Sự biến đổi của Tình yêu

25616-sky-sun-arms-raised-pray-praise-god-beach-ocean-lake-clouds-woman.1200w.tnTrải dài năm tháng trong cuộc sống, có những giây phút chúng ta chợt nhận ra mình đã biết yêu cha mẹ hơn, không phải vì các ngài đã làm một điều gì đó thật vĩ đại cho chính mình, nhưng vì một mối dây tương quan đã được hình thành trong chúng ta từ tấm bé. Cũng có những lúc, chúng ta không hiểu được vì sao chúng ta lại yêu người vợ, hay người chồng của mình hơn cả những giây phút đầu tiên, mà chẳng phải vì người ấy có cái gì đáng yêu hơn trước, cho bằng lý do người ấy đã gắn bó với mình suốt một chặng đường, và sẽ còn tiếp tục cùng mình trong những chặng đường kế tiếp. Càng ngày, chúng ta càng yêu thương con cái của chúng ta nhiều hơn, không phải vì chúng giỏi giang làm cho chúng ta hãnh diện, nhưng vì hình ảnh của những con người mà chúng ta yêu thương nhất, là cha hoặc mẹ, là vợ hoặc chồng, đã được khắc nét trên con cái của chúng ta. Thật đẹp làm sao khi tình yêu đã làm cho mọi sự được trở nên hoàn hảo và tốt đẹp! Thật đáng yêu làm sao khi tình yêu đưa chúng ta đến những cái nhìn, những suy nghĩ và những hành động thật đáng quý và trân trọng! Thật tuyệt vời làm sao khi chúng ta xác tín rằng: Tất cả những biến đổi ấy đều phát xuất từ tình yêu của Chúa Thánh Thần! Sự hiện diện của Ngài trong từng giây phút của cuộc đời chúng ta đã trở nên vô cùng quan trọng, bởi có Ngài là có sự hiện diện của tình yêu.

Lòng hiếu thảo mà con cái dành cho cha mẹ không phải là đức tính tự dưng mà có. Chẳng dễ dàng để con cái yêu mến cha mẹ, nếu thật sự cha mẹ là những người chưa được hoàn hảo trong mắt con cái. Nhưng chắc chắn, sự hy sinh với tất cả tình yêu của cha mẹ dành cho con cái ít nhiều sẽ được con cái nhìn nhận. Con cái nhìn nhận không có nghĩa là chúng sẽ tỏ lòng hiếu thảo, có khi ngược lại là khác. Tuy nhiên, có một điều tưởng chừng rất đơn giản nhưng những bậc làm cha mẹ thường hay quên, đó là dạy con cái mình biết yêu trong tình yêu của Chúa Thánh Thần. Có nghĩa là chúng ta hãy biết dắt con cái mình chạy đến với Chúa Thánh Thần trước để xin Ngài hướng dẫn, và bản thân chúng ta cũng hãy nài van Ngài dạy chúng ta cách giáo dục chúng nữa. Chắc chắn, với niềm tin và lòng xác tín nơi Ngài, chúng ta sẽ nhận được nhiều kết quả tốt đẹp từ Ngài, làm biến đổi chính con cái chúng ta. Những biến đổi mà chúng ta sẽ thấy rõ ràng nhất chính là mối tương quan giữa con cái với chúng ta: Tình yêu của chúng dành cho chúng ta, thái độ vâng phục của chúng vì tôn trọng chúng ta, lòng hiếu thảo được triển nở vì quý mến chúng ta…

Thật khó để hàn gắn những rạn nứt trong đời sống vợ chồng khi tình yêu đã cạn kiệt! Mọi nguyên nhân của đổ vỡ đều xuất phát từ việc đề cao tính ích kỷ và hạ thấp sự hiện diện của tình yêu. Thiếu vắng tình yêu trong đời sống vợ chồng chẳng khác gì thiếu vắng chính sự hiện diện của Chúa Thánh Thần, bởi chính Ngài là tình yêu. Thế nên, sự hiện diện của Ngài chắc chắn sẽ biến cái thật khó ấy trở nên dễ dàng nếu chúng ta biết kéo Ngài vào cuộc. Trước hết, chúng ta hãy tha thiết xin Ngài dẹp tan nơi chúng ta lòng ích kỷ. Từ trước đến nay, chúng ta đã quen với lối sống chỉ nghĩ cho bản thân mình, ai làm gì mặc ai; thì nay chúng ta hãy tập dần việc suy nghĩ đến người vợ hoặc chồng của mình. Điều này chẳng dễ thực hiện chút nào nếu chúng ta không có ơn Chúa. Thế nên, việc nài xin Chúa Thánh Thần giúp chúng ta là việc phải thực hiện từng giây, từng phút, trong từng ngày sống. Chúa Thánh Thần luôn hoạt động đầy sự sáng tạo và phong phú, Ngài biết từng người chúng ta như thế nào và Ngài sẽ tùy từng trường hợp mà dạy dỗ chúng ta. Những kinh nghiệm này có thể chẳng ai giống ai, nhưng kết quả thì luôn luôn là tốt nhất cho những ai chạy đến với Ngài. Việc Ngài sửa dạy không chỉ dừng lại ở việc làm tan biến những cái xấu ở nơi chúng ta; mà hơn thế nữa, Ngài dẫn chúng ta đi từ những biến đổi này đến biến đổi khác trong tình yêu, để rồi chúng ta đến với tha nhân bằng một tình yêu thật phong phú và đầy màu sắc. Mỗi ngày sống, chúng ta khám phá ra nơi anh em mình một điều gì đó thật tuyệt vời, mà có lẽ từ trước đến giờ chúng ta chẳng bao giờ nghĩ đến. Khám phá ra những cái mới mẻ nơi tha nhân làm cho tâm hồn chúng ta cũng ngập tràn mong ước: làm một điều gì đó thật mới mẻ cho tha nhân, gần nhất là nơi người chồng hoặc người vợ của mình.

Chạy đến với Chúa Thánh Thần, chắc chắn tâm hồn chúng ta sẽ được biến đổi, tình yêu của chúng ta sẽ được dâng tràn, và cuộc sống của chúng ta sẽ được bình an. Muôn vàn cái lợi đó không thể làm cho chúng ta bất hạnh, đau khổ hay buồn phiền. Hãy để Chúa Thánh Thần sáng tạo cuộc đời của chúng ta theo ý của Ngài! Hãy để Chúa Thánh Thần rót đầy những hương vị của tình yêu vào cuộc đời chúng ta, và làm cho cuộc sống chúng ta được thăng hoa với những hương vị ấy! Hãy để Chúa Thánh Thần làm chủ cuộc đời chúng ta, vì có Ngài chính là chúng ta có được món quà cao quý nhất mà chính Chúa Giêsu trao tặng.

Lạy Chúa Thánh Thần, xin Ngài hãy đến và ở lại trong con luôn mãi!

Therese Trần Thị Kim Thoa

Kiểm tra tương tự

Chúa Giêsu trong vòng dư luận

Đức Giêsu trong vòng dư luận. Ảnh: Pinterest.com Suy niệm Tin Mừng tuần vừa qua …

Xuân phúc ân

    XUÂN Đứng trước thềm Xuân. Cảm nhận hạnh phúc trong tâm hồn, cảm …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *