Video Phỏng Vấn Hai Tân Phó Tế Dòng Tên tại Rô-ma: Gia An & Mai Kha

Hai tân phó tế: Gia An, SJ & Mai Kha, SJ
Hai tân phó tế: Gia An, SJ & Mai Kha, SJ

Cách đây hơn 450 năm, thánh I-nhã và các bạn của ngài đã đến Rô-ma để đón nhận sứ mạng trở nên “người tôi tớ phục vụ” Chúa và phục vụ Giáo Hội. Trong suốt hành trình lịch sử của Dòng, nhiều bạn trẻ đã đáp lời mời của Chúa Giê-su vác Thập Giá để trở nên những người bạn đường của Người.

Với tình yêu vô biên của mình, Thiên Chúa vẫn tiếp tục mời gọi nhiều người trẻ ngày nay bước theo Con của Ngài là Đức Giêsu vác Thập giá trong ơn gọi Dòng Tên. Cách đây 10 năm, hai thầy Cao Gia An và Nguyễn Mai Kha đã bắt đầu ơn gọi Dòng Tên tại Tập Viện Thánh Tâm Việt Nam. Với bàn tay dẫn dắt của Chúa, hai thầy đã trải qua những chặng đường đầu tiên trong tiến trình huấn luyện của Dòng: hai năm Tập Viện ở Tam Hà, ba năm Triết học ở Học Viện Thánh Giuse Thủ Đức, hai năm Thực tập tông đồ tại RadioVaticana, và 3 năm Thần học ở Đại Học Giáo Hoàng Gregoriana, Rô-ma. Khi bước theo Đức Giê-su, dù ở đâu, với vai trò nào, hai thầy cũng cảm nhận được niềm hạnh phúc sâu xa vì ý thức rằng mình là một tội nhân đích thực nhưng được Chúa đoái thương tha thứ và mời gọi trở nên bạn đường của Người.

Sau thời gian huấn luyện cơ bản, vào ngày 02 tháng 4 năm 2013, cùng với 11 Giê-su hữu trẻ đến từ nhiều nơi trên thế giới, hai thầy Gia An và Mai Kha đã được thụ phong Phó Tế tại nhà thờ Thánh Danh Chúa Giê-su tại Rô-ma, nhà thờ Mẹ của Dòng Tên.

Đối với Dòng Tên Việt Nam, biến cố này mang lại một niềm vui lớn, vì đây là lần đầu tiên sau năm 1975, Dòng Tên Việt Nam có hai thầy trẻ học thần học và chịu chức Phó Tế ở Rô-ma. Các thầy được sống, được học tập và làm việc tại trung tâm của Giáo Hội và trung tâm của Dòng, được thụ huấn trong môi trường huấn luyện của các nhà quốc tế tại Rô-ma, được đón nhận để tháp mình vào sứ vụ quốc tế của Dòng. Qua các thầy, Dòng Tên Việt Nam cũng được hiệp thông một cách đặc biệt với Trung ương Dòng trong sứ mạng cũng như trong tình thân.

Vì ở hai chân trời xa cách nên anh em Dòng Tên VN, thân nhân và bạn hữu của hai thầy đã không thể trực tiếp tham dự Thánh lễ cầu nguyện cho hai thầy. Vì thế, trong Video Clip dưới đây, chúng tôi muốn ghi lại những chia sẻ của hai thầy cùng với những khoảnh khắc đặc biệt trong Thánh lễ để giúp mọi người hiệp thông với hai thầy cùng tạ ơn Chúa. Đồng thời qua đó, mỗi người có thể nhận ra những ân huệ mà Thiên Chúa đã rộng ban cho mình.

[youtube]http://www.youtube.com/watch?v=jApbYSwOI4Y[/youtube]

Xin cảm tạ Chúa vì Người đã thương ban cho Dòng Tên nói riêng và cho Giáo Hội hai tân Phó Tế. Nguyện xin Chúa chúc lành cho hai thầy trong sứ mạng mới của mình. Lạy Mẹ Maria, là Mẹ Dòng Tên, xin Mẹ tiếp tục đồng hành với hai thầy và với toàn thể anh em trong Dòng, để nhờ ân sủng và tình yêu của Chúa, mỗi anh em Giê-su hữu tiếp tục dấn thân phục vụ Chúa và con người ngày hôm nay.

Xin mọi người tiếp tục cầu nguyện cho hai thầy và cho anh em Dòng Tên trong ơn gọi và trong sứ mạng của mình.

Giới thiệu
Nguyễn Minh Triệu, SJ

Kiểm tra tương tự

Điều gì sẽ xảy ra tiếp sau Khóa họp I của Thượng Hội đồng Giám mục về Hiệp hành?

Khóa họp thứ nhất của Thượng Hội đồng Giám mục về Hiệp hành đã bế …

Chuẩn bị hành trình về Nhà Cha

“Ý của Cha tôi là tất cả những ai tin vào người Con, thì được …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *