Suy tư Chúa nhật lễ Mình và Máu Thánh Chúa Kitô: Thánh Thể, một sự hiệp thông sâu xa và biến đổi khát vọng

Các bạn thân mến!

 

Ở một số giáo xứ, cha xứ và các anh chị giáo lý viên thường tổ chức cho các em rước lễ lần đầu vào ngày Lễ Mình Máu Thánh Chúa. Tuy nhiên đây không phải là một ngày lễ kết thúc một khóa học nhưng là ngày lễ đánh dấu sự trưởng thành của đức tin và niềm xác tín vào sự hiện diện của Chúa Kitô trong Bí Tích Thánh Thể. Vấn đề ở đây là việc đón lấy Mình và Máu Thánh Chúa Kitô có tác động gì với đời sống của tôi? Việc đón lấy Mình và Máu Đức Kitô dẫn tôi bước vào một cuộc hiệp thông sâu xa với Ngài, đồng thời biến đổi khát vọng sâu xa của tôi.

 

 

Cầm lấy

 

Đối với người Do Thái cũng như người Việt Nam, tiệc theo đúng nghĩa thường là thời điểm đánh dấu những biến cố hoặc những sự kiện quan trọng trong đời sống cá nhân hoặc tập thể. Bữa tiệc vượt qua có một giá trị quan trọng trong truyền thống của người Do Thái. Chính trong bữa tiệc vượt quan này, người Do Thái được nuôi dưỡng đức tin và truyền thống dân tộc. Họ được gợi nhớ về biến cố vượt qua và sự giải phóng. Cũng khởi đi từ biến cố ấy mà Giao Ước giữa Thiên Chúa và dân Do Thái đã được thiết lập.

 

Giờ đây, Chúa Giêsu mang tất cả những truyền thống và ký ức của dân Do Thái vào trong thân thể của Ngài và biến đổi chúng thành Giao Ước mới. “Anh em hãy cầm lấy, đây là Mình Thầy.” ““Đây là máu Thầy, máu Giao Ước, đổ ra vì muôn người.” (Mc 14, 22,24) Chúa Giêsu chấp nhận trở nên con chiên chịu sát tế và đổ máu mình ra nhằm thiết lập một Giao Ước Mới và ban cho tôi sự sống mới. Ngài chấp nhận hiến thân vì bạn và tôi để rồi khơi lên trong bạn và tôi tình yêu đáp đền.

 

“Anh em hãy cầm lấy, đây là mình Thầy”. Khi bạn lắng nghe lời Chúa Giêsu nói với các môn đệ, chắc hẳn lời này gợi lên cho bạn nhiều ý nghĩa. Thứ nhất, bạn thấy rằng đối tượng của việc hiến tế là “anh em.” Anh em, Giáo Hội và những người đang tham dự vào bữa tiệc hôm đó là đối tượng của việc trao ban. Thứ hai, Chúa Giêsu không trao ban điều gì khác nhưng trao ban chính con người, sự sống của Ngài. “Đây là mình Thầy.” Nếu bạn quý mến ai, bạn thường trao cho họ những món quà quý giá nhất. Món quà quý giá đó không phải là một vật nhưng là chính sự sống của bạn thì chắc chắn sự trao tặng đó diễn tả tình yêu và chiều sâu hiện hữu con người của bạn. Thứ ba, bạn thường đón nhận tấm bánh như một nghi thức phụng vụ. Tuy nhiên nếu bạn đặt nghi thức này trong tương quan giữa Tạo Hóa và thụ tạo thì điều này lại khác. Chúa Giêsu vốn là Thiên Chúa, cao cả ngàn trùng lại chấp nhận trở nên một tấm bánh đơn sơ để trao cho một thụ tạo, đầy bất xứng và tội lỗi. Điều này diễn tả sự khiêm hạ và tình yêu lớn lao biết chừng nào! Thứ tư, Chúa Giêsu Thánh Thể mời gọi bạn đón nhận Ngài với tất cả niềm tin của mình. Lịch sử của ngày lễ này cho thấy, Giáo Hội muốn con cái của mình xác tín vào sự hiện diện đích thực của Chúa Kitô trong Bí Tích Thánh Thể. Bánh và Rượu khi được truyền phép qua sự thánh hóa của lời và Thánh Thần trở thành Thịt và Máu Đức Kitô. Chính bí tích này mời gọi bạn đáp lại cùng một tình yêu mà vì đó Ngài đã hiến thân vì bạn. Như thế, Chúa Giêsu mời gọi bạn “anh em hãy cầm lấy” không đơn thuần là một cử chỉ phụng vụ nhưng là một sự trao tặng và một lời mời gọi tình yêu đáp đền tình yêu.  

 

Tham dự

 

Tham dự trước hết là tham dự vào sự tự do. Nếu như Giao Uớc Cũ mở đầu bằng sự giải phóng và kết thúc bằng việc đi đến một sự cam kết trung thành để nhờ sống trung thành giao ước này mà dân Do Thái được sống trong tự do của dân Thiên Chúa thì trong Giao Ứớc Mới, qua cuộc hiến tế của Con Chiên Vượt Qua, Đức Giêsu cũng thực hiện sự giải phóng, dẫn dắt con người vào vùng đất tự do và sự sống mới. Như thế tự do là kết quả của việc Thiên Chúa xót thương và việc gắn bó với Chúa.

 

Việc tham dự vào bàn tiệc Thánh Thể và tham dự vào sự sống của Đức Kitô không phải là sự tham dự của một cá nhân vào một nhóm nhưng là sự tham dự có tính cách thông truyền và trao đổi. Tôi được tham dự vào sự sống của Chúa đồng thời Ngài cũng thông truyền sự sống của Ngài cho tôi.  Nhờ sự tham dự và sự nên một trong tình yêu với Chúa Giêsu Thánh Thể thì sự sống và tình yêu của Chúa đi vào và nuôi dưỡng tôi.

 

Một khi tôi tham dự vào bí tích tình yêu, tôi cũng được mời gọi trở nên bí tích và tấm bánh cho anh chị em mình. Các thành viên trong gia đình thực hiện của hiến tế bằng tình yêu vô điều kiện cho nhau. Các tu sỹ được mời gọi mang lấy khuôn mẫu của sự trao ban nơi Bí Tích Thánh Thể cho đời sống cộng đoàn và sứ mạng. Chính khi tiếp nhận Tấm Bánh Giêsu, bạn được mời gọi trở nên tấm bánh cho anh chị em của mình. Bạn giúp xoa dịu cơn đói về sự bình an, tự do, hoan lạc, sự tôn trọng, nhìn nhận phẩm giá đang gào thét nơi biết bao con người. Chính khi được tiếp nhận cùng một tấm bánh mà các thành viên trong một cộng đoàn được hợp nhất bởi mối dây liên kết vô hình. Sự sống tuôn đổ từ Tấm Bánh Giêsu đang luân chuyển nơi bạn và nơi những ai đón lấy Người. Đồng thời với sự tham dự vào sự sống của Chúa là việc biến đổi khát vọng.   

 

Biến đổi khát vọng

 

Nói đến Thánh Thể là nói đến bánh, lương thực. Hành trình trong sa mạc của dân Do Thái và hành trình trên sa mạc cuộc đời, biết bao lần bạn cần đến lương thực. Bạn ao ước có được bánh. Bánh của niềm hy vọng, bánh của tự do, bánh của tình yêu, bánh của sự sống. Tuy nhiên cũng nhiều lần bạn khám phá ra rằng những thứ bánh mà bạn tìm kiếm vẫn không thật tự làm no thỏa cơn đói và khát vọng vô biên của bạn. Như thế Bí Tích Thánh Thể, Mình và Máu Đức Kitô là thứ bánh đem lại cho các bạn sự thỏa mãn cơn đón siêu nhiên và giúp bạn đặt cuộc đời mình đúng chỗ. Trọng tâm của bạn không đặt trên ý muốn cá nhân nhưng đặt trên mối liên hệ với Đức Kitô. Cũng chính vì thế mà bạn có thể tái định hướng đời sống của mình.  

 

Khi bạn đón lấy Mình và Máu Đức Kitô, bạn được hiệp nhất với Ngài. Chính sự hiệp nhất với Ngài một mặt biến đổi đời sống của bạn. Mặt khác sự hiệp nhất đó cũng tái định hướng đời sống của bạn. Bạn không còn sống cho chính mình nhưng sống cho Đấng đã sống và chết vì bạn. Nói cách khác, khi bạn đón lấy Mình và Máu Đức Kitô là bạn bước vào giao ước tình yêu của việc trao hiến và đón nhận. Bạn trao tặng cho Ngài con người của bạn. Bạn đón lấy sự sống của Ngài. Ngài trao tặng sự sống của Ngài cho bạn. Đồng thời Ngài cũng đón lấy những giới hạn nơi con người của bạn. Sự hiệp nhất trong giao ước này biết đổi cái nhìn, suy nghĩ và con tim của bạn. Và chính mối liên hệ này sẽ tiếp tục tác động đến cách bạn lựa chọn giá trị, tương quan với anh chị em và với chính mình. “Bạn sẽ trở thành cái mà bạn ăn.”  

 

Các bạn thân mến! Việc cử hành lễ Mình và Máu Thánh Chúa hôm nay là dịp để bạn cảm nghiệm tình yêu của Chúa dành cho bạn qua việc Ngài không ngừng hiến thân và trao tặng sự sống của Ngài cho bạn. Tôi sống trong Ngài và Ngài sống trong tôi. Đồng thời, việc đón lấy Thánh Thể không đơn thuần là đón lấy một tấm bánh vật chất nhưng là việc đón lấy chính sự sống và con người Đức Kitô. Việc đón lấy ấy biến đổi toàn thể thế giới bên trong và bên ngoài tôi. Chính tình yêu hiến thân mời gọi bạn cũng trao tặng tình yêu và sự sống mà bạn đã lãnh nhận cho thế giới. Bạn được mời gọi hãy mang lấy giá trị và tâm tình của Bí Tích Thánh Thể vào mọi chiều kích của đời sống. Giá trị của bí tích này tái định hướng đời sống của bạn, khơi lên trong lòng khao khát sâu thẳm trong bạn, dấn bạn vào một cuộc trao đổi của sự sống, lấy khỏi lòng bạn những thứ ngẫu tượng, sự vô cảm, sự hời hợt và dễ đổi thay. Sự sống đến từ Đức Kitô tiếp tục sống trong tôi và bạn, liên kết bạn và tôi trong một mối dây thiêng liêng để rồi tiếp tục dẫn bạn và tôi đi vào ngôi nhà của Thiên Chúa.   

 

Tác giả: Lm. Gioan Phạm Duy Anh, SJ

Kiểm tra tương tự

Chúa Giêsu trong vòng dư luận

Đức Giêsu trong vòng dư luận. Ảnh: Pinterest.com Suy niệm Tin Mừng tuần vừa qua …

Lá thư cuối cùng của Giáo hoàng Gioan Phaolô II

  Thế hệ “Zen Z” sinh ra trong thời trưởng thành của công nghệ thông …