[Suy Tư Tin Mừng] Sống dồi dào trong Chúa

Jesus, deliver food

Hôm nay, Đức Giêsu giới thiệu Ngài là mục tử tốt lành, vị mục tử sẵn sàng thí mạng sống trong khi chăn dắt và hướng dẫn đoàn chiên thuộc về Ngài, để chúng được sống, và sống dồi dào. Nhưng muốn được như vậy, đòi hỏi từng con chiên trong đàn phải có một tương quan thân tình nhất định với mục tử của mình. Để làm gì?

Tương quan với mục tử Giêsu

Thứ nhất, để chiên nghe được tiếng mục tử. Ông bà ta có câu “quen hơi bén tiếng” để nói lên một tương quan thân thiết giữa những người đã từng sống gắn bó và quen thuộc với nhau trong một thời gian lâu dài. Vì gắn bó và quen thuộc, nên họ hiểu nhau, nhận ra tiếng nhau dễ dàng. Đó có thể là tình cảm nam nữ, hoặc chỉ đơn thuần là tình cảm giữa hai chủ thể khác nhau. Ở đây, vị mục tử nhận biết từng con chiên, và còn gọi tên từng con một như những đoạn Tin Mừng trước đã đề cập (Ga.10:3). Đáp lại sự quan tâm độc nhất này, những chú chiên trong ràn cũng mau mắn nhận ra tiếng của chủ chăn, và ngoan ngoãn đi theo sau anh ta, với những bước chân đầy tin tưởng và phó thác.

Thứ hai, để chiên được sống đời đời, không bao giờ bị diệt vong. Người chủ chăn sẽ dễ dàng tìm thấy nơi nào có đồng cỏ xanh non, và nơi nào có suối mát trong lành để cho chiên được no thỏa. Nhờ được ăn uống đầy đủ, chiên sẽ sống khỏe mạnh, dồi dào. Chúa Giê su là vị mục tử tốt lành, Ngài sẽ ban sự sống dồi dào, sự sống viên mãn, sự sống đời đời cho những ai trung thành theo lối bước của Ngài. Sự sống đời đời ngay ở giây phút hiện tại, khi chúng ta biết tin tưởng vào Chúa và  để Ngài tẩy sạch tội lỗi chúng ta! Tuy nhiên, câu nói “không bao giờ phải diệt vong” không đồng nghĩa là chúng ta sẽ không chết, nhưng có một sự đảm bảo rằng: không ai có quyền trên sự sống đời đời của chúng ta, ngoài Chúa, vì tất cả chúng ta đều thuộc về Ngài.

Thứ ba, để chiên được an toàn khỏi tay kẻ trộm cướp rình hãm hại. Trái với hình ảnh người mục tử tốt lành hy sinh tính mạng vì đàn chiên, hết lòng quan tâm, chăm sóc, và hướng dẫn đàn chiên đang tản mác khắp nơi…là hình ảnh những kẻ lạ hoắc, hay những kẻ chăn chiên thuê. Vì là tương quan xa lạ, và không có sự gắn bó lâu dài, nên khi gặp nguy hiểm thì họ bỏ chạy thoát thân, để lại đàn chiên tan tác, sợ hãi. Hoặc nữa có những kẻ trộm cướp, chỉ mong có những chú chiên lạc loài, không theo đàn, là nhanh chóng tấn công, phá hủy và tiêu diệt. Chúa Giê su chính là mục tử nhân lành, luôn để mắt trông nom và cảnh giác với những thế lực bên ngoài, vì Ngài biết, chiên của Ngài rất yếu đuối.

Thứ bốn, để được thuộc về Chúa Cha, là Đấng lớn lao hơn tất cả. Đức Giêsu một lần nữa nhấn mạnh sự hiệp nhất của tình yêu Ba Ngôi: Cha ở trong Con, Con ở trong Cha, và  Chúng Ta là một. (Ga.10:30) Những gì thuộc về Đức Giê su đều được trao phó bởi Chúa Cha, và do đó, chúng ta được thuộc về Chúa Cha trong tương quan với Chúa Con, là Đức Giêsu. Trong vai trò là chiên, chúng ta được mời gọi thuộc về Chúa Cha trong tương quan gắn bó với Chúa Con, là vị mục tử tốt lành.

Tình yêu của mục tử Giêsu

Thứ nhất, tình yêu trao ban. Mục tử Giêsu luôn muốn chiên là dân Ngài được sống và sống dồi dào. Đó là lý do giải thích vì sao trong Tin Mừng thánh Gioan, Ngài không ngừng dùng những hình ảnh đem lại sự sống như “Bánh Hằng Sống” (Ga.6:35), “Ánh Sáng” (8:12), “sự phục sinh và sự sống” (11:25), “Con đường, sự thật, sự sống” (14:6), và “cây nho” (15:1)…để nói lên vai trò và ước muốn của Ngài trên dân Ngài, đó chính là trao ban sức sống! Và trong những so sánh vì von ấy, Ngài luôn đặt mình là món quà để trao ban cho đoàn chiên của Ngài.

Thứ hai, tình yêu hiệp hành. Trước những yếu đuối của chiên, mục tử Giêsu không hề lên tiếng chê trách. Trái lại, Ngài tìm cách thấu hiểu, tìm cách bảo vệ, tìm cách song hành. Sự an toàn của chiên là trách nhiệm của tình yêu Ngài dành cho chúng. Thế nên, dù chiên ở đâu, Ngài luôn bên cạnh, dẫn dắt chúng đến nguồn nước trường sinh.

Thứ ba, tình yêu hiệp nhất với Chúa Cha. Mục tử Giê su luôn đặt mình trong sự liên kết với Chúa Cha: Tôi và Chúa Cha là một! Tương quan này thật quá gần gủi gắn bó, và Ngài cũng đang tập cho dân Ngài gắn bó với Ngài trong tương quan nên một như vậy. Trong tương quan thuộc về này, mục tử Giêsu muốn tất cả thuộc về Ngài, để chỉ còn một mục tử và một đoàn chiên duy nhất.

Sống dồi dào cuộc đời mình

Tương quan thân tình với Chúa giúp chúng con được tràn đầy sức sống và nguồn năng lượng tích cực để xây dựng cuộc đời mình. Tuy nhiên, có quá nhiều lần chúng con đã phung phí nguồn lực phong phú này cho những điều vô bổ và thiếu tinh thần bác ái, xây dựng.

Chúng con thay vì quy tụ lại với nhau thì lại ra sức phân tán vì không cùng quan điểm, chính kiến.

Chúng con thay vì tôn trọng những khác biệt của nhau, thì lại có thái độ kỳ thị. Điều này cản trở rất nhiều ý muốn của Chúa, đó là: để chiên được sống và sống dồi dào.

Chúng con thay vì lắng nghe tiếng Chúa, thì lại để bản thân bị chi phối bởi những lời mời gọi xung quanh, làm trí tâm xao lãng lối đường thẳng ngay Chúa muốn con dấn bước…

Cầu Nguyện

Lạy Chúa là mục tử tốt lành!                                                                        

Này chúng con là những con chiên đang được Ngài chăm sóc, bảo vệ, và hướng dẫn trong ân sủng và lòng thương xót vô bờ bến! Chúng con đang được dẫn vào đồng cỏ xanh tươi, nơi chan chứa niềm vui Phục Sinh.

Xin Chúa ban ơn giúp chúng con biết lắng nghe và nhận ra tiếng Chúa trong mọi sự, để chúng con không phải sa vào thung lũng của tội lỗi và những chước cám dỗ luôn đầy dẫy trong từng ngày sống.

Xin tình yêu Chúa luôn bao bọc chở che chúng con, và sức mạnh của Chúa trở nên nguồn lực mỗi khi chúng con yếu đuối, lạc đường.

Xin dạy chúng con luôn ý thức rằng: chúng con thuộc về Chúa! Chúa chính là mục tử dẫn dắt cuộc đời chúng con. Theo Ngài, chúng con an tâm. Có Ngài, chúng con được sống dồi dào cuộc đời mình. Amen.

Quỳnh Thoại, CĐM

Kiểm tra tương tự

Vẻ đẹp của lời cầu nguyện

“Cầu nguyện là thiết lập tình bạn với Chúa, bằng cách thường xuyên trò chuyện …

Biết về phân định trong vòng 5 phút

Con người bị chi phối bởi một mớ hỗn độn phức tạp các động cơ, …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *