình cũng có những lúc vội vã, những khi lo lắng hồi hộp vì bao biến cố.

Thủ pháp dựng hiện đại không rề rà, cách chuyển cảnh thật mượt mà, không xoẹt ngang bất thình lình cắt mạch cảm xúc nhưng cũng đủ cảm nhận từng cung bậc lên xuống; cao trào vừa tới, đủ để thương cảm; không slow motion quá chậm nhưng vẫn lắng dịu với kí ức kỉ niệm ấu thơ!

Bộ phim mang chút âm hưởng của Công Giáo, nói về một cô gái làm nghề mại dâm và một chàng sinh viên phải nói là ngây thơ vô đối. Những cảnh đầu phim cho thấy nhân vật nữ cay đắng với số phận mình, nhưng không có đủ can đảm hay niềm tin để có thể vượt qua số phận. Cho đến khi anh chàng thơ ngây bước vào đời cô. Sự thơ ngây nhưng kiên định của anh đã giúp cô có chỗ để đặt niềm tin và muốn thoát ra khỏi cuộc sống hiện tại.

Có một sự tinh tế khi lựa chọn “nguyên liệu” liên quan đến một nhân vật lẫy lừng của đạo Công Giáo. Đó là Thánh Cả Giu-se:

– “HUỆ”: loài hoa mang ý nghĩa thanh khiết, trinh nguyên. Hầu hết ảnh tượng Thánh Giu-se đều cầm nhành hoa huệ. Nhưng khi gắn với chữ “đêm”, người ta lại thấy hoàn cảnh đáng thương của một cô bé Công Giáo tên Huệ bị sa vào vòng vây của tội lỗi. Huệ phát ra câu nói tỉnh bơ nhưng chua xót: “Tôi muốn lương thiện đó, nhưng ai cho tôi lương thiện đây? Bọn chúng bỏ tiền mua tôi, vậy cậu nghĩ bọn chúng sẽ tha cho tôi sao? Vô lí!”. Nhưng trước sự “khác người” của Lâm, Huệ quyết định đánh cược số phận của mình vào anh ta.

– “LÂM”: Nghĩa là rừng, có thể liên tưởng đến rất nhiều gỗ – là nguyên vật liệu chính của bác thợ mộc Giu-se ngày xưa. Anh chàng Công Giáo tên Lâm này có thói quen cầu nguyện nhiều với Thánh Cả Giu-se. Lâm trả lời câu hỏi “Lâm vượt qua khó khăn như thế nào?” của Huệ một cách tự nhiên: “Lâm cầu nguyện. Lâm luôn tin tưởng vào Thánh Giu-se và Ngài luôn che chở cho Lâm.”

Từ vẻ đẹp “khiết tịnh” của Lâm mà Huệ đã mạnh mẽ vượt lên số phận. Cô quyết tâm thoát khỏi tình trạng nô lệ, tìm cho mình một gia đình hạnh phúc và tiếp tục sống như một người Công Giáo tốt lành.

Còn Lâm, tưởng rằng anh sẽ đi tu làm linh mục, nhưng cuối cùng anh lại có gia đình, một gia đình rất đẹp. Sự khiết tịnh anh tìm kiếm và nỗ lực sống cho bằng được là để có thể bảo vệ hạnh phúc gia đình trong tương lai của anh.

Cảm ơn người bạn về vé mời buổi ra mắt phim. Bộ phim 40 phút nhưng cho tôi thấy được tình người với nhau trong cuộc sống xô bồ này. Và dù theo Công Giáo hay Phật Giáo thì niềm tin vào Đấng Trên Cao cũng sẽ soi sáng cho chúng ta hướng đến chân thiện mỹ trong cuộc sống.

Tổng hợp những chia sẻ trên Facebook

Kiểm tra tương tự

Khiết tịnh và Đức ái – Tấm khiên và Thanh kiếm của người đàn ông

Trong phân đoạn giữa của bộ phim “Chúa tể những chiếc nhẫn: Hiệp Hội Nhẫn …

Tại sao nam và nữ lại khó giao tiếp với nhau?

Hẳn là một sai lầm lớn nếu cho rằng nam và nữ suy nghĩ giống …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *