Sức mạnh chữa lành của Niềm Vui (9)

“Tâm trí hân hoan làm thân xác lành mạnh.”

(Cn 17,22)

 

Niềm vui nội tâm là sức mạnh. Khi bạn cảm nhận tốt hơn, bạn sẽ sống tốt hơn. Khi bạn sống tốt hơn, bạn có thể làm việc tốt hơn. Tiếp đến, tinh thần của bạn tốt hơn thì trái tim của bạn rộng mở hơn, và trí năng của bạn sáng tạo hơn. Cũng vậy, sự nhiệt thành của bạn làm cho cuộc sống trở nên đáng chú ý hơn và chân trời của bạn rộng mở hơn. Nếu bạn dành một vài phút để tự suy xét về bản thân mình, bạn sẽ nhận ra rằng: nhận thức mới mẻ của bạn đang nói với bạn điều gì đó. Vậy đó là điều gì? 

Một trong những thảm kịch của thân phận con người chúng ta là chúng ta chỉ sử dụng mười phần trăm sức mạnh và tiềm năng của chúng ta. Đại văn hào Victor Hugo (1802-1885) đã nhận xét rằng: “Con người không hề thiếu sức mạnh, nhưng họ thiếu ý chí.”

Khả năng tiềm tàng của chúng ta có thể và nên được đánh thức, và điều này có thể làm nên niềm vui nội tâm. Niềm vui nội tâm cho chúng ta năng lượng, lòng nhiệt thành, sự vui vẻ, sự can đảm, sự tự tin và sự sáng tạo trong cuộc sống.

Bạn có chú ý đến sự thay đổi trong cuộc sống của bạn hoặc một người thân yêu nào đó khi tiềm năng được sử dụng hoàn toàn thay vì chỉ sử dụng có 10%?  Bạn có chú ý đến sự thay đổi bên trong từ một thái độ tiêu cực tới sự biến đổi tích cực và lạc quan? Sự thay đổi này không phải là một sự thay đổi nông cạn của cảm tính nhưng sâu thẳm trong tâm hồn của con người, và nó chứa đầy những kết quả sâu xa.

Khi nhận thức thay đổi, thực tế tự bản thân bạn thay đổi. Quả thực là như vậy. Khi chúng ta nhận thức ở một mức độ thấp chúng ta cũng dìm tinh thần, cảm xúc và thể lý của chúng ta xuống dưới mức bình thường, từ đó dẫn đến lo lắng và bệnh tật. Nhưng khi chúng ta ý thức cao hơn, sức khỏe của chúng ta cũng tốt hơn và cuộc sống của chúng ta cũng lành mạnh hơn.

Với sự nhận thức đúng đắn thích hợp, bạn sẽ thay đổi quan niệm của bạn từ “tôi sẽ hạnh phúc khi…” thành “tôi đang hạnh phúc và chẳng có vấn đề gì có thể tác động tới tôi.” Bạn sẽ bắt đầu cảm nhận tốt hơn về bản thân mình, yêu thương và chăm sóc bản thân mình hơn. Bạn sẽ hoàn thiện hơn bởi vì bạn cảm thấy hài lòng với công việc của bạn. Bạn sẽ nuôi dưỡng mối tương quan chân thành với tha nhân trên tình yêu chân thực, sự tôn trọng và công bằng. Bạn sẽ học cách lắng nghe tiếng nói nội tâm và mục đích căn bản của bạn trong cuộc sống nhiều hơn. Đó là những điều được Thiên Chúa ghi dấu ấn vào tâm hồn bạn. Kế đến, bạn sẽ nhìn thấy những điều phù phiếm như sự phẫn uất, tức giận và thất vọng bị che giấu đang dần tan biến mất.

Trước hết, tiến trình chữa lành cốt yếu phụ thuộc vào sự thay đổi định hướng sống trong tâm trí bạn. Bằng cách của mình, Marcel Proust, đặt vào nó tình trạng tốt khi ông nói: “Hành trình thực của việc khám phá không cốt yếu ở việc tìm kiếm một khung cảnh mới nhưng là với cái nhìn mới.” 

Tôi không chắc chắn về những lý thuyết của những người tin tưởng rằng tự bản chất, thân phận con người là bất hạnh. Vấn đề thực sự thì không ở “bên ngoài” như chúng ta thấy. Nó ở bên trong- trong cách chúng ta nhìn vấn đề đó. Chúng ta có sức mạnh để tạo ra một cuộc sống trào tràn niềm vui. Niềm vui nội tâm là một sức mạnh tuyệt vời bởi vì nó là hoa trái của việc chúng ta ý thức rằng chúng ta là ai.

Trong cách người ta hiểu rằng tự bản chất, thân phận con người là bất hạnh, thì niềm vui nội tâm là đối kháng với văn hóa đạo đức. Điều mà bạn sẽ nói khi bạn thực hành đạo đức này, “Đây là tôi. Đây là điều mà tôi phải dâng hiến. Điều đã làm tôi tin. Đây là điều làm tôi trở nên đặc biệt và độc đáo.” Tính cách cá vị của bạn tách biệt bạn ra khỏi những người khác, những người mà mong chờ bạn làm họ hài lòng. Một nhà thơ khuyết danh (1984-1962) viết những dòng sau đây:

Không ai ngoài bản thân bạn trên trần gian này có thể làm điều gì đó tốt nhất cho mình, bạn cũng như bất cứ ai, đêm ngày đấu tranh với những trận chiến khó khăn nhất, nơi mà bất cứ ai cũng có thể chiến đấu và không bao giờ ngừng chiến đấu.

Nhiều chuyên gia tâm lý học đã chỉ ra rằng, hầu hết mọi người thích chiều theo, chạy theo đám đông và từ chối sự mạo hiểm. Nhưng sự thật của vấn đề là, chỉ khi nào bạn là chính mình, bạn mới có thể nhận ra tiềm năng của bạn, là điều tốt nhất bạn có thể là. Khi bạn khám phá ra những khả năng của mình thì niềm vui nội tâm có thể biến đổi mọi sự và làm cho bạn đụng chạm đến sự sung mãn của cuộc sống. Đúng như điều mà Thánh Phaolô đã dạy dỗ tín hữu Rôma, ngài viết: “Anh em đừng có rập theo đời này, nhưng hãy cải biến con người anh em bằng cách đổi mới tâm thần, hầu có thể nhận ra đâu là ý Thiên Chúa: cái gì là tốt, cái gì đẹp lòng Thiên Chúa, cái gì hoàn hảo” (Rm 12,2). Chạy theo những mong chờ của người khác không đem lại cho bạn niềm vui. Tuân phục ý định của Thiên Chúa cho bạn- điều làm nên bạn thực sự là gì- cho bạn sự biến đổi và niềm vui chữa lành, đó là niềm vui lâu dài trong sâu thẳm của trái tim bạn.

Dolores Heart là một ngôi sao điện ảnh với mái tóc vàng óng và đôi mắt xanh tuyệt đẹp. Cô đã đóng nhiều bộ phim và nó đã đem lại danh vọng cho cô, kể cả trong phim “Mãi Yêu Em” cùng đóng với Elis Presley. Nhưng khi 24 tuổi, người phụ nữ này đã làm gì, ai đã xuất hiện để cô có thể bỏ mọi sự trên đường danh vọng? Cô đã thoát khỏi Hollywood danh tiếng để gia nhập vào một tu viện tại Bethlehem, thuộc tiểu bang Connecticut, miền Đông Bắc Mỹ. Tại sao? Tại sao một ai đó từ bỏ việc mình là một ngôi sao của đám đông để trở nên một nữ tu với tu phục là mũ trùm đầu màu đen và cổ áo màu trắng? Tại sao một ai đó có thể bỏ lại sau lưng của cải, sự thoải mái và quyền lực để trở thành một nữ đan sĩ Biển Đức giản dị để cầu nguyện bằng việc hát những bài thánh thi Latinh 8 lần một ngày, bắt đầu từ lúc 01g50 sáng và làm những công việc thường nhật trong vườn và trong bếp. Nếu bạn hỏi người phụ nữ 67 tuổi này, Mẹ Bề Trên Dolores Hart, tu viện trưởng của tu viện Regina Laudies (Queen of Praise) tại Bethlehem, Connecticut, mẹ sẽ nói cho bạn biết rằng: 

Tôi đã cảm nhận được tình yêu thực sự của Chúa qua những người Ngài yêu dấu. Và qua các mầu nhiệm của tình yêu cao trọng ấy, Ngài đã bẻ gẫy những hình ảnh quá khích của nền công nghiệp năng động- điện ảnh- để làm tôi nhận ra ơn gọi cho mình.

Mẹ cũng nói rằng: “Đắm mình trong tình yêu cuộc sống, một nữ tu phải trở thành một người tình trong một cách thế mới mà nữ tu ấy chẳng bao giờ mong chờ. Ơn gọi ấy là cuộc kết hôn với Chúa Giêsu Kitô.”

Niềm vui

 nội tâm

là một

món quà thực sự  từ

Thiên Chúa

Dolares Hart là một ví dụ nổi bật và sống động của hành trình kiếm tìm niềm vui nội tâm. Câu chuyện bất thường của cô là tâm điểm của một cuộc triển lãm với chủ đề “Những Người Phụ Nữ của Thiên Chúa: Những Nữ Tu ở Mỹ,” đã chiếm một vị trí tại trung tâm văn hóa Gioan Phaolô II ở thủ đô Washington, DC vào năm 2004. Ba người phụ nữ Mỹ đã được tôn vinh lên bậc hiển thánh, đó là Alizabeth Ann Seton, Frances Cabrini và Katharine Drexel. Chủ nhiệm văn phòng trung tâm đã nói rằng: “Vượt qua chủ đề của cuộc triển lãm là một niềm vui, đặc biệt niềm vui của những người phụ nữ có ơn gọi đặc biệt và những ảnh hưởng của họ lên nền văn hóa và đất nước này.”

Để có thể đạt tới niềm vui thực sự, đòi hỏi cần có một sự đổi mới trong tâm trí- một nhận thức mới và một sự tái sinh. Đây là giải pháp, nhưng cũng là vấn đề. Erich Fromn đã nhận xét rằng: “Sống là một tiến trình tiếp tục tái sinh. Thảm kịch là chúng ta chết trước khi chúng ta được sinh ra cách trọn vẹn hơn.”

Bao nhiêu người trong chúng ta có thể đạt tới niềm vui nội tâm đặc biệt này? Điều mà chúng ta mong đợi và phấn đấu vì nó. Chúng ta giang cánh tay của chúng ta ra để ôm ghì lấy nó. Nhưng chúng ta biết đó là một trong những hoa trái của Thánh Thần (x.Gl 5,22) và là quà tặng của Thiên Chúa.

Kiểm tra tương tự

Gắn “mác”

  Trong đời sống thường ngày, chúng ta biết hàng hóa một khi được sản …

Đừng trì hoãn!

  Thi sĩ Xuân Diệu từng nói: “Xuân đương tới nghĩa là xuân đương qua. …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *