Sống để động!

Chẳng ai sống trong thế giới này lại muốn mình phải bận tâm lo lắng về nhiều việc. Chẳng ai muốn phải băn khoăn quá về tiền bạc, vật chất, sự nghiệp hay địa vị, nhưng mong muốn một cuộc sống sung túc, một sự nghiệp vững vàng và một gia đình ấm êm. Thế nhưng, khi cuộc sống chỉ toàn màu hồng và không chút sóng gió, liệu đó có chắc chắn là một cuộc sống thú vị và hạnh phúc không?

Để cuộc sống có màu hồng, ai cũng ra sức lo cho chính mình. Nhưng nếu ai cũng chỉ tính toán cho bản thân sao cho luôn được an toàn và nhàn hạ, phải chăng khi ấy người ta đã quá ích kỷ vì chỉ biết lo cho cái tôi của mình. Con người sẽ trở nên tầm thường nếu cuộc đời không có những băn khoăn, mệt mỏi, nếu không được thưởng nếm những cảm xúc muôn màu của cuộc sống. Thế nên, cuộc sống thật sự phải là điều gì khác…

Sống là trải nghiệm. Con người hiện hữu nơi thế giới là để trải nghiệm những đắng cay, ngọt bùi của cuộc sống. Nếu đã là trải nghiệm vậy tại sao con người phải lo lắng sợ hãi nhiều làm gì? Điều cần trong thái độ sống của mỗi người trong thế giới này là sự hứng khởi. Bản thân mỗi người cần phải hứng khởi chờ đón những bất ngờ của cuộc sống, đón nhận sự đổi thay. Hơn nữa mỗi người cũng cần tập để bình thản trước những nỗi sợ hãi và đe dọa. Con người cần trải nghiệm để thấy rằng cuộc sống còn quá nhiều điều thú vị đang chờ họ sống và cống hiến.

Để trải nghiệm cuộc sống, con người cần có sự can đảm để đi ra khỏi vùng an toàn của bản thân, để vượt ra khỏi cái tôi ích kỷ đang kìm hãm tiềm năng khám phá, học hỏi và phát triển của mình. Ngoài ra, để trải nghiệm cuộc sống, con người cần vượt qua những tính toán hẹp hòi và tính nhút nhát để không còn nghĩ đến bản thân nhưng hướng đến người khác.

Cuộc sống là sự trải nghiệm trong niềm tin và lòng mến, nhờ đó, tuy có những lúc tăm tối, cam go và thử thách, nhưng trong tận đáy sâu tâm hồn, con người có được sự hài lòng, niềm vui và bình an vì biết rằng mình đã sống hết với những gì được ban tặng. Khi mỗi người biết tiến bước trong cuộc đời bằng niềm tin và lòng yêu mến, mọi thăng trầm và cung bậc của cuộc sống đều trở nên những cơ hội để sống, để vui và hạnh phúc. Hóa ra cuộc sống hạnh phúc không phải là cuộc sống vắng bóng sóng gió, nhưng là cuộc sống nơi đó con người biết dùng sóng gió để đưa con thuyền của đời mình thám hiểm đại dương bao la của cuộc sống với bao điều kỳ thú và mau đi đến bến bờ hạnh phúc!

Đức Thiện SJ.

Kiểm tra tương tự

Khiết tịnh và Đức ái – Tấm khiên và Thanh kiếm của người đàn ông

Trong phân đoạn giữa của bộ phim “Chúa tể những chiếc nhẫn: Hiệp Hội Nhẫn …

Tại sao nam và nữ lại khó giao tiếp với nhau?

Hẳn là một sai lầm lớn nếu cho rằng nam và nữ suy nghĩ giống …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *