Tuần I Mùa Chay: Tạ ơn với Phút Hồi Tâm

Phút Hồi Tâm của Thánh Inhã Loyola bắt đầu bằng lời tạ ơn Thiên Chúa vì tất cả những gì chúng ta có và chúng ta là. Chúng ta có thể bắt đầu với những điều lớn lao hơn như niềm tin vào Chúa Kitô và sự sống đời sau, và tạ ơn Chúa vì những ơn lành trong ngày Người đã ban. Chúng ta hãy sống, sao cho “Trong mọi hoàn cảnh và mọi sự, hãy nhân danh Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta, mà cảm tạ Thiên Chúa là Cha” (Ep 5,20).

Hãy nhìn chăm chú những thứ ta cần tạ ơn Chúa. Một số ơn Người ban cho chúng ta: chúng ta được sống sung túc. Hầu hết chúng ta được cầu nguyện và thờ phượng Người trong hòa bình. Một số ơn riêng Người ban cho: có cha mẹ tuyệt vời, đời sống hôn nhân tốt đẹp, và những người bạn trung thành. Đó là tất cả những ơn từ Chúa mà có lẽ chúng ta chưa bao giờ tạ ơn.

Một số ơn là một phần thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày mà chúng ta vẫn chưa coi đó là hồng ân Người ban. Có ai đời mà lại cám ơn Chúa vì những thứ thường ngày như có nước sạch để uống? Những siêu thị uy tín hay là những con đường cao tốc? Chúng ta cũng nên tạ ơn Chúa vì những thứ đó.

Và rồi chúng ta nhận được những ơn lớn nhất từ Người: “niềm hy vọng mãnh liệt” vào sự sống đời đời cùng với Chúa Giêsu Kitô. Tin tưởng rằng Chúa chăn nuôi tôi, cách rất riêng. Và món quà tuyệt vời là Bí tích Thánh Thể.

Chúng ta hãy tỏ lòng biết ơn với Thiên Chúa tình yêu. Biết ơn vì tình yêu của Người trao cho ta qua những ơn Người ban cho chúng ta hôm nay. Biết ơn vì sự quan phòng của Người. Biết ơn vì Chúa Con, Đức Giêsu Kitô, đã đến và ở lại với chúng ta, Thiên-Chúa-ở-cùng-chúng-ta.

Khi lòng biết ơn ngày càng lớn lên thì chúng ta càng sẵn sàng từ bỏ những gì ngăn chúng ta lại. Mùa Chay này là thời gian thích hợp để từ bỏ chính mình, và xin Chúa Giêsu giúp giải phóng chúng ta khỏi những ràng buộc ấy.

 Joseph Tetlow, S.J

Kiểm tra tương tự

Hội Đồng Giám Mục Việt Nam giới thiệu về Trung tâm Linh đạo I Nhã

Trong phiên họp sáng 16/04/2024 của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam (HĐGMVN), Đức Cha Giuse Đỗ …

Chuyên đề: “Nuôi dưỡng và thể hiện sự tự tin”

  Bạn thân mến! Sự tự tin là một trong những phẩm chất cần thiết …