Sinh viên Công giáo Vinh tĩnh tâm Mùa Vọng – 2022

 

Mùa Vọng là mùa tỉnh thức và đợi chờ Ngôi Hai Thiên Chúa nhập thể làm người. Trong mùa này, Giáo hội tha thiết mời gọi mỗi Kitô hữu biết canh tân và sửa đổi tâm hồn để là nơi xứng hợp cho Thiên Chúa cư ngụ. Với ý nghĩa đó, vào chiều ngày 11/12/2022, Chúa nhật III Mùa Vọng, Hội Sinh viên Công giáo Vinh tổ chức tĩnh tâm tại nhà thờ giáo xứ Yên Đại. Chủ đề tĩnh tâm là: “TÌM”. Đồng hành với các bạn sinh viên có cha giảng phòng Fx. Vũ Thế Toàn S.J, Tuyên úy cộng đoàn Công giáo tại Đại học Irvine, Tiểu bang California, Hoa Kỳ; cha Giuse Vương Văn Đỉnh S.J, Đặc trách Hội Sinh viên Công giáo Vinh; cha Antôn Trần Đức Hà, Phó Chánh Văn phòng kiêm Trưởng ban Truyền thông Xã hội Giáo phận; cha Gioan Nguyễn Trung Kiên S.J, linh hướng Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê; quý cha khách và quý thầy, quý sơ phụ trách.

Cha Fx. Vũ Thế Toàn, S.J. giảng cho các bạn trẻ

Vào 15h00, cha Fx. Vũ Thế Toàn đã gặp gỡ và chia sẻ với khoảng 800 sinh viên, cựu sinh viên và khách mời. Ngài hướng dẫn các bạn TÌM điều cần TÌM và nên TÌM đối với một sinh viên – người trí thức Công giáo. Cha chia sẻ rằng ai trong đời cũng có những ước mơ. Có người ước mơ tìm hiểu khám phá và phát triển bản thân. Người khác mơ ước tìm được vị trí của mình trong xã hội và Giáo hội để phục vụ. Có người mơ ước theo bước chân Chúa làm môn đệ Ngài. Ước mơ cũng là những khắc khoải, những tìm kiếm của đời người. Người thì đi tìm tiền; người thì đi tìm tình; người đi tìm danh; người lo kiếm chữ; kẻ lo tìm nhà. Còn chúng ta, những người sinh viên Công giáo, TÌM gì? Với những câu chuyện hết sức chân thành và đơn sơ, cha chia sẻ về tình yêu của Thiên Chúa; hình ảnh nên một của Ba Ngôi. Giá trị đặc biệt của bản thân trước mặt Chúa, là “Number One” để được nên một với Đấng yêu thương. Mỗi người được tạo dựng trong thánh ý của Chúa, được tự do lựa chọn trong tình yêu. Chúng ta hãy tìm kiếm lấy sự tự do đích thực trong tình yêu của Thiên Chúa.

Khép lại buổi chia sẻ là giờ phút các bạn sinh viên được quỳ bên Thánh Thể Chúa và lãnh nhận bí tích Giao hòa. Đây là cơ hội để các bạn lắng đọng tâm hồn tìm sự bình an nơi Thánh Thể và cũng là phương thế để lắng nghe lời mời gọi yêu thương từ Thiên Chúa.

Vào lúc 17g00, Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long đã đến chủ sự thánh lễ Chúa nhật III Mùa Vọng. Hiệp dâng thánh lễ với vị Chủ chăn Giáo phận có cha quản xứ Lu-y Nguyễn Văn Nga, cha phó Phaolô Nguyễn Văn Minh, cha Giuse Vương Văn Đỉnh S.J., cha Antôn Trần Đức Hà, cha Gioan Nguyễn Trung Kiên S.J, cha Giuse Phạm Văn Quý O.P, quý cha khách, quý tu sỹ, các bạn sinh viên, cùng khoảng 2000 tín hữu.

Trước giờ lễ, Đức cha chủ tế mời gọi các bạn sinh viên biết hồi tâm để nhìn lại đời sống của mình trong tương quan với Chúa và tha nhân, qua đó sửa đổi bản thân để trở thành những Kitô hữu đích thực giữa lòng thế giới.

Giảng trong thánh lễ, Đức cha Anphong đã mời gọi cộng đoàn sống hai tâm tình quan trọng trong Mùa Vọng là niềm vui và niềm tin. Giáng sinh luôn đem đến cho con người niềm vui và sự bình an bởi Ngôi Hai Thiên Chúa nhập thể làm người đến với nhân loại. Tuy nhiên, mỗi người cũng cần phải tỉnh thức để phân định niềm vui giả tạo và niềm vui thiêng liêng, nhờ đó sống trọn vẹn niềm vui trong Chúa. Thứ đến là niềm tin. Dưới con mắt đức tin, con người luôn được mời gọi xác tín vào niềm tin đó bởi: “Đức tin là bảo đảm cho những điều ta hy vọng, là bằng chứng cho những điều ta không thấy” (Dt 11, 1).

319634985_2515315508625895_3340924249427630039_n
Đức Cha Anphong và các cha đồng tế

Chương trình tĩnh tâm được tiếp diễn sau phần cơm tối. Đúng 19g45’, Đức cha Anphong cùng quý cha đồng hành đã có buổi tọa đàm chia sẻ với các bạn sinh viên về chủ đề: “Truyền thông trong thời đại 4.0”. Khách mời là quý linh mục: Fx. Vũ Thế Toàn S.J, cha giảng phòng; Antôn Trần Đức Hà, Phó Chánh Văn phòng Tòa Giám mục kiêm Trưởng ban Truyền thông – Xã hội Giáo phận; Giuse Vương Văn Đỉnh S.J, đặc trách Sinh viên Công giáo Vinh.

Trong bài chia sẻ, Đức cha Anphong đã nói với các bạn sinh viên về mục đích, ý nghĩa và phương thức truyền thông trong thời đại ngày hôm nay. Trong thời đại hôm nay, truyền thông trở thành một nét văn hóa không thể thiếu trong đời sống con người. Tuy nhiên, nhìn vào thực trạng hôm nay, không ít trang mạng xã hội đã đăng tải những thông tin sai lệch, xuyên tạc, nhằm trục lợi hay hạ bệ một người nào đó. Sứ điệp truyền thông năm 2022 của Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi mỗi người: “Lắng nghe bằng trái tim”. Lắng nghe thể hiện thái độ tôn trọng đối với người chia sẻ, bày tỏ sự đồng cảm thấu hiểu về vấn đề được đặt ra và khao khát dấn thân cho lý tưởng đó. Thứ đến, truyền thông là để chia sẻ và nối kết mọi người hiệp nhất với nhau, dẫn tới sự hiệp nhất và yêu thương. Khi trái tim của người làm truyền thông chan chứa tình yêu, sự hiệp nhất và bình an, thì việc truyền tải thông tin cũng mang nhiều lợi ích cho con người. Cuối cùng, đối với các bạn sinh viên Công giáo, mỗi người cần phải ý thức về vai trò và trách nhiệm của mình trong việc rao truyền lời Chúa nơi môi trường mình sống. Vì thế, khi sử dụng mạng xã hội, các bạn cũng biết sử dụng một cách ý nghĩa, đem đến nhiều lợi ích cho bản thân và mọi người.

1
Toạ đàm

Sau phần chia sẻ của Đức cha Anphong, buổi tọa đàm tiếp tục với các phần chia sẻ đầy ý nghĩa của quý cha Fx. Vũ Thế Toàn, Antôn Trần Đức Hà và Giuse Vương Văn Đỉnh. Quý cha đã lần lượt đối thoại với các bạn trẻ sinh viên về các vấn đề: Chúng ta tìm gì trong thế giới 4.0 này? Truyền thông và truyền thông Công giáo là gì? Truyền thông và những tác động tích cực và tiêu cực? Làm thế nào để có thể làm chủ bản thân giữa những xô bồ và cuốn hút của truyền thông? Làm sao nâng cao sự hợp tác giữa Truyền thông Giáo phận với cấp giáo hạt, giáo xứ? Mẹ Giáo hội mong đợi gì khi người trẻ sử dụng truyền thông…

Kết thúc ngày tĩnh tâm là phút giây lắng đọng qua việc thực hành Phút hồi tâm, nhìn lại những hoạt động trong ngày và dâng lên Chúa lời tri ân cảm tạ. Thông điệp mà Ban tổ chức muốn gửi đến các bạn tham dự hôm nay là: “Mời các bạn hãy mở điện thoại mình ra, mở Facebook hay Instagram để chọn cho mình những tậm ảnh đẹp nhất, ấn tượng nhất trong ngày với một lời quyết tâm trong thời gian tới và đăng tải như một thực hành nho nhỏ hướng về Chúa trong ngày tĩnh tâm này”.

319195582_496374159147400_7313787686146079365_n
Chụp hình lưu niệm

Gioan Nguyễn & BTT. SVCG Vinh #svcgVinh #svcgVinhmuavong

Kiểm tra tương tự

Sự thinh lặng của Thiên Chúa – Kỳ 3: Mặc khải về một bức tranh rộng lớn hơn

Sự thinh lặng của Thiên Chúa và mầu nhiệm Nhập Thể   Quan điểm nhập …

Khóa học: “Sơ lược về giáo luật hôn nhân và tiêu hôn”

Các bạn thân mến! Mục vụ cho người ly dị tái hôn thường rơi vào …