Sức mạnh chữa lành của Niềm Vui (12)

Niềm vui không phải là việc tích lũy của cải, tranh giành được quyền lực hay nuông chiều theo những khoái lạc. Nó là một cuộc sống trào tràn những cảm xúc tích cực, sự cân bằng tâm thể lý. Tại sao chúng ta gia tăng những điều bên ngoài trong khi niềm vui đến từ bên trong chúng ta? Bạn có đang có điều bạn muốn từ cuộc sống không? Có phải câu trả lời “có” là câu trả lời đúng cho một xã hội tiêu thụ như những câu hỏi của chúng ta? 

Lỗ hổng của sự thất vọng và trống rỗng làm bào mòn những giây phút hiện tại của hạnh phúc mà chúng ta có thể thỉnh thoảng trải qua. Và điều đó thì tốt vì việc truy tầm hạnh phúc nhiều hơn nữa của chúng ta tiếp tục để chứng minh cho nhu cầu của sự hoàn hảo, sự bao la và sự bất diệt- Thiên Chúa, niềm vui vô tận- ngay cả khi chúng ta không biết chúng ta đang tìm kiếm Thiên Chúa. Thiên Chúa ẩn mình đằng sau những giây phút thoáng qua của hạnh phúc, nhưng chúng ta không biết. Đó là lý do tại sao niềm vui có vẻ như luôn luôn nhuốm màu của điều gì đó không thể đạt đến được. Điều đó giải thích tại sao niềm vui là một hành trình trong thời gian và trong chiều sâu- một cách thế mới của cái nhìn nơi bản thân chúng ta trong tương quan với Thiên Chúa và với thế giới. 

Khi chúng ta nhìn nhận thật sự về bản thân chúng ta như những trẻ thơ của Thiên Chúa và nhận biết tình yêu vô bờ của Ngài dành cho chúng ta, chúng ta không thể không sống trong niềm vui. Danh dự của Người trao ban sự sống, “Danh dự vĩ đại nhất bạn có thể dâng lên Thiên Chúa,” “là cuộc sống vui vẻ, tràn đầy niềm vui bởi vì việc nhận biết tình yêu của Ngài,” nhà thần bí người Anh- Julian (1342-1416) đã nói như thế. Chỉ như thế, và không có vấn đề gì xảy ra trong hoàn cảnh của chúng ta, “Những người muốn ca hát luôn luôn tìm được một bài ca,” như tục ngữ Thụy Điển nói, và họ thực hiện nó với tất cả trái tim, tâm trí và với sự phấn khích.

Khi niềm vui trở nên phương tiện nối kết cách sâu xa nhất giữa chúng ta với Thiên Chúa- đặt trên nền tảng con người thật của chúng ta- nó sẽ cho chúng ta một cảm giác quân bình nội tâm và đàng hoàng, điều đó là yếu tố cần thiết trong tiến trình chữa lành thân xác và tâm hồn của chúng ta. 

Khi chúng ta học cách nhìn nhận về cuộc sống, chúng ta nhìn nhận nó không chỉ bằng cặp mắt của chúng ta mà bằng cặp mắt của Thiên Chúa, ngay cả trong tình trạng không thể tự lo liệu được lại có thể trở nên một trình trạng của ân sủng; một thương tổn có thể trở nên những cánh cửa và những con đường dẫn đến Thiên Chúa. Và như thế, cuộc sống chỉ còn lại những điều tuyệt diệu, ơn lành và hạnh phúc bởi vì Thiên Chúa là sự sống. Và như thế, một nụ cười chân thực nói lên rằng: Thiên Chúa kiểm soát mọi sự và niềm vui của Ngài chữa lành tất cả những u sầu và những khuôn mặt tăm tối ảm đạm. Vì khi nụ cười của chúng ta là hoa trái của một đức tin sâu xa thì không có gì làm chúng ta buồn được, dù trong bất cứ cảnh huống nào.

Bạn đang có điều ban muốn và thỏa mãn điều bạn đang tìm kiếm trong cuộc sống của bạn không? Trước khi trả lời câu hỏi này, hãy nhớ rằng bạn có nhiều hơn bạn nghĩ đó, và không có vấn đề gì xảy ra ở nơi bạn đi, bạn không thể chạy trốn sự thật về chính mình. Đừng cố gắng chạy trốn bản thân bạn; bạn không  thể đâu. Nhưng tốt hơn là đi sâu vào chính bạn, xa hơn và xa hơn nữa cho đến khi bạn khám phá ra sự giàu có và kho tàng ân sủng của Thiên Chúa.

Niềm vui không chỉ là việc sắp xếp đúng những vấn đề trong cuộc sống của bạn, mà còn là việc nhìn nhận mọi sự một cách đúng đắn trong ý định của Đức Kitô (x.Cr 2,14-16). Vinh quang của Thiên Chúa là lời tạ ơn hân hoan vui mừng của chúng ta vì những ơn lành của chúng ta nhận được. Quả thật, niềm vui là một lời cầu nguyện tạ ơn sống động.

Chuyển ngữ: Đoàn Công Trình, S.J.

Kiểm tra tương tự

Những trải lòng của một người đã vượt qua thói cầu toàn

Khi nói đến chủ đề cầu toàn, tôi có đôi điều muốn chia sẻ. Kinh …

Sách “Ý NGHĨA VÀ LỊCH SỬ CỦA HÀNH HƯƠNG”

Lời giới thiệu của Lm. Giuse Cao Gia An, SJ, Tiến sĩ chú giải Kinh …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *