Sự đáp trả của Thiên Chúa

fb_img_14599988642701Đã nhiều lần, chúng ta nài van một điều gì đó nơi Thiên Chúa mà dường như chúng ta không nhận được như ý mình. Có phải Thiên Chúa đã không nghe đến lời kêu xin của chúng ta, hay vì lòng chúng ta chưa đủ tha thiết với Ngài? Lý do nào cũng không phải là nguyên cớ ngăn cản ân huệ của Thiên Chúa. Có thể Thiên Chúa không trao ban điều chúng ta cầu xin là vì sự lợi ích của chính chúng ta. Lợi ích ấy có thể là do thời điểm cầu xin của chúng ta chưa thích hợp để Thiên Chúa trao ban, hoặc vì những thứ khác cần thiết hơn Ngài muốn trao ban trước, và cũng có thể vì tâm hồn chúng ta chưa thật xứng đáng để đón nhận ân huệ của Ngài. Thiên Chúa thấu hiểu lúc nào là cần thiết để trao vào tay chúng ta những công cụ nhằm sinh lợi trong cuộc sống này.

Nhiều người trong chúng ta thường than vãn rằng: Sao xin hoài mà Chúa chẳng cho! Điều này dẫn họ đến một suy nghĩ cực đoan hơn, đó là: Chẳng biết Chúa có nghe lời tôi khẩn cầu không nữa! Nếu là con người với nhau, chúng ta dễ dàng có những cuộc đối thoại để giải bày những khúc mắc khi chúng ta đòi hỏi ở nơi nhau một điều gì đó. Còn đối với Thiên Chúa, những gì chúng ta cầu xin Ngài chẳng khi nào chúng ta có được một câu trả lời ngay; thay vào đó là sự thinh lặng của Ngài, cho đến khi chúng ta nhận được ân huệ ấy. Thế nên, sự kiên trì cầu nguyện là điều kiện tiên quyết để gặt hái được những kết quả tốt đẹp. Tuy nhiên, sự kiên trì cầu nguyện không phải lúc nào cũng là nguyên nhân để Thiên Chúa trao ban, nếu điều chúng ta cầu xin chưa phải là ý của Ngài.

Có một lần, chị bạn của tôi đã than thở với tôi rằng: Chị tham gia tất cả mọi hoạt động nơi nhà thờ và dâng tất cả những hy sinh ấy lên cho Chúa, chỉ để cầu xin cho có được một khoản vốn nho nhỏ nhằm xoay xở cho công việc kinh doanh. Tôi thấy điều chị cầu xin chẳng có gì là vô lý khi chị cũng cố gắng hết sức trong công việc kinh doanh của mình. Thế nhưng, trải dài năm tháng, chị vẫn không thực hiện được kế hoạch của chị. Chúng ta có thể thấy Thiên Chúa đã không đáp ứng lời cầu xin của chị và chúng ta cũng không hiểu lý do vì sao. Thiên Chúa chẳng bao giờ làm ngơ con cái của Ngài, vì chính Ngài đã dạy chúng ta: “Anh em cứ xin thì sẽ được, cứ tìm thì sẽ thấy, cứ gõ cửa thì sẽ mở ra cho” (Mt 7,7). Như vậy, phải có một lý do nào đó để Thiên Chúa từ chối sự trao ban này chứ? Thời gian gần đây, khi gặp lại chị bạn ấy, chị hồ hởi nói với tôi rằng: Tạ ơn Chúa vì Chúa đã cứu chị! Nếu lúc đó Chúa cho chị một khoản vốn để đầu tư thì chắc bây giờ chị mất trắng tất cả, kể cả căn nhà chị đang ở, vì chị thấy cái lợi trước mắt lớn quá. Cầu nguyện hoài chẳng được nên chị đành bỏ ý định ấy! Cuối cùng, chị lại thấy rất nhiều người thất bại vì đã làm giống như suy nghĩ của chị lúc đó. Chị thật hối hận vì đã than trách Chúa! Bây giờ, chị chỉ biết xin lỗi và cám ơn Chúa thật nhiều!

Thiên Chúa không ban ơn cho chúng ta không có nghĩa là Ngài không yêu thương chúng ta. Tình yêu của Ngài thì vượt trên tất cả sự hiểu biết của chúng ta. Kế hoạch của chúng ta có hoàn hảo như thế nào, thì chúng ta vẫn không thể nhận ra một chỗ thất bại nào đó trong kế hoạch ấy. Chỉ có Thiên Chúa là Đấng thấu suốt tất cả! Ngài chẳng muốn chúng ta thất bại hay đau khổ, trừ khi chúng ta cố tình sai trái để đạt cho được mục tiêu của mình. Thiên Chúa lắng nghe lời cầu xin của chúng ta không phải chỉ là để đáp ứng mọi yêu cầu của chúng ta; nhưng có một điều rất tuyệt vời là khi chúng ta liên lỉ cầu xin Ngài điều gì đó, cho dẫu là rất bất lợi cho chính chúng ta, thì chính Thiên Chúa sẽ đối thoại với chúng ta qua tiếng nói lương tâm, để chúng ta nhận ra được cái cần và không cần của điều chúng ta cầu xin. Tiếng nói của Thiên Chúa sẽ mở ra cho chúng ta thấy sự đáp trả của Ngài: Ngài ban cho chúng ta mọi ân huệ không phải chỉ vì chúng ta thiếu thốn, nhưng là vì Ngài mong muốn chúng ta luôn được thỏa thuê trong tình yêu của Ngài. Những ân huệ đó không phải chỉ phục vụ cho những thứ hư vô chóng qua, mà sâu sa hơn là sự vĩnh cửu của tình yêu mà Thiên Chúa mong muốn con cái của Ngài phải xây dựng và vun đắp. Tình yêu đó được xây dựng trên nền tảng của sự cầu nguyện; kể cả những lời cầu xin có thể rất đời thường cho công danh, sự nghiệp hay giàu sang, phú quý. Tình yêu đó được vun đắp bằng tấm lòng tín thác, bằng trái tim rộng mở, bằng tâm tư thao thức và bằng tất cả sự yếu đuối của con người chúng ta. Thiên Chúa sẽ đáp trả cho chúng ta không phải chỉ là những gì chúng ta mong ước; mà còn hơn thế nữa Ngài dành cho chúng ta một tình yêu vượt trên mọi tình yêu, một lời hứa cao cả hơn mọi lời hứa và một hạnh phúc tuyệt vời không gì đánh đổi được.

Therese Trần Thị Kim Thoa   

Kiểm tra tương tự

Xuân phúc ân

    XUÂN Đứng trước thềm Xuân. Cảm nhận hạnh phúc trong tâm hồn, cảm …

Tiếng “ồn”

  Âm thanh là điều kỳ diệu mà cuộc sống đã ban tặng cho chúng …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *