[Suy niệm Tuần Thánh] Thứ 3 tuần thánh-Nỗi lòng của Chúa Giêsu

Có lẽ không có nỗi đau nào lớn cho bằng nổi đau bị phản bội bởi chính người mình yêu. Cũng là con người, Chúa Giêsu chắc đã ray rứt tâm can khi biết trước sự chối bỏ và phản bội của học trò mình. Ngài đau bởi vì Ngài đã rất mực yêu thương họ.

Lời Chúa hôm nay tiên báo trước sự phản bội của Giuđa và sự chối Thầy của Phêrô. Thiết nghĩ, tình yêu của Thầy Giêsu lớn hơn rất nhiều so với sự phản bội và từ chối của trò mình, cho nên Ngài phải rất đau khổ và tổn thương khi phải chứng kiến cảnh “trò phản bội thầy”.

Nỗi lòng của Chúa Giêsu đối với Giuđa và Phêrô hôm nay là lời nhắc nhở ta trong tư cách làm con của Chúa. Có lẽ giữa cuộc đời đầy sóng gió và thử thách này, chắc hẳn không ai trong chúng ta đã không ít lần gạt bỏ Thiên Chúa qua bên; hoặc xúc phạm đến tình yêu của Ngài.

Trong giây phút của linh thiêng của Tuần Thánh này, ta hãy dành thời giờ nhìn lại tương quan của ta với Thiên Chúa. Ta đã sống và đáp trả tình yêu của Ngài như thế nào?

Đã bao lần ta xúc phạm tình yêu của Thiên Chúa bằng những hành động tội lỗi và thiếu tình bác ái với tha nhân.

Đã bao lần ta phản bội tình yêu của Chúa bằng việc loại bỏ Thiên Chúa ra khỏi những quyết định, chọn lựa hoặc biện minh cho những việc làm “tốt đẹp” bằng những thủ đoạn lừa lọc, dối trá.

Đã bao lần ta từ chối từ tình yêu của Thiên Chúa bằng sự thờ ơ trong đời sống đức tin: xa lánh các Bí tích, lười biếng trong việc tham dự Thánh lễ và giờ cầu nguyện.

Chúa Giêsu đã đi trọn con đường đau khổ và thê thảm của Thập giá vì yêu thương chúng ta. Hình ảnh Giuđa và Phêrô nhắc nhở ta về sự đáp lại tình yêu của ta đối với Thiên Chúa. Hãy trở về với tình yêu của Ngài; đừng để Chúa phải còn ưu tư và lo lắng về mỗi một người chúng ta.

J.B Lê Đình Nam

(Bài viết được tác giả gửi đến dongten.net)

Kiểm tra tương tự

Tông Đồ Cầu Nguyện, 14-04-2024

     TÔNG ĐỒ CẦU NGUYỆN, NGÀY 14/04/2024 CÙNG CHÚA GIÊ-SU BUỔI SÁNG ​Hãy để …

Tông Đồ Cầu Nguyện, 13-04-2024

     TÔNG ĐỒ CẦU NGUYỆN, NGÀY 13/04/2024 CÙNG CHÚA GIÊ-SU BUỔI SÁNG ​Những cơn …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *